Bộ trưởng Bộ Tài chính thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Chi Lăng

- 14:47 | 14/03/2019

(HQ Online) - Sáng nay, 14/3, Đoàn công tác Bộ Tài chính do Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Đoàn công tác gồm có Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn, đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế, Kho bạc Nhà nước, Vụ Ngân sách Nhà nước, Vụ Đầu tư, Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng và Công đoàn Bộ.

bo truong bo tai chinh tham tang qua gia dinh chinh sach tai chi lang Đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính: 5 năm bền bỉ “chèo lái” con thuyền cải cách
bo truong bo tai chinh tham tang qua gia dinh chinh sach tai chi lang Người dân thủ đô sắp thỏa sức thưởng thức na Chi Lăng chính hiệu
bo truong bo tai chinh tham tang qua gia dinh chinh sach tai chi lang Đầu tư đoạn đường từ Hữu Nghị - Chi Lăng theo hình thức BOT
bo truong bo tai chinh tham tang qua gia dinh chinh sach tai chi lang
Bộ trưởng phát biểu tại buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Lạng Sơn có Giám đốc Sở Tài chính Đoàn Thu Hà; Bí thư Huyện ủy huyện Chi Lăng Hoàng Minh Trường; Chủ tịch huyện Chi Lăng Đinh Hữu Học và đại diện lãnh đạo xã Chi Lăng.

Thu 100 tỷ đồng mỗi năm từ quả na

Báo cáo tại đây, đồng chí Lăng Văn Thạch - Bí thư Đảng ủy xã Chi Lăng cho biết, Chi Lăng là xã được UBND tỉnh lựa chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015. Sau hơn 4 năm thực hiện, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2014. Năm 2018, xã được tỉnh lựa chọn xây dựng xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018-2020.

Là một trong những xã đi đầu của huyện, tỉnh, xã Chi Lăng đã tập trung thực hiện các giải pháp phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tiếp tục nhân rộng, chuyển đổi cây trồng có giá trị thay cho cây lúa. Riêng đối với cây na, mỗi năm đã thu gần 100 tỷ đồng.

Các loại cây trồng khác cũng thu khá trong năm 2018 như: Vải thu khoảng 1 tỷ đồng, bưởi Diễn thu khoảng 5,4 tỷ đồng; cam canh khoảng 850 triệu đồng… Nhờ phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người của xã Chi Lăng trong năm 2018 đã đạt 39 triệu đồng/người/năm, cao hơn mức bình quân của huyện là 28 triệu đồng/người/năm.

Chia sẻ về kết quả thu chi ngân sách, đồng chí Lăng Văn Thạch cho hay: Công tác thu, chi ngân sách được tập trung chỉ đạo với nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ, đảm bảo thu đúng, đủ các khoản thu theo quy định. Do đó, thu ngân sách vượt so với kế hoạch và tăng so với cùng kỳ.

Tổng thu năm 2018 đạt 67,8 tỷ đồng; vượt 64,79% kế hoạch tỉnh giao và vượt 46,26% kế hoạch điều hành, tăng 39,45% so với năm 2017. Tổng chi ngân sách địa phương thực hiện năm 2018 là 591,786 tỷ đồng, đạt 137,74% kế hoạch tỉnh giao và 117,52% kế hoạch điều hành.

bo truong bo tai chinh tham tang qua gia dinh chinh sach tai chi lang
Bộ trưởng tặng quà các gia đình chính sách và thân nhân gia đình liệt sỹ tại xã Chi Lăng.

Phát huy thế mạnh để phát triển du lịch

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng bày tỏ vui mừng đối với những thành quả phát triển KT-XH của xã Chi Lăng trong thời gian qua.

Bộ trưởng đánh giá: Đảng bộ và chính quyền xã Chi Lăng đã đi đúng hướng trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là kết quả chuyển dịch cơ cấu cây trồng của xã khi thu nhập lên tới gần 100 tỷ đồng/năm đối với cây na, cũng như các loại cây khác như bưởi, vải…

“Xã Chi Lăng có 85% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng đã có sự sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, vận động bà con áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật để tăng năng suất cây trồng, cây na từ 1 vụ thành 2 vụ, mỗi vụ lại có năng suất cao hơn. Đó là thành công lớn.” – Bộ trưởng nói.

bo truong bo tai chinh tham tang qua gia dinh chinh sach tai chi lang
Bộ trưởng thay mặt Công đoàn Bộ Tài chính gửi tăng chính quyền xã Chi Lăng 100 triệu đồng.

Để phát huy, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Chi Lăng cần tiếp tục phát huy sự năng động của mình để tiếp tục thúc đẩy hiệu quả sản xuất của bà con.

Bên cạnh đó, theo Bộ trưởng, cần dựa vào thế mạnh truyền thống lịch sử của mình để phát triển ngành du lịch dịch vụ theo hướng bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn. Việc giữ được thu nhập ổn định và phấn đấu nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn xã phải được coi là hướng phấn đấu căn cơ của các cấp ủy, chính quyền xã.

Cảm ơn những đánh giá, ghi nhận của Bộ trưởng, đồng chí Hoàng Minh Trường - Bí thư Huyện ủy Chi Lăng chia sẻ thêm: Chi Lăng là vùng đất lịch sử, có truyền thông lâu đời, có tiềm năng lớn về du lịch với gần 120 điểm di tích lịch sử, di tích khảo cổ và danh thắng, trong đó có 52 điểm di tích thuộc quần thể di tích lịch sử Chi Lăng.

bo truong bo tai chinh tham tang qua gia dinh chinh sach tai chi lang
Đoàn công tác thăm Khu di tích Chi Lăng.

Những năm gần đây, huyện đã ban hành các Nghị quyết về công tác cán bộ, tái cơ cấu và chỉnh trang đô thị. Bên cạnh đó, huyện cũng đã xây dựng được Đề án Phát triển du lịch đến năm 2020 và coi đây là tiềm năng để huyện phát triển kinh tế.

Lãnh đạo Huyện ủy cũng như xã Chi Lăng bày tỏ mong muốn nhận được sự động viên, hỗ trợ kịp thời của Bộ Tài chính nói riêng và các bộ, ngành Trung ương nói chung để giúp địa phương phát triển hơn nữa.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã trao 10 suất quà cho 10 hộ gia đình chính sách và thân nhân liệt sỹ của xã Chi Lăng; trao phần quà trị giá 100 triệu đồng của Công đoàn Bộ Tài chính cho chính quyền xã Chi Lăng.

Ngay sau buổi làm việc, Đoàn công tác đã đến dâng hương tại di tích lịch sử Tượng đài chiến thắng Chi Lăng.

Hồng Vân