BHXH bắt buộc với người nước ngoài tại Việt Nam: Đã đóng hơn 100 tỷ đồng

- 21:06 | 14/03/2019

(HQ Online) - Sau hơn 3 tháng, việc thực hiện BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã đạt được những kết quả bước đầu. Theo ông Đinh Duy Hùng, Phó Trưởng Ban Thu, BHXH Việt Nam, trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng như hiện nay, thực hiện BHXH bắt buộc cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam còn góp phần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút lao động nhân lực cao đến Việt Nam.

bhxh bat buoc cho nguoi nuoc ngoai tai viet nam da dong hon 100 ty dong Doanh nghiệp quan tâm vấn đề đóng BHXH cho người lao động nước ngoài
bhxh bat buoc cho nguoi nuoc ngoai tai viet nam da dong hon 100 ty dong Nhiều băn khoăn khi thực hiện đóng BHXH với lao động nước ngoài
bhxh bat buoc cho nguoi nuoc ngoai tai viet nam da dong hon 100 ty dong Từ 2/10, thực hiện cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài qua mạng
bhxh bat buoc cho nguoi nuoc ngoai tai viet nam da dong hon 100 ty dong 93% lao động nước ngoài đã được cấp phép
bhxh bat buoc cho nguoi nuoc ngoai tai viet nam da dong hon 100 ty dong Doanh nghiệp Nhật muốn "nới" quy định về lao động nước ngoài

PV: Thưa ông, kể từ khi thực hiện đóng BHXH bắt buộc đối với nguời lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, tổng số tiền doanh nghiệp đóng BHXH, BHYT cho lao động nước ngoài cho đến thời điểm hiện tại là bao nhiêu? So với giai đoạn trước khi chính sách này có hiệu lực, tình hình thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH cho các đối tượng này có thay đổi gì đáng kể?

Ông Đinh Duy Hùng: Theo quy định tại Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, từ ngày 1/12/2018 người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Đây là lần đầu tiên pháp luật của Việt Nam có quy định về thực hiện BHXH bắt buộc đối với công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Việc đóng BHXH bắt buộc đối với đối tượng này được thực hiện theo lộ trình đóng vào từng quỹ thành phần, cụ thể như sau:

Từ ngày 1/12/2018 đến ngày 31/12/2021, hàng tháng người sử dụng lao động đóng toàn bộ bằng 3,5% tiền lương tháng đóng BHXH vào quỹ ốm đau, thai sản và quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN);

Từ ngày 1/1/2022 trở đi, đóng bằng 25,5% tiền lương tháng đóng BHXH vào các quỹ ốm đau, thai sản, quỹ bảo hiểm TNLĐ-BNN, quỹ hưu trí và tử tuất; trong đó, người sử dụng lao động đóng bằng 17,5%, NLĐ đóng bằng 8%.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 28/2/2019, tổng số tiền đóng BHXH của lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam trên cả nước là 100,792 tỷ đồng.

bhxh bat buoc cho nguoi nuoc ngoai tai viet nam da dong hon 100 ty dong
Ông Đinh Duy Hùng, Phó Trưởng Ban Thu, BHXH Việt Nam.

PV: Ông có thể cho biết thêm, hiện nay có bao nhiêu doanh nghiệp nằm trong diện phải đóng BHXH cho lao động nước ngoài? Và số lượng lao động nước ngoài tại Việt Nam theo diện phải tham gia BHXH là bao nhiêu?

Ông Đinh Duy Hùng: Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 28/2/2019 (sau 3 tháng kể từ khi Nghị định số 143/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành), tổng số đơn vị tham gia BHXH cho người nước ngoài trên toàn quốc là 8.730 đơn vị với số lao động là 51.524 người.

Theo ước tính của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện nay trên cả nước có khoảng trên 80.000 người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, trong đó đa số được cấp giấy phép lao động (chiếm trên 90% tổng số lao động nước ngoài thuộc diện cấp giấy phép lao động). Như vậy, chỉ sau hơn 3 tháng triển khai Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, đã có trên 64% lao động thuộc đối tượng này tham gia BHXH bắt buộc, đó là một kết quả khá khả quan đối với việc triển khai một chính sách mới.

Thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục chỉ đạo BHXH các địa phương tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về lao động để nằm bắt số lượng đối tượng người lao động nước ngoài thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc và hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài thực hiện.

PV: Ông đánh giá như thế nào về sự tác động của chính sách này đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam, cũng như việc thu hút lao động chất lượng cao đến Việt Nam? Việc thu nộp BHXH cho lao động nước ngoài hiện có gặp khó khăn, tồn tại gì cần sửa đổi?

Ông Đinh Duy Hùng: Chính sách BHXH đối với lao động di cư đã và đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng như hiện nay, việc Việt Nam bắt đầu thực hiện chính sách BHXH bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài là cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, góp phần tạo ra sự bình đẳng giữa lao động trong nước với lao động nước ngoài, tạo tâm lý yên tâm làm việc cho người lao động. Đây là một yếu tố tích cực tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút lao động chất lượng cao đến Việt Nam.

Vì là chính sách mới triển khai nên việc thu nộp BHXH cho lao động nước ngoài cũng còn một số vướng mắc, khó khăn như sau:

Thứ nhất, về xác định đối tượng. Nghị định số 143/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/12/2018, là một chính sách mới lại không có Thông tư hướng dẫn. Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã ghi nhận một số vướng mắc của doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài và đang chỉ đạo BHXH các địa phương phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước về lao động để nắm bắt số lượng người lao động nước ngoài thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc và hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài thực hiện.

Thứ hai, rào cản về ngôn ngữ, người lao động là công dân nước ngoài đến Việt Nam làm việc từ rất nhiều quốc gia với nhiều ngôn ngữ khác nhau, trên hồ sơ, giấy tờ tùy thân chỉ có chữ viết nước ngoài dẫn đến khó khăn trong giao dịch BHXH.

Thứ ba, về khả năng đóng trùng. Lao động nước ngoài sang Việt Nam làm việc có thể đã tham gia BHXH tại nước sở tại và ngược lại. Về vấn đề này, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đàm phán, ký kết các hiệp định song phương về BHXH để tránh tình trạng đóng trùng BHXH.

PV: Xin cảm ơn ông!

Xuân Thảo