FPT IS nâng cấp phần mềm tương thích với hệ thống VNACCS

- 10:27 | 25/07/2013

(HQ Online)- Xây dựng phần mềm mới FPT.VNACCS trên nền tảng phần mềm khai hải quan điện tử FPT.eCustoms hiện tại là kế hoạch mới được công bố của Công ty hệ thống thông tin FPT (FPT IS). Phần mềm FPT.VNACCS sẽ tương thích với Hệ thống thông quan hàng hóa tự động(VNACCS), dự kiến sẽ chính thức vận hành trên toàn quốc vào quý II năm 2014.

fpt is nang cap phan mem tuong thich voi he thong vnaccs

Hoạt động nghiệp vụ tại Hải quan Hải Phòng. Ảnh minh họa- T.B.

Kế hoạch nâng cấp phần mềm khai hải quan điện tử theo mô hình mới FPT.VNACCS được FPT IS thực hiện theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ nay đến hết ngày 31-8-2013, FPT IS sẽ tập trung vào việc hoàn thiện phiên bản beta (dùng thử). Tại giai đoạn 2 (từ ngày 1-9 đến ngày 30-10-2013), phần mềm FPT.VNACCS sẽ được kết nối với hệ thống VNACCS của Tổng Cục Hải quan để kiểm tra chất lượng hoạt động. Giai đoạn cuối cùng (từ ngày 1-11-2013 đến ngày 30-3-2014), FPT IS sẽ hoàn thiện phiên bản chính thức của FPT.VNACSS để cung cấp cho các DN sử dụng trên toàn quốc.

Với phần mềm FPT.VNACCS, DN có thể thực hiện đầy đủ 128 nghiệp vụ khai hải quan dành cho DN, các đơn vị vận tải, công ty logistics. Phần mềm FPT.VNACCS phục vụ quản lý cho cả 3 giai đoạn: trước, trong và sau thông quan. Bên cạnh đó, phần mềm có sự liên kết dữ liệu giữa các giai đoạn, hạn chế tối thiểu việc phải nhập lại các thông tin trùng lắp (như thông tin hàng hóa, hóa đơn…).

Hệ thống FPT.VNACCS cũng tự động hỗ trợ tính toán các loại thuế cho việc khai thông tin hàng hóa, áp dụng hình thức ngân hàng trả thuế thay. Có chức năng trừ lùi tự động đối với hình thức ngân hàng nộp thuế thay, bảo lãnh chung. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp kết nối một cửa (Single windows) với hệ thống của các bộ ngành Hải quan. Qua đó đẩy nhanh thời gian thông quan cho hàng hóa của doanh nghiệp trong thực tiễn.

Ngoài ra, FPT.VNACCS bổ sung nghiệp vụ xuất nhập cảnh cho các loại hình vận tải E-Manifest (thông quan điện tử đối với tàu biển nhập cảnh, xuất cảnh) và nghiệp vụ dành riêng cho các DN chuyển phát nhanh.

Một trong những thế mạnh của FPT IS khi xây dựng phần mềm khai hải quan điện tử và phần mềm nâng cấp là FPT IS hiện là đối tác trực tiếp hỗ trợ ngành Hải Quan xây dựng hệ thống VNACCS. Nhờ vậy, FPT IS có thể tư vấn và trợ giúp giải quyết các vướng mắc cho khách hàng một cách nhanh chóng trong quá trình sử dụng dịch vụ. Điều này cũng cho thấy năng lực công nghệ của FPT IS đủ sức đáp ứng những yêu cầu phát triển mới của ngành Hải quan nói riêng và hệ thống cơ quan nhà nước nói chung.

N.Linh