Hải quan Nghệ An khuyến khích doanh nghiệp tích cực hợp tác, đồng hành

- 15:14 | 12/03/2019

(HQ Online) - Để tiếp tục triển khai sâu, rộng hoạt động đối tác Hải quan- DN và các bên liên quan, Cục Hải quan Nghệ An khuyến khích cộng đồng DN tích cực hợp tác, chia sẻ và đồng hành với cơ quan Hải quan. Trong đó, Hải quan Nghệ An sẽ tăng cường đối thoại DN theo các chuyên đề, nhóm đối tượng để DN có điều kiện chia sẻ, phản ánh thông tin, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và xây dựng sự hiểu biết, đồng thuận giữa cơ quan Hải quan với DN.

hai quan nghe an khuyen khich doanh nghiep tich cuc hop tac dong hanh voi co quan hai quan Hải quan Nghệ An: Tạo thuận lợi cho hành khách bay Vinh – Bangkok
hai quan nghe an khuyen khich doanh nghiep tich cuc hop tac dong hanh voi co quan hai quan Hải quan Nghệ An: Hoàn thành xuất sắc các mục tiêu trong năm 2018
hai quan nghe an khuyen khich doanh nghiep tich cuc hop tac dong hanh voi co quan hai quan Hải quan Nghệ An: Làm thủ tục cho hàng hóa XNK đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD

Theo ông Chu Quang Hải, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Nghệ An, để đạt hiệu quả, đơn vị sẽ phối hợp với Hội DN tiêu biểu; Hội DN nhỏ và vừa tỉnh Nghệ An; VCCI chi nhánh Nghệ An; Ban Quản lý KKT Đông Nam; các DN XNK trên địa bàn Nghệ An; DN sản xuất XK và DN gia công; DN kinh doanh kho bãi; đại lý hải quan và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực hải quan. Thông qua đó tuyên truyền lợi ích, kết quả từ hoạt động đối tác để xây dựng niềm tin của cộng đồng DN hải quan. Tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật đến DN theo hướng chuyên sâu, sát với nhu cầu của DN.

Với những cố gắng từ phía Cục Hải quan Nghệ An, tính đến nay, đơn vị đã làm thủ tục cho 2.645 bộ tờ khai của 113 lượt DN với kim ngạch đạt trên 150 triệu USD. Cũng tính đến hết ngày 10/3, toàn Cục đã thu đạt 223,1 tỷ đồng, đạt 13,13% dự toán (1.700 tỷ đồng) và 12,48% so với chỉ tiêu phấn đấu 1.788 tỷ đồng).

hai quan nghe an khuyen khich doanh nghiep tich cuc hop tac dong hanh voi co quan hai quan
CBCC Hải quan Nghệ An hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ

Cũng theo ông Chu Quang Hải, thông qua các bên, đại lý hải quan, DN kinh doanh dịch vụ logistics, các DN kinh doanh kho, bãi, cảng; các hội nghị đối thoại DN để tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật, quy định mới. Đồng thời, tiếp nhận, giải đáp vướng mắc trong hoạt động kinh doanh XNK qua các kênh… Thực hiện hướng dẫn, hỗ trợ DN ngay tại trụ sở DN, trụ sở cơ quan Hải quan hoặc hỗ trợ qua thư điện tử, đường dây nóng, tổng đài…

Tăng cường đối thoại DN theo các chuyên đề, nhóm đối tượng để DN có điều kiện chia sẻ, phản ánh thông tin, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và xây dựng sự hiểu biết, đồng thuận giữa cơ quan Hải quan với DN. Cải cách thủ tục hành chính, rà soát, kiến nghị, sửa đổi các bộ thủ tục hành chính đang thực hiện tại cấp cục và cấp chi cục theo hướng đơn giản, rõ ràng, minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện tạo nền tảng để thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao nhất tướng ứng với từng thủ tục.

Cục Hải quan Nghệ An cũng sẽ tăng cường tham vấn DN trong quá trình xây dựng văn bản, hướng dẫn thực thi pháp luật, trong cải cách và minh bạch hóa hoạt động hải quan. Rà soát các vấn đề phát sinh, vướng mắc gây cản trở đến hoạt động XNK của DN. Tham vấn cộng đồng DN trên địa bàn về các nội dung liên quan đến hoạt động XNK, quy trình thủ tục hải quan, các biện pháp tháo gỡ vướng mắc, trong đó ưu tiên tham vấn với các DN thường xuyên làm thủ tục hải quan trên địa bàn, DN có số thu nộp ngân sách lớn, các DN đã ký thỏa thuận hợp tác với cơ quan Hải quan.

Đặc biệt, theo ông Chu Quang Hải, đơn vị tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác với 3 DN đã ký thỏa thuận với cơ quan Hải quan: Công ty CP may Minh Anh- Kim Liên; Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam; Công ty TNHH MLB Tenergy. “Hợp tác với cộng đồng DN là củng cố và mở rộng nhóm DN đối tác thường xuyên trở thành lực lượng nòng cốt trong hoạt động đối tác với cơ quan Hải quan”, ông Chu Quang Hải nhấn mạnh.

Cục Hải quan Nghệ An cũng đã giao chỉ tiêu cho các chi cục, lập danh sách DN đối tác thường xuyên, nắm bắt được các DN XNK cần quan tâm, chăm sóc và theo dõi thường xuyên, liên tục cập nhật thông tin liên lạc với chủ DN, địa chỉ, nơi làm thủ tục hải quan, ngành nghề kinh doanh, hàng hóa XNK, các mặt hoạt động, sự thay đổi địa điểm làm thủ tục hải quan, kim ngạch XNK, số thu nộp ngân sách… Phối hợp với các nhóm DN kinh doanh kho, bãi, cảng, đại lý làm thủ tục hải quan trên địa bàn để triển khai tốt hệ thống quản lý hàng hóa tự động và các quy định liên quan.

Đảo Lê