Báo chí là cầu nối giữa doanh nghiệp và Chính phủ

- 08:03 | 17/03/2019

(HQ Online) - Ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam cho biết, thời gian qua, báo chí đã có nhiều hoạt động thiết thực đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) và có vai trò là cầu nối giữa DN với Chính phủ.

bao chi la cau noi giua doanh nghiep va chinh phu Báo chí có vai trò chuyển biến nhận thức của cộng đồng
bao chi la cau noi giua doanh nghiep va chinh phu Mong báo chí tiếp tục đồng hành cùng ngành Tài chính
bao chi la cau noi giua doanh nghiep va chinh phu Báo chí luôn đồng hành, hỗ trợ để ngành Hải quan hoạt động hiệu quả
bao chi la cau noi giua doanh nghiep va chinh phu
Tại diễn đàn các đại biểu đã đánh giá cao vai trò của báo đối với DN. Ảnh ĐH.

Chiều 16/3, trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2019 đã diễn ra Diễn đàn Báo chí – cầu nối DN và Chính phủ với chủ đề “Báo chí, DN trong kỷ nguyên CPTPP”.

Phát biểu khai mạc, ông Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Trong quá trình hội nhập quốc tế, đặc biệt từ khi Việt Nam tham gia Hiệp định CPTPP, báo chí có vai trò to lớn trong việc sát cánh cùng DN vượt qua các rào cản để hội nhập thành công. Thời gian qua, báo chí đã có nhiều hoạt động thiết thực đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN và có vai trò là cầu nối giữa DN với Chính phủ.

DN cũng cần báo chí, truyền thông để có thông tin phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ. Đối với báo chí, DN, doanh nhân là nguồn đề tài phong phú, đa dạng, nguồn cảm hứng để sáng tạo tác phẩm báo chí.

Theo ông Lộc, với vai trò cầu nối, báo chí vừa tuyên truyền phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước tới người dân, vừa phát hiện, biểu dương những DN có những cách làm hay, kinh nghiệm tốt, những doanh nhân nỗ lực vượt qua khó khăn để cống hiến cho cộng đồng, cho đất nước... Đồng thời, đấu tranh phê phán những hoạt động sản xuất kinh doanh không lành mạnh, vi phạm pháp luật, huỷ hoại môi trường... Bên cạnh đó, báo chí cũng đã chia sẻ những khó khăn của DN, phản biện những chính sách của Nhà nước đối với doanh nghiệp và phản biện cách làm sai của DN vì lợi ích chung của đất nước…

Tại diễn đàn, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNVVN) Hà Nội cũng nêu những thuận lợi, khó khăn của DN hiện nay. Theo đó, các DN, đặc biệt khối DNVVN, DN khởi nghiệp cần có sự hỗ trợ về phía các cơ quan báo chí. Ông Mạc Quốc Anh cũng mong các cơ quan báo chí tạo ra một hệ sinh thái kết nối giữa Chính phủ với các DN, giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các DN. Đặc biệt, cách tiếp cận giữa các cơ quan báo chí với các DN sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

“Chúng tôi đã giới thiệu và kết nối các cơ quan báo chí đến phản ánh và đưa tin phản biện những vấn đề cũ, phản ánh những cái mới và đưa ra những giải pháp để giúp các DN hoạt động hiệu quả. Trong thời gian qua, chúng tôi đã có nhiều chương trình liên kết và hợp tác giữa cơ quan báo chí và DN để có những phản ánh thông tin kịp thời”, ông Mạc Quốc Anh nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, một số DN đã trình những vướng mắc hiện nay và mong muốn hợp tác thông tin với các cơ quan thông tấn báo chí.

Ông Đỗ Thanh Tâm, đại diện của Tập đoàn Hoàng Gia khẳng định: “Báo chí là cầu nối quan trọng để mang sản phẩm của DN đến với người dân. Tuy nhiên, trong thời gian qua vai trò đó chưa phát huy hết giá trị. DN mong mỏi các cơ quan thông tấn, báo chí quan tâm hơn đến lĩnh vực này để tăng uy tín của DN đối với người dùng. Từ đó, tạo điều kiện cho các DN vừa và nhỏ để phát triển tốt hơn”.

Trước những ý kiến trao đổi của DN ở diễn đàn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng: “Báo chí chủ yêu “chê” DN, điều đó vô tình tạo mảng tối trong phát triển DN. Đôi khi DN có gặp vướng trong chính sách nhưng không được phản ánh đúng, vô tình để dư luận hiểu sai về DN”. Vì vậy, ông Kiên mong rằng báo chí luôn đồng hành cũng DN trong mọi hoàn cảnh khó khăn cũng như thuận lợi, đặc biệt giật tít phải đảm bảo đúng nội dung, đúng bản chất.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều DN né tráng cung cấp thông tin cho báo chí. Tại diễn đàn này, TS Nguyễn Thành Lợi, Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo không đồng tình với việc DN né tránh báo chí. Bởi báo chí là công cụ hữu hiệu để xử lý khủng hoảng truyền thông. TS Lợi cho rằng, nên nghiên cứu chiến dịch truyền thông bài bản cho DN bằng cách minh bạch hoá thông tin, cung cấp thông tin cho báo chí.

Đỗ Hòa