315 doanh nghiệp kết nối Hệ thống quản lý hải quan tự động

- 15:29 | 07/03/2019

(HQ Online) - Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM) đã được triển khai tại 28/35 cục hải quan địa phương với 315 doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, cảng và kho ngoại quan tham gia.

315 doanh nghiep ket noi he thong quan ly hai quan tu dong Nỗ lực triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động
315 doanh nghiep ket noi he thong quan ly hai quan tu dong Phương án xử lý tạm thời khi Hệ thống quản lý hải quan tự động gặp sự cố
315 doanh nghiep ket noi he thong quan ly hai quan tu dong Hệ thống quản lý hải quan tự động: Đột phá về phương thức quản lý

Theo Tổng cục Hải quan, kết quả trên tính đến thời điểm cập nhật mới nhất là ngày 15/2. Trong đó, 219 doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi cảng biển; 93 doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan và 3 doanh nghiệp kinh doanh kho hàng không.

315 doanh nghiep ket noi he thong quan ly hai quan tu dong
Kho ngoại quan của Công ty CP thương mại quốc tế Quang Anh tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng- doanh nghiệp đã hoàn thành kết nối Hệ thống VASSCM. Ảnh: T.Bình

Trao đổi với phóng viên, Phó Cục trưởng Cục CNTT và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan) Lê Đức Thành cho biết: Để đáp ứng yêu cầu tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, mục tiêu điện tử hóa, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hải quan, năm 2019, Cục CNTT và Thống kê hải quan sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan và các cục hải quan địa phương nỗ lực hoàn thành triển khai Hệ thống trong phạm vi cả nước, đặc biệt với loại hình kho ngoại quan.

Theo lãnh đạo Cục CNTT và Thống kê hải quan, để đạt được mục tiêu trên cần sự nỗ lực, tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp ở cả khối cơ quan Tổng cục Hải quan và các đơn vị hải quan địa phương.

Ông Lê Đức Thành cho biết thêm: Với các cục hải quan địa phương, trong năm 2019, những đơn vị hiện chưa triển khai Hệ thống VASSCM cần tích cực và chủ động hơn nữa trong việc chuẩn bị và triển khai hệ thống. Các đơn vị cần thống nhất nhận thức việc triển khai Hệ thống VASSCM, Tổng cục chỉ có vai trò hỗ trợ, hướng dẫn, xử lý vướng mắc, không thể cử CBCC xuống trực tiếp để triển khai tại chỗ, việc triển khai Hệ thống VASSCM thuộc trách nhiệm chính của các cục hải quan địa phương.

Để hỗ trợ, thúc đẩy việc triển khai của các đơn vị, Tổng cục Hải quan sẽ đẩy mạnh việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra. Theo phân tích của Cục CNTT và Thống kê hải quan, để hoàn thành triển khai Hệ thống VASSCM trong phạm vi toàn quốc, đòi hỏi công tác điều phối, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra thực hiện của Tổng cục Hải quan phải được tăng cường, quyết liệt, khoa học, cụ thể.

Vì vậy, bên cạnh việc tổng hợp báo cáo thường xuyên của các cục hải quan địa phương, Tổng cục Hải quan sẽ cử các đoàn công tác trực tiếp kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ việc thực hiện Hệ thống VASSCM tại các đơn vị.

Mặt khác, cơ quan Hải quan sẽ thường xuyên rà soát, quán triệt các hãng tàu, hãng hàng không, đại lý khai báo thông tin E-manifest, vận đơn điện tử được đầy đủ và chính xác; có biện pháp tăng cường kiểm tra, đối soát thông tin để đảm bảo tính chính xác, đầy đủ của thông tin điện tử được khai báo…

Thái Bình