Cơ hội nào cho hơn 35.000 học sinh không vào được lớp 10 công lập?

- 08:20 | 20/03/2019

(HQ Online) - Năm học 2019-2020, TPHCM có khoảng 105.000 học sinh lớp 9, tuy nhiên chỉ tiêu dự kiến của lớp 10 công lập là 70.000 học sinh. Như vậy sẽ có khoảng 35.000 học sinh “trượt” khỏi lớp 10 công lập.

co hoi nao cho hon 35000 hoc sinh khong vao duoc lop 10 cong lap TP.HCM: Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập cao nhất là 41 điểm
co hoi nao cho hon 35000 hoc sinh khong vao duoc lop 10 cong lap TP.HCM: Sẽ siết chặt đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 công lập
co hoi nao cho hon 35000 hoc sinh khong vao duoc lop 10 cong lap TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập
co hoi nao cho hon 35000 hoc sinh khong vao duoc lop 10 cong lap Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập
co hoi nao cho hon 35000 hoc sinh khong vao duoc lop 10 cong lap Thi lớp 10 công lập: Trường THPT Trần Hưng Đạo có tỷ lệ "chọi" cao nhất
co hoi nao cho hon 35000 hoc sinh khong vao duoc lop 10 cong lap
Học sinh TPHCM thi vào lớp 10 năm học 2018-2019.

Cánh cửa “hẹp”

TPHCM với chủ trương giảm dần tỷ lệ học sinh vào lớp 10 công lập và đến năm 2020 chỉ còn 60% học sinh vào lớp 10 công lập. Theo đó, dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh với lớp 10 công lập 2019 - 2020 khoảng 70.000 học sinh, trong khi số lượng học sinh đang theo học lớp 9 hiện có khoảng 105.000 em. Điều này có nghĩa khoảng 35.000 học sinh sẽ không có “suất” trong các ngôi trường THPT công lập của thành phố, khiến cuộc đua vào lớp 10 sắp tới dự báo vô cùng căng thẳng.

Không những thế, năm học 2019-2020 này, theo quy định của UBND TPHCM, học sinh chính thức không còn được cộng điểm nghề phổ thông trong kỳ thi tuyển vào lớp 10. Đây cũng là một thay đổi khiến cuộc đua vào lớp 10 sắp tới của TPHCM thêm phần căng thẳng với cả trăm ngàn học sinh. Bởi với điểm cộng nghề từ 0,5 - 1,5 điểm tùy xếp loại có thể là cứu cánh của rất nhiều học sinh để có được một suất học công lập.

Ngoài ra, theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, năm nay TPHCM sẽ tiếp tục siết chặt việc đăng ký nguyện vọng của học sinh. Bởi nhiều năm qua, tại TPHCM đều xảy ra tình trạng học sinh ở các quận trung tâm, để được vào trường công lập nhiều phụ huynh đã tìm cách đi “đường vòng” là đăng ký nguyện vọng cho con em mình thi vào các trường vùng ven, ngoại thành xa nhà bởi các trường này có điểm chuẩn thấp hơn.

Điển hình như theo thống kê của của Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM vào kỳ tuyển sinh năm 2017, đã có đến gần 500 học sinh tốt nghiệp THCS tại quận 3 đăng ký nguyện vọng vào các trường THPT tại huyện Cần Giờ và Nhà Bè… Điều này là vô lý, bất khả thi bởi khoảng cách địa lý quá xa, học sinh không thể đi học tại các vùng này. Vì vậy, sau khi có danh sách trúng tuyển, phụ huynh học sinh đến xin chuyển trường dù trong quy định tuyển sinh đã ghi rõ thí sinh chỉ thay đổi nguyện vọng duy nhất vào thời điểm Sở GD-ĐT công bố thống kê nguyện vọng ban đầu.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, đây là một vấn đề Sở đề cập rất nhiều với các Phòng GD-ĐT và hiệu trưởng các trường THCS trong việc tư vấn không để học sinh đăng ký nguyện vọng vào những trường quá xa gây khó khăn trong việc đi lại. Bên cạnh đó, theo ông Hiếu việc học sinh chọn sai nguyện vọng còn ảnh hưởng đến chỉ tiêu tuyển sinh, số lượng học sinh và suất học của học sinh trên địa bàn quận huyện khác. Các em "lấn" sang các khu vực khác cũng đồng nghĩa với việc học sinh tại địa bàn đó mất cơ hội để đậu, theo học trường gần nhà.

