Chuyên gia BV K chỉ ra đối tượng cần cảnh giác với ung thư tiêu hóa

- 15:01 | 16/05/2019

(HQ Online) - Bà Vũ Thị K. (86 tuổi, quê Hải Dương) thường xuyên bị táo bón dù ăn không nhiều. Bà không ngờ, đó lại là biểu hiện của bệnh ung thư đại trực tràng.

Khi tới khám tại Khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K, bà K. được chỉ định phải phẫu thuật ngay. Mặc dù gia đình e ngại bà tuổi cao sức yếu, song các bác sĩ vẫn quyết tâm chữa trị cho bà K.

chuyen gia bv k chi ra doi tuong can canh giac voi ung thu tieu hoa
Các bác sỹ của BV K đang phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Hà Linh
chuyen gia bv k chi ra doi tuong can canh giac voi ung thu tieu hoa Báo động trẻ hóa ung thư đại trực tràng

Kết quả, 4 ngày sau phẫu thuật, bà đã hồi phục, có thể nói chuyện và vận động bình thường.

Theo TS. Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K, các bệnh nhân mắc ung thư trên 80 tuổi không hiếm gặp. Trước đó, Bệnh viện cũng điều trị thành công cho ông Hồ Năng T. (88 tuổi, quê ở Hà Tĩnh), tái phát ung thư dạ dày.

Ông T. đã có tiền sử ung thư dạ dày cách đây 40 năm, nhưng vì đã được phẫu thuật điều trị một lần nên ông chủ quan không đi khám lần nữa. Chỉ tới khi bị ợ chua và trào ngược dạ dày thường xuyên, đau thắt vùng bụng, ông mới tới Bệnh viện K. để khám và phát hiện tái phát ung thư dạ dày phải phẫu thuật sớm.

Sau khi được các bác sỹ của Bệnh viện K phẫu thuật, hiện sức khỏe của ông T. dần ổn định.

Theo TS Bình, ung thư đường tiêu hóa là bệnh ung thư thường gặp và là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày đang có xu hướng tăng lên.

TS. Phạm Văn Bình khuyến cáo, để phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa, người dân nên hạn chế ăn thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật. Thay vào đó, người dân nên chú ý bổ sung đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi, các vitamin E, C, và A …và duy trì chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục thường xuyên, chăm sóc sức khỏe thường xuyên.

Đối với nhưng nguời có tiền sử viêm đại tràng, dạ dày mạn tính, trong gia đình có người thân từng mắc ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng), hoặc khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, táo bón, đầy bụng, đi tiêu ra máu, nôn ra máu, TS. Phạm Văn Bình khuyên nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị ung thư kịp thời.

Theo Globocan (Ghi nhận ung thư) 2018 tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở cả hai giới với số ca mắc mới là 14.733 và 7.856 trường hợp tử vong.

Còn thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, với nhóm bệnh nhân phát hiện bệnh giai đoạn sớm có tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 90%, bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn thì chỉ khoảng 10%.”

Theo ghi nhận tại Bệnh viện K, hiện tại, hơn 70% bệnh nhân ung thư đến khám ở giai đoạn muộn với các nhu cầu điều trị giảm đau và chăm sóc triệu chứng là chủ yếu. Việc bệnh nhân đến các cơ sở y tế khám bệnh ở giai đoạn muộn khiến hiệu quả của việc chữa bệnh bị giảm rất nhiều. Nhu cầu phát hiện chẩn đoán ung thư sớm đang rất lớn giúp tăng hiệu quả và giảm chi phí điều trị đáng kể.

“Nếu như trước đây, người mắc ung thư đại trực tràng thường gặp ở độ tuổi trên 50 thì giờ đây căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa. Tại Bệnh viện K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt có những bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại trực tràng khi 12,13 tuổi… Đây là hồi chuông cảnh báo, mọi người cần đi khám sức khỏe định kỳ, tầm soát phát hiện sớm để điều trị kịp thời”, TS.BS Bùi Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K thông tin.

D.Ngân