Cựu Phó Thủ tướng Đức về Việt Nam làm Chủ tịch VinaCapital Ventures

- 20:21 | 15/03/2019

(HQ Online) - Ngày 15/3, VinaCapital công bố bổ nhiệm ông Philipp Roesler, cựu Phó Thủ tướng Đức giữ chức Chủ tịch Hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư mạo hiểm Vinacapital Ventures.

nguyen pho thu tuong duc ve viet nam lam chu tich vinacapital ventures
Ông Phillipp Roesler

Ông Phillipp Roesler là người Đức gốc Việt, sinh năm 1973 ở Sóc Trăng và được một gia đình quân nhân người Đức nhận nuôi từ lúc 9 tháng tuổi.

Ông giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế Đức năm 2009, bộ trưởng trẻ nhất của Đức thời điểm đó, đồng thời cũng là người gốc Việt đầu tiên trở thành bộ trưởng ở một quốc gia châu Âu. Năm 2011, Phillipp Roesler được bầu làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Đức đến tháng 12-2013. Trong thời gian này, ông đã tích tực quảng bá cho cộng đồng khởi nghiệp của Đức.

Sau khi rời chính trường, ông Philipp Roesler trở thành thành viên ban điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Thụy Sĩ, chịu trách nhiệm chính về các hoạt động khu vực Đông Á và nhiều chương trình khác. Ngoài ra, doanh nhân này còn tham vấn cho Founder’s Fund – quỹ đầu tư công nghệ tại Mỹ, ông được biết đến qua các thương vụ rót vốn vào Space X, Uber, PayPal...

Ông Phillipp Roesler chia sẻ ông rất hào hứng khi làm việc với VinaCapital vì được quay về nguồn cội của mình để hỗ trợ cho các bạn trẻ startup (khởi nghiệp). Từ khi còn ở vai trò là Bộ trưởng Bộ Kinh tế và công nghệ, ông đã tạo ra nền tảng tăng tốc cho các đơn vị khởi nghiệp, tạo cầu nối và liên kết để các startup tại Đức với các tập đoàn tại Silicon Valley. Ông cho biết sẽ tiếp tục các hoạt động tương tự tại Việt Nam, thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước đi lên và đủ sức cạnh tranh ra tầm khu vực và cả thế giới.

Trong khi đó, ông Don Lam, Tổng Giám đốc, đồng sáng lập VinaCapital, cho biết việc VinaCapital mời ông Phillipp Roesler vào vị trí chủ tịch hội đồng cố vấn cho quỹ đầu tư VinaCapital Venture là đóng góp thiết thực của Vinacaptial vào hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam, một phần quan trọng trong chiến lược phát triển lâu dài và bền vững của tập đoàn tại thị trường Việt Nam.

Tại buổi lễ, VinaCapital Ventures cũng công bố việc đầu tư vào hai doanh nghiệp startup (khởi nghiệp) công nghệ tại Việt Nam, đó là: Wee Digital (công ty về dịch vụ ngân hàng số trực tuyến) và Urbox (nền tảng giải pháp quà tặng điện tử).

Urbox ra mắt vào 2017, chuyên cung cấp các chiến dịch marketing với giải pháp thưởng số, quà tặng điện tử... trải qua một năm, Urbox đạt mức tăng trưởng cao và ổn định trong việc mở rộng mạng lưới nhà cung cấp, khách hàng, doanh thu và doanh mục sản phẩm.

Trong khi đó Wee Digital là fintech được thành lập bởi Chirstian Nguyễn, Việt kiều Pháp, một doanh nhân chuyên khởi nghiệp. Công ty chuyên cung cấp các giải pháp tối ưu hoá mức độ tương tác của người dùng dịch vụ ngân hàng số bằng cách sử dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học và trí tuệ nhân tạo.

Lê Thu