Cựu thiếu tá công an bị khởi tố vì liên quan đến gian lận thi cử ở Sơn La

- 14:57 | 10/04/2019

(HQ Online) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La vừa ký quyết định phê chuẩn khởi tố cựu Thiếu tá Đinh Hải Sơn công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) vì liên quan đến vụ án gian lận thi cử ở Sơn La.

cuu thieu ta cong an bi khoi to vi lien quan den gian lan thi cu o son la
Những gian lận thi cử ở Sơn La đang dần được làm rõ. Ảnh internet.

Theo đó, ông Sơn bị khởi tố về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ do liên quan đến vụ án gian lận thi cử trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La.

Với trách nhiệm được phân công, ông Đinh Hải Sơn đã đã trợ giúp các đối tượng trong đường đây tiến hành sửa chữa nâng điểm cho một số thí sinh ở Sơn La. Ngoài ra, ông Đinh Hải Sơn cũng đã nhờ các đối tượng trong đường dây nâng điểm bài thi cho 2 thí sinh, trong đó có một thí sinh là em vợ của ông.

Trước đó, sáng 25/3, Công an tỉnh Sơn La đã tổ chức công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về kỷ luật cán bộ chiến sĩ Công an. Theo đó, Thiếu tá Đinh Hải Sơn công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La bị tước danh hiệu công an nhân dân.

Tại vụ án gian lận thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La, tính đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 8 bị can về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Đinh Hải Sơn, ông Đỗ Khắc Hưng (cựu trung tá, cán bộ phòng An ninh chính trị nội bộ); ông Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở Giáo dục Sơn La, Phó chủ tịch Hội đồng thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm);

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm); Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm); Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm); Lò Văn Huynh (Phó trưởng phòng Khảo thí, ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký); Nguyễn Thanh Nhàn (42 tuổi, Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GDĐT Sơn La).

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tại Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Sơn La có tổng cộng 97 bài thi của 44 thí sinh được sửa nâng điểm. Trong đó có thí sinh được nâng 3 môn trắc nghiệm lên đến 26,55 điểm. Hiện tất cả 44 thí sinh này đều đã nhập học vào các trường công an, quân đội, y dược.

Liên quan đến gian lận thi cử tại tỉnh Hòa Bình, Bộ Công an đã bàn giao 28 sinh viên liên quan gian lận thi THPT quốc gia 2018 về các đơn vị sơ tuyển tại Hòa Bình để xử lý theo quy định. Mặc dù, những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia Hòa Bình đã được làm rõ, tuy nhiên danh tính của 28 sinh viên bị các trường công an trả về vấn đang là dấu hỏi lớn đối với xã hội.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Lê Đức Vĩnh, nguyên trưởng Khoa Toán, Học viện Nông nghiệp Hà Nội cho biết, hiện nay, các thông tin của những thí sinh ở Hòa Bình đang “nửa úp nửa mở”, dư luận khó có thể xác định thông tin chính xác. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cần phải công khai danh tính các thí sinh liên quan đến gian lận thi cử và cha mẹ các em là ai. “Tất cả những hành vi phạm tội đều được công khai danh tính, tại sao Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) lại không công khai danh tính các thí sinh liên quan đến gian lận thi cử”, ông Vĩnh đặt câu hỏi.

Ông Vĩnh cũng cho biết, theo Luật Giáo dục, Bộ GD&ĐT là đơn vị chủ trì thực hiện tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia thì đơn vị này phải có trách nhiệm về các thông tin liên quan đến kỳ thi. “Bộ Công an chỉ là đơn vị phối hợp với Bộ GD&ĐT để phát hiện ra những hành vi sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT lại đẩy trách nhiệm công bố danh tính thí sinh gian lận về phía cơ quan công an. Điều này không đúng với những quy định trong Luật Giáo dục”, ông Vĩnh cho biết.

Trước đó, trả lời báo chí liên quan đến gian lận thi cử ở Hòa Binh ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT thông tin, Hòa Bình có 64 thí sinh (63 em của năm 2018 và một năm 2017), có điểm thi thay đổi so với thời điểm công bố tháng 7/2018. Trong đó, 56 thí sinh, với 140 bài thi trắc nghiệm, bị thay đổi điểm. Thí sinh được tăng tổng điểm 3 môn cao nhất là 26,45 điểm.

Ngay sau đó, Sở GD&ĐT Hòa Bình đã gửi danh sách thí sinh gian lận cho khoảng 20 trường đại học, cao đẳng để rà soát, xử lý. “Thí sinh gian lận điểm thi sẽ bị xử lý nghiêm theo quy chế. Kết quả điểm thi cuối cùng của thí sinh là kết quả chấm thẩm định. Kết quả chấm thẩm định được sử dụng để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng”, ông Trinh khẳng định.

Đỗ Hòa