Bình Phước: Phát hiện 162 vụ buôn lậu vận chuyển trái phép hàng hóa

- 18:22 | 01/02/2019

Theo Cục Hải quan Bình Phước, trong 4 năm trở lại đây, đơn vị đã phát hiện và bắt giữ tổng cộng 162 vụ buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới với số vụ phát hiện và bắt giữ tăng theo từng năm.

binh phuoc phat hien 162 vu buon lau van chuyen trai phep hang hoa
Đội kiểm soát Hải quan Cục Hải quan Bình Phước tiêu hủy thuốc lá lậu. Ảnh:Nguyễn Huế

Cụ thể, trong năm 2014, Cục Hải quan Bình Phước đã phát hiện và bắt giữ 25 vụ, năm 2015: 23 vụ; năm 2016: 38 vụ; năm 2017: 44 vụ (cao nhất trong các năm trở lại đây) và năm 2018: 32 vụ. Tịch thu 33.470 gói thuốc lá nhập lậu các loại và nhiều loại hàng hóa khác.

Bên cạnh đó, công tác phòng chống ma túy cũng đạt được những thành quả nhất định. Đơn vị đã phát hiện và bắt giữ 6 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy vào Việt Nam.

Về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan, trong 4 năm qua, Cục Hải quan Bình Phước đã xử lý 871 bộ hồ sơ vi phạm hành chính, số tiền phạt thu được gần 6,7 tỷ đồng. Ngoài ra, Cục Hải quan Bình Phước đã xử lý hình sự, đã ra quyết định khởi tố 1 vụ và chuyển cơ quan khác 1 vụ.

Để đạt được những kết quả cụ thể như trên, Cục Hải quan Bình Phước cho biết, lực lượng Kiểm soát Hải quan nói chung và Đội Kiểm soát Hải quan nói riêng luôn bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Tổng cục Hải quan và lãnh đạo Cục để hoàn thành các chỉ tiêu được giao.

Bên cạnh đó, lực lượng kiểm soát Hải quan cũng luôn đổi mới trong công tác thực thi công vụ như: tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, lập hồ sơ điều tra nghiên cứu nắm tình hình, hồ sơ sưu tra, lập cơ sở bí mật, chuyên án đấu tranh. Không ngừng nâng cao trình độ cán bộ, công chức về công tác nghiệp vụ kiểm soát chống buôn lậu, thường xuyên cử cán bộ, công chức tham gia các lớp đào về công tác kiểm soát chống buôn lậu, các lớp kỹ năng về điều tra tội phạm, nhận biết tiền giả, nhận biết về động, thực vật quý hiếm (Cites) và tập huấn về vũ khí công cụ hỗ trợ.

Nguyễn Huế