Cục Hải quan Hà Nội đạt nhiều kết quả tích cực trong cải cách, hiện đại hóa hải quan

- 16:37 | 18/01/2019

(HQ Online)-Công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan tại Cục Hải quan Hà Nội tiếp tục là điểm nhấn đạt kết quả tốt được Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đánh giá cao tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018 triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Cục Hải quan Hà Nội, tổ chức sáng 18/1/2019. Hội nghị còn có sự tham dự của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường.

cuc hai quan ha noi dat nhieu ket qua tich cuc trong cai cach hien dai hoa hai quan

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác năm của Cục Hải quan Hà Nội. Ảnh: N.Linh

Nhiều nhiệm vụ đạt kết quả tốt

Điểm nổi bật trong năm 2018 là Cục Hải quan Hà Nội đã tổ chức công bố Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hoá XK, NK, quá cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Với quy trình mới này, thay vì phải cầm hồ sơ, giấy tờ đi lại, trải qua nhiều khâu mới lấy được hàng ra khỏi kho, thì nay nếu nằm trong luồng Xanh, DN có thể khai tại đơn vị, truyền dữ liệu đến cơ quan Hải quan để được gắn số định danh là đến thẳng kho để lấy hàng. Việc triển khai hệ thống quản lý, giám sát tự động đã mang lại lợi ích cho cả ba bên: DN xuất nhập khẩu; DN kinh doanh kho hàng không và cơ quan Hải quan... Bên cạnh đó Cục cũng đã triển khai địa điểm kiểm tra tra tập trung của Công ty Hateco Logistics; xây dựng kế hoạch hỗ trợ DN trong hoạt động xuất nhập khẩu, triển khai các hoạt động cải cách, hiện đại hóa và Hệ thống một cửa hàng không theo Quyết định 43/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

Năm 2018, Cục Hải quan Hà Nội đã làm thủ tục đối với 7.161.673 lượt hành khách (bằng 107% năm 2017) và 65.952 chuyến bay (bằng 110% năm 2017); 1193.449 tờ khai (bằng 111% năm 2017), tổng kim ngạch XNK đạt 64,62 tỷ USD (bằng 102,7% năm 2017).

Trong công tác quản lý thuế, năm 2018 Cục Hải quan Hà nội được giao dự toán 23.550 tỷ đồng, tăng 14% so với dự toán và 7% so với thực thu năm 2017. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm nên ngay từ những ngày đầu năm Cục đã quyết liệt triển khai thực hiện theo tinh thần chỉ thị 555/CT-TCHQ của Tổng cục Hải quan, ban hành quyết định giao chỉ tiêu thu ngân sách và thu hồi nợ quá hạn cho các Chi cục. Song song với đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ tạo thuận lợi tối đa cho DN khi làm thủ tục, Cục cũng đẩy mạnh các giải pháp chống thất thu như: Kiện toàn Ban thu hồi nợ thuế của Cục, ban hành quyết định phân cấp tham vấn hàng hóa xuất, nhập khẩu cho các chi cục. 

Kết quả số thu ngân sách cả năm của toàn Cục đạt 22.255 tỷ đồng  bằng 94,5% chỉ tiêu, tặng 2% so với thực hiện năm 2017. Đặc biệt, thu hồi, xử lý nợ thuế quá hạn vượt 9,7% chỉ tiêu, đạt 37,3/34 tỷ đồng. 

Mặc dù tăng so với năm 2017, song số thu năm 2018 vẫn đạt thấp hơn so với chỉ tiêu do nhiều nguyên nhân. Trong đó việc triển khai Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, quy định danh mục các mặt hàng phải làm thủ tục tại cửa khẩu, dẫn đến một số DN không tiếp tục làm thủ tục tại Cục đã làm giảm số thu. Mặt khác, tiến độ tại các địa điểm kiểm tra tập trung không theo kế hoạch cũng tác động đến kết quả thu ngân sách. 

Đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống ma túy, năm 2018 Cục Hải quan Hà Nội đã xây dựng và triển khai thành công nhiều chuyên án, chuyên đề. Kết quả đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt 744 vụ vi phạm hành chính với số tiền xử phạt là 38,54 tỷ đồng. Bắt giữ 25 vụ buôn lậu, 9 vụ ma túy, chuyển hồ sơ cơ quan công an khởi tố 9 vụ. Điển hình là vụ thu giữ 3 lô hàng: 193 kg ngà voi, các sản phẩm từ ngà voi; 805 kg vảy tê tê; 33,85 kg sừng tê giác và các sản phẩm từ sừng tê giác và lô hàng trọng lượng gần 9,4 kg ma túy tổng hợp. Đặc biệt trong công tác chỉ đạo phối kết hợp với lực lượng công an, Cục cảnh sát phòng chống ma túy Bộ Công an và công an 2 địa phương Hải Phòng, Quảng Ninh triệt phá 2 đường dây vận chuyển cocain về Việt Nam, bắt giữ 7 đối tượng.

