Đề nghị thu hồi quyết định miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối với một doanh nghiệp thép

- 10:08 | 16/02/2019

(HQ Online) - Một doanh nghiệp được Bộ Công Thương miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng thép hợp kim mã kém, nhôm và magie dạng cuộn, nhưng trong quá trình kiểm tra, Cục Hải quan Đồng Nai nhận thấy doanh nghiệp này không đủ điều kiện để miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ. Do đó, Cục Hải quan Đồng Nai đã có công văn đề nghị Bộ Công Thương kiểm tra và thu hồi quyết định về việc miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ.

de nghi thu hoi quyet dinh mien tru ap dung bien phap tu ve doi voi mot doanh nghiep thep
Hải quan Đồng Nai kiểm tra hàng hóa XNK của doanh nghiệp. Ảnh: N.Hiền

Cụ thể, tháng 9/2028, Cục Hải quan Đồng Nai nhận được Công văn của Công ty TNHH Gia công và dịch vụ thép Sài Gòn về việc điều chỉnh thuế tự vệ đối với hai tờ khai nhập khẩu thép hợp kim mã kém, nhôm và magie dạng cuộn, có mã số HS 7225.9990. Theo đó, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1803/QĐ-BCT ngày 24/5/2018 về việc miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ sối với Công ty Gia công và dịch vụ thép Sài Gòn nhập khẩu thép chất lượng cao.

Tuy nhiên, tại thời điểm đăng ký tờ khai, doanh nghiệp này đã không nộp Quyết định 1803 và đã nộp thuế tự vệ theo quy định. Mức thuế tự vệ đã đóng là 19%, tương ứng số tiền 243 triệu đồng cho cả hai tờ khai. Theo đó, doanh nghiệp này đề nghị điều chỉnh thuế tự vệ từ 19% xuống 0% cho cả hai tờ khai.

Theo quy định tại Quyết định số 1931/QĐ-BCT ngày 31/5/2017 của Bộ Công Thương, việc miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối với tôn màu chất lượng cao được áp dụng đối với các công ty nhập khẩu tôn màu chất lượng cao để trực tiếp sử dụng. Quyết định 1803 của Bộ Công Thương cũng quy định điều kiện để Công ty Gia công và dịch vụ thép Sài Gòn được miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ và hoàn thuế tự vệ đã nộp là để sản xuất chi tiết giá đỡ bạc đạn của xe máy và ô tô.

Trong khi đó, theo giấy chứng nhận đầu tư của Công ty Gia công và dịch vụ thép Sài Gòn, ngành nghề kinh doanh của công ty là gia công và cung cấp dịch vụ cắt tôn cuộn, thép tấm, sản xuất thép hình, thép ống và thép góc.

Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, căn cứ vào các điều kiện để miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng tôn màu chất lượng cao quy định tại Quyết định số 1931 của Bộ Công Thương và thực tế tình hình sử dụng theo giải trình của Công ty thì mặt hàng thép hợp kim mạ kẽm, nhôm và magie dạng cuộn có mã số HS 7225.9990 của Công ty Gia công và Dịch vụ thép Sài Gòn không đủ điều kiện để miễn trừ áp dụng biện pháp tự vệ đối với tôn màu chất lượng cao.

Ngày 3/10/2018, Cục Hải quan Đồng Nai đã có công căn gửi Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương đề nghị kiểm tra và thu hồi Quyết định 1803. Tuy nhiên, đến nay Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương vẫn chưa có văn bản thu hồi Quyết định 1803 nên Cục Hải quan Đồng Nai không có hướng xử lý đối với các tờ khai nhập khẩu mặt hàng théo hợp kim mạ kẽm, nhôm và magie dạng cuộn có mã số HS 7225.9990 của Công ty Gia công và Dịch vụ thép Sài Gòn.

Do đó, Cục Hải quan Đồng Nai đã có văn bản gửi Cục Thuế xuất nhập khẩu – Tổng cục Hải quan, đề nghị có hướng dẫn để thực hiện thống nhất đối với trường hợp nêu trên.

Nguyễn Hiền