Theo đó, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Sở GD-ĐT TPHCM đã đặc biệt yêu cầu các quận huyện, các trường rà soát số liệu nguyện vọng đã đăng ký của học sinh trên địa bàn. Đặc biệt, đối với những trường hợp học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 THPT xa nơi cư trú, hiệu trưởng trường THCS tư vấn riêng với phụ huynh học sinh, đề nghị phụ huynh chứng minh điều kiện đảm bảo cho học sinh học tập tại trường đã đăng ký theo nguyện vọng, cam kết không thay đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển.

Công lập không hẳn là lựa chọn duy nhất

Với những quy định ngày càng được “siết chặt” dự báo sẽ nhiều áp lực đòi hỏi học sinh, giáo viên và phụ huynh cần có kế hoạch ôn tập, chuẩn bị về kiến thức và cả về mặt tâm lý cho nhiều tình huống. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, đối với những trường hợp học sinh không đậu vào lớp 10 công lập thì các em có thể tham gia học tập tại Trung tâm giáo dục thường xuyên, trường ngoài lập, trường trung cấp nghề… Qua thống kê năm học 2018-2019, hệ thống các trường học này đáp ứng khoảng 35.000 vị trí tuyển sinh, tức là đủ khả năng đáp ứng đủ chỗ học các em.

Bên cạnh đó, bằng tốt nghiệp hệ bổ túc với hệ THPT không có sự phân biệt, các trường đại học, cao đẳng đều chấp nhận. Giải pháp này để các em không trúng tuyển chọn tiếp con đường học vấn phù hợp với năng lực, đảm bảo được việc đi lại và sức khỏe. Để đáp ứng năng lực học tập của học sinh, hiện các trường cao đẳng cũng tuyển hệ trung cấp sau khi học sinh học hết lớp 9 với đa dạng ngành nghề được đào tạo. Trong bối cảnh thành phố đang rất cần nguồn lao động trẻ, tiếp cận nhanh với công nghệ, học sinh khi học xong sẽ có cơ hội việc làm rất tốt, ông Hiếu nhấn mạnh.

Ngoài ra, thời gian qua, Sở GD-ĐT TPHCM luôn hết sức tạo điều kiện cho các trường tuyển sinh. Các trường này được quyền chủ động tuyển sinh trong thời gian hè và kết thúc dài hơn các trường công lập. Theo đó, nhiều em trúng tuyển trường công lập vẫn có thể lựa chọn học ở các trường ngoài công lập. Vì vậy, học sinh và phụ huynh không nên quá áp lực coi việc trúng tuyển vào lớp 10 công lập là con đường duy nhất mà nên lựa chọn việc học và đăng ký nguyện vọng thi phù hợp với năng lực học tập, điều kiện của bản thân và gia đình.

Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT TPHCM, kỳ thi vào lớp 10 sẽ diễn ra vào 2 và 3/6/2019. Riêng học sinh đăng ký thi vào trường chuyên, lớp chuyên sẽ thi thêm môn chuyên vào chiều 3/6. Kết quả của kỳ thi sẽ được công bố vào ngày 13/6 và ngày 14/6, sẽ công bố kết quả điểm số và điểm chuẩn tuyển sinh trung học phổ thông chuyên, tích hợp và diện tuyển thẳng. Ngày 10/7, thành phố sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh 10 và danh sách thí sinh trúng tuyển vào lớp 10.

Thứ tự ưu tiên xét tuyển là những học sinh được dự xét tuyển là những học sinh dự thi đủ ba bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0 (không). Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (trong đó bài thi Ngữ văn và bài thi Toán nhân hệ số 2, bài thi ngoại ngữ hệ số 1) và điểm ưu tiên.

Thu Dịu