Công tác kiểm tra sau thông quan cũng là điểm nổi bật trong công tác năm 2018. Kết quả đã có 1.186 cuộc kiểm tra sau thông quan được thực hiện, vượt 27% chỉ tiêu, thu về cho ngân sách trên 184 tỷ đồng (tăng 27,8% so với cùng kỳ năm 2017). 

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đánh giá cao Cục Hải quan Hà Nội hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ trọng tâm.

Đặc biệt là trong công tác cải cách hành chính hiện đại hóa hải quan, Cục Hải quan Hà Nội đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó đã ban hành kế hoạch cải cách thủ tục hành chính; triển khai dịch vụ công trực tuyến; triển khai hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng hàng không. Tuy còn kéo dài, còn vướng mắc nhưng việc triển khai tại Hải quan Hà Nội là tiền đề để các cảng hàng không khác triển khai. Bên cạnh đó, Cục Hải quan Hà Nội tích cực tổ chức đối thoại, qua đó xử lý nhiều vấn đề vướng mắc của DN.

Trong nhiệm vụ thu NSNN, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, Cục Hải quan Hà Nội cần phân tích nguyên nhân chủ quan, khách quan tác động tới số thu của đơn vị. Hà Nội là địa bàn trọng điểm phát triển kinh tế, khi kinh tế tăng trưởng thì nguồn thu cũng phải tăng.

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và xử lý vi phạm; kiểm tra sau thông quan cũng được Thứ trưởng đánh giá cao. Kết quả đạt được thể hiện nỗ lực, cố gắng của Hải quan Hà Nội.

Đáng chú ý, năm 2018, công tác tổ chức bộ máy, xây dựng lực lượng được ngành Hải quan triển khai đúng theo kế hoạch, theo tinh thần Nghị quyết 18, 19 của Trung ương và Cục Hải quan Hà Nội cũng triển khai đạt kết quả. Vừa qua Cục Hải quan Hà Nội đã triển khai đánh giá năng lực công chức, đây là đông lực để mỗi công chức tự học, tự nâng cao trình độ. Kết quả này sẽ là cơ sở bố trí, đánh giá sắp xếp vị trí phù hợp; là cơ sở quy hoạch, bổ nhiệm, khen thưởng. “Cần tăng cương trình độ đội ngũ cán bộ, vì với quản lý hải quan hiện đại bây giờ không có trình độ không làm được”-Thứ trưởng nhấn mạnh.

cuc hai quan ha noi dat nhieu ket qua tich cuc trong cai cach hien dai hoa hai quan

Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Dương Phú Đông trao giấy khen cho các CBCC đạt thành tích cao tại kì đánh giá năng lực công chức.

Triển khai nhiệm vụ năm 2019, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai yêu cầu Cục Hải quan Hà Nội cần nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo giải pháp Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu tại hội nghị tổng kết công tác ngành Tài chính, ngành Hải quan; các giải pháp Tổng cục ban hành trong năm 2019.

Việc thu ngân sách, nam 2019 Cục Hải quan Hà Nội được giao chỉ tiêu pháp lệnh  22.875 tỉ đồng. Tuy nhiên, cần lưu ý trong nhiệm vụ thu NSNN Bộ trưởng giao các đơn vị phấn đấu thu NSNN vượt ít nhất 5%. Để triển khai nhiệm vụ Cục Hải quan Hà Nội cần thực hiện đồng bộ các giải pháp, tạo thuận lợi cho DN, đặc biệt chú trọng công tác chống thất thu qua mã, giá, xuất xứ, kiểm tra sau thông quan.

Tiếp nối thành tích trong công tác cải cách thủ tục hành chính hiện đại hóa hải quan, Cục Hải quan Hà Nội cần phải tăng cường phối hợp với các đơn vị vụ, cục thuộc Tổng cục xử lý vướng mắc liên quan đến hệ thống, đảm bảo 100% thông tin dữ liệu của các hãng hàng không phải chuyển đến đầy đủ.

Trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, Cục Hải quan Hà Nội cần nghiêm túc triển khai có hiệu quả chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, của Tổng cục Hải quan để có các chuyên đề, chuyên án, mục tiêu là phải tăng cường phòng ngừa, răn đe hướng tới tuân thủ tự nguyện của người dân, DN.

Trong công tác xây dựng lực lượng, Thứ trưởng lưu ý Cục Hải quan Hà Nội cần tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, tự học tập, siết chặt kỷ cương, kỷ luật; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra giám sát công vụ.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội Dương Phú Đông cho biết, đơn vị sẽ phát huy kết quả đạt được trong năm 2018, tiếp tục bám sát và thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của cấp trên, trong đó, tập trung cải cách hành chính tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động xuất nhập khẩu, nỗ lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao; tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, nâng cao tính tuân thủ của DN thông qua công tác kiểm tra sau thông quan.

Ngọc Linh