Hải quan Nghệ An: Kiểm soát chặt buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa dịp Tết

- 15:52 | 31/01/2019

Nhằm tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 theo chỉ thị của Bộ Tài chính, Cục Hải quan Nghệ An đã tích cực phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019.

Thống kê từ Cục Hải quan Nghệ An cho thấy, trong tháng 1/2019, các đơn vị trong Cục đã phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 5 vụ vi phạm, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua địa bàn. Trong đó, có 3 vụ liên quan đến vận chuyển trái phép pháo nổ và 2 vụ liên quan đến vận chuyển xe ô tô lậu.

Điển hình, trong 2 ngày 18 và 19/1, Đội Kiểm soát Hải quan đã chủ trì phối hợp với lực lượng Công an thu giữ 1 xe ô tô Toyota Camry và 1 xe Kia nhập lậu.

hai quan nghe an kiem soat chat buon lau van chuyen trai phep hang hoa dip tet
Hải quan Nghệ An phối hợp bắt giữ pháo nổ dịp tết.

Để ngăn chặn hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng hóa trái phép, Cục Hải quan Nghệ An đã tích cực phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác này trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu đường bộ, cảng biển, cảng sông và các địa điểm khác thuộc địa bàn kiểm soát hải quan. Tập trung lực lượng làm tốt công tác thông quan, giải phóng hàng hóa, không để xảy ra ùn tắc tại các cửa khẩu trong dịp Tết.

Bên cạnh đó, đảm bảo việc kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại. Đặc biệt, đơn vị đã và đang phối hợp chặt chẽ với lực lượng Biên phòng, Cảnh sát biển trong tuần tra, kiểm soát biên giới đường bộ và trên biển, trong đó, xây dựng và thực hiện các kế hoạch chuyên đề đấu tranh với các mặt hàng trọng điểm.

Đơn vị cũng tổ chức thực hiện đúng quy trình, thủ tục hải quan; tăng cường công tác quản lý rủi ro, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật hải quan. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Trong đó, tập trung tại các tuyến và địa bàn trọng điểm thuộc địa bàn quản lý của các đơn vị.

Đảo Lê