Chuyện “hôi" hoa

- 12:13 | 10/03/2019

(HQ Online) - Nhiều người hết sức ngạc nhiên khi chứng kiến một số người thi nhau giành lấy những chậu hoa trang trí trên dải phân cách phố Kim Mã (Hà Nội), ngày 6/3 vừa qua. Đây là những chậu hoa được dành để trang trí cho dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều diễn ra tại nước ta. Dù hội nghị đã trôi qua nhưng những chậu hoa vẫn còn rất tươi, rất đẹp, nhưng không hiểu sao một số ít người vô tư... phá đi những dải cây trang trí này, bê những chậu hoa về nhà mình.

Clip ghi lại cảnh “hôi” hoa này người ta thấy đó là những người ăn mặc hết sức lịch thiệp, sang trọng, một số người bước xuống từ những chiếc xế hộp. Không hiểu sao những con người như vậy lại có ý thức kém cỏi đến vậy? Kém cỏi là ở chỗ: Những chậu hoa làm đẹp phố phường đáng lẽ họ phải trân trọng, bảo vệ để giữ gìn vẻ đẹp nơi công cộng thì họ lại phá đi để lấy về cho mình một vài chậu cây. Họ hình như không nhận thức được rằng đó là hành vi thiếu văn hóa nơi công cộng!

Còn nhớ, dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội và một số sự kiện khác cũng đã xảy ra hiện tượng tương tự. Một số người dân vô tư tranh giành những chậu hoa trang trí đường phố về nhà mình. Sau mỗi lần, báo chí và dư luận cũng đã phê phán nhưng nay hiện tượng đáng xấu hổ này vẫn lặp lại.

Nhìn thẳng thực tế, hành động nhiều người “thi nhau” lấy những chậu hoa trang trí trên phố, cho thấy tính ích kỷ, tính cá nhân còn tồn tại khá lớn trong một bộ phận người dân. Ở cộng đồng nào cũng vậy, tính ích kỷ, cá nhân cũng đều mang lại những hệ quả xấu, khiến con người sống với nhau một cách hẹp hòi, ít nghĩ đến cái chung, vì cộng đồng. Những hành động ấy cần được loại bỏ khỏi đời sống nhất là khi chúng ta đang có phong trào xây dựng những tuyến phố, khu phố văn minh.

Một số ý kiến cho rằng, cơ quan hữu quan cần xử lý nghiêm hành vi của những người “hôi" hoa kể trên. Đây cũng là điều cần thiết để răn đe những người có ý thức xấu. Nhưng có lẽ đó chỉ là phần ngọn. Để lý giải vì sao trong cộng đồng vẫn có không ít người có hành vi thiếu văn hóa như vậy, cũng như làm gì để những hình ảnh phản cảm này không còn tiếp tục diễn ra mới là gốc của vấn đề.

Văn Bắc