Bộ Công Thương nói gì về lo ngại khan hiếm xăng dầu?

- 20:33 | 25/03/2019

(HQ Online) - Tối nay (25/3), Bộ Công Thương chính thức phát đi thông tin xung quanh vấn đề điều hành giá xăng dầu cũng như nguồn cung xăng dầu.

bo cong thuong noi gi ve lo ngai khan hiem xang dau Xăng dầu nhập khẩu giảm mạnh
bo cong thuong noi gi ve lo ngai khan hiem xang dau Chi đậm Quỹ Bình ổn, giá xăng dầu đứng yên
bo cong thuong noi gi ve lo ngai khan hiem xang dau Xăng dầu tăng giá hơn 900 đồng/lít
bo cong thuong noi gi ve lo ngai khan hiem xang dau
Bộ Công Thương khẳng định đảm bảo nguồn cung xăng dầu. Nguồn: Internet

Bộ này nêu rõ: ​Thời gian vừa qua, thị trường xăng dầu thế giới có những biến động về cung cầu và giá ảnh hưởng đến thị trường xăng dầu trong nước. Nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong nước, Bộ Công Thương đã yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất, tiêu dùng trong nước, cung ứng đủ, liên tục nguồn hàng xăng dầu cho các đơn vị tiêu thụ trong hệ thống.

​Bên cạnh đó, các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu theo dõi sát diễn biến nguồn hàng, trường hợp gặp khó khăn, vượt thẩm quyền giải quyết, báo cáo về Bộ Công Thương để có phương án xử lý kịp thời.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu và một số Sở Công Thương, hiện nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước vẫn đang được các doanh nghiệp đầu mối cung cấp đầy đủ, đồng thời các doanh nghiệp cam kết sẽ bảo đảm nguồn cung liên tục, không bị gián đoạn cho hệ thống bán lẻ xăng dầu của mình.

Trong trường hợp nguồn cung từ các nhà máy sản xuất trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu, các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm các nguồn nhập khẩu hợp lý để bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước.

bo cong thuong noi gi ve lo ngai khan hiem xang dau Chi đậm Quỹ Bình ổn, giá xăng dầu đứng yên

(HQ Online) - Trong kỳ điều hành giá xăng dầu tối ngày 18/3, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định chi mạnh Quỹ Bình ...

​Ngoài ra, để bảo đảm việc thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát việc bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu và tại các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; xử lý nghiêm các thương nhân có hành vi vi phạm các quy định về kinh doanh xăng dầu.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã trải qua 6 kỳ điều hành, trong đó chỉ 1 lần tăng giá, 1 lần giảm giá còn 4 lần giữ nguyên. Để có thể giữ ổn định giá xăng dầu, giải pháp chủ yếu được sử dụng là chi mạnh Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Trong khi đó, giá xăng dầu thế giới từ đầu năm đến nay liên tục theo chiều hướng tăng lên.

Tình trạng chi mạnh Quỹ Bình ổn xăng dầu để ghìm giá xăng dầu trong nước đẩy nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vào tình trạng khó khăn khi khi giá đầu vào tăng lên mà đầu ra lại giữ ổn định. Bên cạnh đó, không ít đơn vị bán lẻ xăng dầu còn phản ánh đã xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu.

Thời gian qua, Nhà máy lọc dầu Dung Quất gặp trục trặc, xảy ra gián đoạn cung cấp xăng dầu cho các đơn vị đầu mối khiến các đơn vị phải chuyển hướng nhập khẩu từ Hàn Quốc. Có chuyên gia nhận định rằng, phải trích lập và xả quỹ lớn trên lượng xăng dầu nhập vào và bán ra cũng có thể là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp đầu mối hạn chế nguồn hàng.

Thanh Nguyễn