Doanh thu của “đại gia” taxi Singapore giảm hơn một nửa tại Việt Nam

- 15:32 | 26/03/2019

Báo cáo tài chính mới công bố của ComfortDelGro (tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực vận tải tại Singapore) ghi nhận doanh thu tại Việt Nam trong năm 2018 đạt 3,3 triệu USD, tương đương 76 tỷ đồng. Trong khi đó, theo tài liệu trình đại hội cổ đông của CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn-Savico (mã: SVC) năm 2019, Công ty TNHH ComfortDelGro Savico Taxi lỗ gần 2,5 tỷ đồng trong năm 2018.

doanh thu cua dai gia taxi singapore giam hon mot nua tai viet nam

Tháng 03/2018, Savico cho biết, doanh nghiệp vừa tạm ngừng hoạt động kinh doanh taxi tại Liên doanh ComfortDelgro Savico Taxi.

ComfortDelgro Savico Taxi tiền thân là Xí nghiệp taxi du lịch Savico, được thành lập vào tháng 3/2005 theo hình thức liên doanh giữa Savico và ComfortDelGro – tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng của Singapore.

Quyết định tạm ngừng hoạt động kinh doanh này được thực hiện theo kế hoạch được thông qua bởi đại hội đồng cổ đông vào giữa năm 2017, nhằm mục tiêu bảo toàn vốn trong bối cảnh kinh doanh sa sút.

ComfortDelgro Savico Taxi liên tiếp gặp khó khăn trong vài năm trở lại đây. Sau gần mười năm hoạt động, liên doanh này phải cơ cấu lại đoàn xe và cải thiện chất lượng phục vụ để duy trì tỷ lệ khai thác xấp xỉ 90% nên chi phí tăng cao.

Khi vừa có lợi nhuận để bù đắp lỗ lũy kế trước đó thì lại chịu sự cạnh tranh thị phần gay gắt từ Grab và Uber.

doanh thu cua dai gia taxi singapore giam hon mot nua tai viet nam

Doanh thu của ComfortDelGro tại Việt Nam trong năm 2018 đạt 3,3 triệu USD, giảm hơn phân nửa so với năm trước.

Từng được đánh giá là một trong những thị trường tiềm năng, nhưng nguồn thu tại Việt Nam đóng góp chưa đến 1% tổng doanh thu của tập đoàn này.

doanh thu cua dai gia taxi singapore giam hon mot nua tai viet nam

Tại thời điểm cuối năm, tổng tài sản dài hạn bao gồm xe cộ, thiết bị, mặt bằng kinh doanh… của ComfortDelGro tại đây chưa đến 5 triệu USD.

Ban lãnh đạo ComfortDelgro không lý giải nguyên nhân kết quả kinh doanh và số tiền đầu tư vào Việt Nam nhưng không loại trừ khả năng do liên doanh giữa tập đoàn này và Savico đã thanh lý toàn bộ đội xe và chờ hoàn tất thủ tục giải thể.

Trong khi đó, báo cáo tài chính của Savico cho thấy năm 2018 liên doanh này lỗ ròng 2,4 tỷ đồng, trong khi năm 2017 lãi hơn 200 triệu đồng. Công ty đã hoàn tất quyết toán thuế và xử lý các khoản nợ phải trả, tổng vốn chủ sở hữu còn hơn 78 tỷ đồng.

Gần nhất vào giữa tháng 11/2018, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải (Tracodi) cũng thông qua chủ trương thoái toàn bộ 30% vốn góp tại Vinataxi.

Đây là hãng xe liên doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Tecobest Hong Kong được thành lập năm 1992, sau đó chuyển quyền quản lý vốn lại cho ComfortDelGro.

ComfortDelGro từng cho biết đã hợp nhất hoạt động kinh doanh taxi thành một đơn vị duy nhất với tên gọi Vinataxi, qua đó chiếm thị phần lớn thứ ba tại TP.HCM. Vinataxi từng có 352 chiếc và 140 tài xế.

(Theo Baodautu.vn)