Chứng khoán 11-15/3: Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng tiểm tích cực

- 09:00 | 16/03/2019

(HQ Online) - Bất chấp phiên giao dịch chứng khoán giảm điểm cuối tuần, VN-Index vẫn có tuần tăng điểm tích cực. 

chung khoan 113 153 nhom co phieu ngan hang tang tiem tich cuc Cẩn trọng đu sóng cổ phiếu nóng, coi chừng bỏng tay!
chung khoan 113 153 nhom co phieu ngan hang tang tiem tich cuc Chứng khoán 15/3: Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư sẽ được gỡ bỏ
chung khoan 113 153 nhom co phieu ngan hang tang tiem tich cuc VN-Index vượt mốc 1.000 điểm: Dòng tiền lớn đã trở lại thị trường chứng khoán
chung khoan 113 153 nhom co phieu ngan hang tang tiem tich cuc
Ảnh Internet.

Kết thúc tuần, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 18,87 điểm tương đương 1,92% lên mức 1.004 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index tăng điểm cả 5 phiên trong tuần lên mức 110,44 điểm, tăng 2,22 điểm tương đương 2,05%. 

Các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất tuần qua đến VN-Index là VCB, BID và VRE khi đóng góp lần lượt 3,62; 3,34 và 1,99 điểm tăng. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index tuần qua là HPG, MSN và YEG khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1,33; 1,17 và 0,5 điểm. 

Thanh khoản trên sàn HSX tuần qua đạt trung bình 218 triệu cổ phiếu/phiên, giảm so với mức 239 triệu/phiên của tuần trước. 

Về nhóm ngành tuần qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng điểm tích cực giúp chỉ số ngành tăng 5,99%. Trong đó, các cổ phiếu ngân hàng tăng điểm mạnh nhất là BID, CTG và VCB với mức tăng lần lượt 9,41%, 7,08% và 5,10%. Nhóm cổ phiếu dầu khí tăng 1,37% nhờ việc các cổ phiếu vốn hóa lớn trong ngành như GAS, PLX, PVD và PVS tăng điểm. Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng 1,25% nhờ diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu VinGroup và nhóm cổ phiếu khu công nghiệp. 

Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, trên sàn HSX khối ngoại có tuần bán ròng thứ 3 liên tiếp với giá trị hơn 48 tỷ đồng. 

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần tới, thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến theo chiều hướng tăng điểm nhưng sẽ đan xen các phiên điều chỉnh tích lũy. Đà đi lên của chỉ số trong vùng 1000- 1024 điểm có thể sẽ diễn ra với độ dốc thoải, kèm theo sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Sau kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, khối ngoại được kỳ vọng sẽ trở lại mua ròng trong tuần tới. Bên cạnh đó, việc cơ cấu quỹ E1VFVN30 vẫn được khối ngoại duy trì hoạt động mua ròng sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến của thị trường. 

Cũng theo BVSC, nhóm cổ phiếu ngân hàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực để hỗ trợ và giữ nhịp cho đà đi lên của thị trường. Ngoài ra, một số cổ phiếu bluechips chịu áp lực bán giảm tỷ trọng trong danh mục của các quỹ ETFs trong phiên cuối tuần có thể sẽ hồi phục tăng điểm trở lại trong những phiên đầu tuần. Ngoài nhóm ngân hàng, dòng tiền dự kiến sẽ dịch chuyển sự quan tâm nhiều hơn đến nhóm cổ phiếu dầu khí và bất động sản trong tuần tới. 

“Nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ với tỷ trọng danh mục tổng ở mức 50% cổ phiếu. Các hoạt động giải ngân mới nên được hạn chế hoặc cần lựa chọn cổ phiếu kỹ lưỡng và thực hiện giải ngân trong các phiên điều chỉnh”, BVSC khuyến nghị.

Phiên giao dịch 15/3 là phiên cuối cùng để hai quỹ ngoại lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam tái cơ cấu danh mục quý I/2019. Theo danh mục mới của hai quỹ này đã được công bố hồi đầu tháng 3, lần tái cơ cấu này không có cổ phiếu nào được thêm vào cũng như bị loại ra khỏi danh mục kỳ trước. Có lẽ đó là lý do khiến thị trường không có nhiều diễn biến bất ngờ cũng như không có nhiều những trường hợp cổ phiếu tăng giảm mạnh bởi hoạt động tái cơ cấu danh mục. 

Theo BVSC, thời gian gần đây, việc dự báo kết quả thay đổi của các quỹ thường khá chính xác nên các nhà đầu đã có chuẩn bị và thực hiện trước khiến tác động của đợt review không còn lớn. Thêm vào đó, việc thanh khoản thị trường tăng cao, đặc biệt là tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến mức độ ảnh hưởng của các đợt tái cơ cấu danh mục không còn tác động mạnh tới thị trường. 

Bảo Minh