Hà Nội: Vẫn tiêm vắc xin trong dịp nghỉ Tết

- 19:18 | 01/02/2019

Theo lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, để đảm bảo tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch cho người dân, cơ quan này vẫn đảm bảo tiêm chủng tất cả các ngày trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019.

Cụ thể, lịch làm việc của phòng tiêm vẫn duy trì từ ngày 3/2 (29 Tết) đến ngày 9/2 (mùng 5 Tết). Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội sẽ bố trí nhân lực trực tiêm chủng vào tất cả các buổi sáng từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút.

ha noi van tiem vac xin trong dip nghi tet
Với dịch sởi tiêm chủng là biện pháp phòng bệnh hiêu quả.
ha noi van tiem vac xin trong dip nghi tet Hà Nội thông tin về trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin ComBe Five
ha noi van tiem vac xin trong dip nghi tet Hà Nội: Nhiều trẻ phản ứng nhẹ sau tiêm vắc xin ComBe Five

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, việc trực tiêm chủng trong tất cả các ngày nghỉ Tết nhằm đảm bảo có những tình huống tai nạn phát sinh cần tiêm vắc xin trong các ngày này. Đơn cử như việc bệnh nhân cần tiêm chủng trong các tình huống khẩn cấp: Vắc xin uốn ván khi bị ngã, xây xát; vắc xin phòng dại nếu không may bị chó cắn…

Đặc biệt, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lo ngại, hiện dịch sởi trên địa bàn đang diễn biến khó lường, tăng nhanh trong những ngày đầu năm 2019, riêng trong 3 tuần đầu năm 2019, toàn thành phố ghi nhận 32 trường hợp mắc sởi, trong đó chủ yếu là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi chưa được tiêm phòng sởi hoặc tiêm phòng chưa đầy đủ.

Để phòng tránh bệnh sởi, ông Nguyễn Nhật Cảm khuyến cáo, khi trẻ đủ 9 tháng tuổi các bậc phụ huynh đưa trẻ đi tiêm vắc xin sởi mũi 1, đến 18 tháng tuổi tiêm sởi nhắc lại (mũi 2).

Ngoài ra, phụ huynh cần tiêm bổ sung cho trẻ lớn hơn, kể cả người lớn, nhất là phụ nữ trước khi mang thai 3 tháng nếu như chưa được tiêm vắc xin phòng sởi hoặc chưa mắc sởi cần đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thời tiết mùa Đông - Xuân thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh đường hô hấp như sởi, tay chân miệng, ho gà... phát triển. Mặc dù hiện nay bệnh vẫn trong tầm kiểm soát nhưng nguy cơ bệnh sởi có thể tăng nhanh trong thời gian tới do nhiều gia đình vẫn chủ quan, lo ngại về các phản ứng sau tiêm chủng nên không cho con em đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân cần chủ động nâng cao sức đề kháng cơ thể và tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin, nhất là vắc xin phòng bệnh sởi và vắc xin phòng các bệnh bạch hầu- ho gà-uốn ván; đồng thời tích cực phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường khử khuẩn

D.Ngân