Còn trường hợp bị Hải quan trả lại hồ sơ đề nghị xác định trước mã số

- 08:50 | 01/02/2019

(HQ Online) - Quy định về xác định trước mã số hàng hóa là một dịch vụ công của cơ quan Hải quan đã và đang hỗ trợ tích cực cho hoạt động XNK của DN, tuy nhiên vẫn còn những trường hợp bị cơ quan Hải quan trả lại hồ sơ đề nghị xác định trước mã số hàng hóa do phía DN chưa nắm rõ được quy định.

con truong hop bi hai quan tra lai ho so de nghi xac dinh truoc ma so Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2015/TT-BTC: Điểm mới về xác định trước mã số và khai thay đổi mục đích sử dụng
con truong hop bi hai quan tra lai ho so de nghi xac dinh truoc ma so Mỗi đơn đề nghị xác định trước mã số chỉ cho 1 mẫu hàng
con truong hop bi hai quan tra lai ho so de nghi xac dinh truoc ma so Bị từ chối xác định trước mã số do hàng đã mở tờ khai hải quan
con truong hop bi hai quan tra lai ho so de nghi xac dinh truoc ma so
Hoạt động nghiệp vụ tại mô hình quản lý hải quan tập trung thuộc Chi cục Hải quan Móng Cái, Cục Hải quan Quảng Ninh. Ảnh: T.Trang.

Theo đại diện Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan), trong những hồ sơ bị cơ quan Hải quan trả lại hầu hết đều do nguyên nhân đơn đề nghị xác định trước mã số không kê khai đầy đủ các tiêu chí trên đơn về hàng hóa như: Thành phần, cấu tạo, công dụng, cơ chế hoạt động, cách thức sử dụng... Đây là những tiêu chí rất quan trọng để làm cơ sở cho công tác phân loại, xác định trước mã số hàng hóa. Vì vậy, chỉ cần DN khai thiếu bất kỳ một tiêu chí nào trong đơn đề nghị thì hồ sơ đó sẽ bị loại vì không đủ điều kiện thực hiện xác định trước mã số hàng hóa.

Đơn cử gần đây, trường hợp của Công ty TNHH KAI Việt Nam đề nghị xác định trước mã số HS đối với mặt hàng “MINI HARSHNESS REMOVING LADLERED 100PCS. PER CARTON". Do đơn đề nghị của DN không kê khai đầy đủ các tiêu chí như: Tên gọi theo cấu tạo, công dụng, ký, mã hiệu, chủng loại, hàm lượng tính trên trọng lượng, thông số kỹ thuật, quy trình sản xuất, không có tài liệu kỹ thuật... Vì vậy hồ sơ của DN cũng bị trả lại.

Hay như trường hợp của Công ty TNHH đầu tư thương mại và phát triển công nghệ THEHAND bị từ chối xác định mã số hàng hóa vì thời gian gửi đơn xác định trước mã số hàng hóa (ngày 22/1/2019) quá sát thời gian dự kiến XK, NK hàng hóa của công ty (ngày 25/2/2019), trong khi đó, theo quy định DN phải nộp hồ sơ đề nghị xác định trước mã số hàng hóa ít nhất trước 60 ngày trước khi XK, NK lô hàng.

Để áp dụng quy định về xác định trước mã số hàng hóa từ một chuẩn mực quốc tế thành một dịch vụ công của cơ quan Hải quan, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan đã luật hóa quy định về xác định trước mã số hàng hóa vào Luật Hải quan năm 2014 và được quy định rất rõ tại Điều 3 Khoản 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC và Khoản 11 Điều 1 Nghị định số 59/2018/NĐ-CP.

Cho đến nay, Tổng cục Hải quan đã ban hành khoảng 3.000 thông báo kết quả xác định trước mã số hàng hóa. Hầu hết hồ sơ gửi đến đều được Cục Thuế XNK giải quyết trong thời hạn 30 ngày. Những trường hợp hàng hóa phức tạp cũng được giải quyết trong thời hạn tối đa 60 ngày. Sau một thời gian thực hiện, số lượng hồ sơ đề nghị xác định trước mã số hàng hóa của DN gửi tới cơ quan Hải quan đã tăng nhiều so với những năm trước.

Có thể thấy, qua thời gian triển khai quy định xác định trước, tình trạng tranh chấp giữa Hải quan và DN liên quan đến mã số hàng hóa, trị giá và thuế suất ưu đãi từ xuất xứ đã giảm đáng kể. Mặc dù khi triển khai quy định này công việc của các CBCC tại Cục Thuế XNK tăng lên nhiều lần, nhưng hoạt động này đã nhận được phản hồi tích cực từ phía DN. Điều này cho thấy, đây là một quy định tích cực, hỗ trợ rất tốt cho hoạt động XNK của DN.

Thu Trang