FPT IS nhận giải Nhất về Ứng dụng thương mại điện tử trong lĩnh vực công

- 17:02 | 02/12/2013

(HQ Online)- Trong khuôn khổ Giải thưởng eAsia Awards 2013 của Hội đồng châu Á – Thái Bình Dương về Thuận lợi hóa thương mại và Kinh doanh điện tử( AFACT), dự án Xây dựng và triển khai hệ thống thông quan điện tử cho ngành Hải quan Việt Nam (E-customs) của Công ty Hệ thống thông tin (FPT IS) đã được trao giải nhất ở hạng mục Ứng dụng thương mại điện tử trong lĩnh vực công.

fpt is nhan giai nhat ve ung dung thuong mai dien tu trong linh vuc cong

Ông Trần Phong Châu (đứng giữa), Phó Giám đốc Trung tâm Phần mềm FPT IS FSE, đại diện công ty đón nhận Bằng khen và Cup lưu niệm của Giải thưởng eAsia Award 2013.

FPT IS và 5 tổ chức khác trong nước giành 6 giải thưởng trong tổng số 14 giải. Trong đó, FPT IS là đơn vị duy nhất đạt giải Nhất. Tám giải còn lại được trao cho 4 nước châu Á khác.

Các giải thưởng thuộc eAsia Awards 2013 được chia theo 5 hạng mục, bao gồm: Thuận lợi hoá thương mại; Kinh doanh điện tử trong lĩnh vực công; Kinh doanh điện tử trong lĩnh vực tư nhân; Thu hẹp khoảng cách số; Giải thưởng danh dự đặc biệt.

Dự án Xây dựng và triển khai hệ thống thông quan điện tử cho ngành Hải quan Việt Nam (E-customs) của FPT IS được AFACT đánh giá là dự án tiêu biểu nhất của hạng mục Ứng dụng thương mại điện tử trong lĩnh vực công.

Dự án E-customs được tiến hành từ năm 2005 đến 2013 với mục tiêu xây dựng, nâng cấp hệ thống, thực hiện thí điểm cho đến mở rộng phạm vi thủ tục hải quan điện tử, từng bước tiến tới cải cách, hiện đại hóa quy trình cũng như hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) của ngành Hải quan. Hệ thống được các chuyên gia giàu kinh nghiệm, am hiểu nghiệp vụ CNTT cho ngành Hải quan của FPT IS thiết kế tối ưu, có tính mở, dễ dàng nâng cấp và tích hợp với các hệ thống khác. Do đó, việc triển khai, nâng cấp hệ thống qua từng giai đoạn  dễ dàng, nhanh chóng, đáp ứng kịp thời sự thay đổi về quy trình theo các Thông tư, nghị định mới ban hành.

Tính đến tháng 8-2013, toàn bộ 34 cục hải quan địa phương với 135 chi cục cả nước đã triển khai thực hiện TTHQĐT; số DN đã tham gia thực hiện thủ tục hải quan điện tử là 40.190 DN, chiếm 94,6% số DN làm thủ tục xuất nhập khẩu từ đầu năm đến nay.

Kết quả cho thấy TTHQĐT giúp cơ quan Hải quan từng bước thực hiện thành công cải cách thủ tục hành chính; tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu suất (giảm thời gian thông quan, tăng khối lượng xử lý …); tăng hiệu quả quản lý trên nền tảng quản lý rủi ro, kiểm tra trọng tâm, trọng điểm; đảm bảo tính chính xác trong thống kê, đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp của ngành Hải quan với xã hội, các cơ quan quản lý Nhà nước và cộng đồng DN. Theo đó, hệ thống hải quan điện tử mang lại nhiều lợi ích cho các DN trong việc tiết kiệm thời gian, chi phí trong thủ tục xuất/nhập khẩu hàng hóa (ước tính sơ bộ tiết kiệm được trên 20% chi phí/ năm), nâng cao hiệu quả quản lý và tính cạnh tranh.

Phát biểu tại sự kiện này, ông Dương Dũng Triều-Tổng Giám đốc Công ty Hệ thống Thông tin FPT chia sẻ: “FPT IS vinh dự khi tham gia và được đánh giá cao tại một giải thưởng quy mô Châu Á – Thái Bình Dương như eAsia Awards. Việc đáp ứng các tiêu chí giải thưởng đã khẳng định các giải pháp của FPT IS, mà tiêu biểu là E-Customs đạt tính ứng dụng cao và mang lại lợi ích thiết thực cho ngành Hải quan. Sự kiện một lần nữa tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi trong việc đem các ứng dụng CNTT phục vụ các ban ngành Nhà nước, cũng như nhu cầu và lợi ích của xã hội”.

Giải thưởng eAsia được tổ chức bởi Hội đồng Kinh doanh điện tử và Thuận lợi hóa thương mại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (AFACT). Giải thưởng nhằm mục đích thúc đẩy thành tựu của các nước và các nền kinh tế thành viên AFACT trong sự phát triển thuận lợi hóa thương mại, các chính sách và hoạt động kinh doanh điện tử, và các sáng kiến nhằm thu hẹp khoảng cách số trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

N.Linh