Hiểm họa ô nhiễm nhựa

- 08:48 | 15/12/2018

(HQ Online)- Mới đây, một con cá voi thoi thóp dạt vào bờ biển Thái Lan được cơ quan hữu quan nước này cứu chữa nhưng nó không thể qua khỏi. Khi mổ con cá người ta thu được khoảng 8kg rác nhựa trong dạ dày. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Áo, trong chất thải của 8 tình nguyện viên (có 6 người thường ăn hải sản) phát hiện có 9 loại hạt vi nhựa. Một kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học ở Hàn Quốc và tổ chức Greenpeace khu vực Đông Á thực hiện cho kết quả có đến 90% sản phẩm muối ăn được lấy mẫu từ nhiều nơi trên thế giới bị nhiễm hạt vi nhựa. Nhiều sản phẩm tiêu dùng hiện nay đã được một số nước phát hiện có chứa lượng lớn các hạt vi nhựa như: Đồ uống, kem đánh răng, mỹ phẩm... Hạt nhựa phát sinh phần nhiều từ các nguồn rác thải nhựa trong môi trường, từ đó thâm nhập vào nguồn nước, thực phẩm, vào cơ thể sinh vật và cơ thể con người.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế, Bộ Y tế dẫn từ các nghiên cứu của các nhà khoa học, cứ mỗi khi một hạt vi nhựa có trong cơ thể vỡ ra, nó sẽ sản sinh ra rất nhiều chất độc có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.  Khi đó, chúng ta có thể bị mất cân bằng hoóc-môn, mắc các căn bệnh về thần kinh, các bệnh hô hấp, ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ, gây tăng động, suy yếu và biến đổi hệ miễn dịch cùng hàng loạt những nguy cơ khác. Để cho nhựa được đàn hồi và bền hơn người ta thường cho vào nhựa chất Phthalates, một hóa chất gây ung thư vú. Chất Bisphenol A (BPA) là hóa chất được tìm thấy trong các hộp nhựa đựng thực phẩm. Khi xâm nhập vào cơ thể nó có thể can thiệp vào các hóc môn sinh sản, đặc biệt là ở phụ nữ, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản...

Với Việt Nam, ô nhiễm nhựa đang ngày càng đáng báo động. Hiện nay, chúng ta đang quá lạm dụng việc dùng túi lilon để đựng đồ dùng, thực phẩm, trong khi các tiêu chuẩn về từng loại đồ nhựa chưa được các cơ sở sản xuất tuân thủ tốt. Những bãi biển ngập rác với túi nilon, chai nhựa là hình ảnh thường thấy sau mỗi đợt mưa lũ. Tại các thành phố lớn, rác thải nhựa đang là một nguyên nhân lớn gây việc úng ngập càng trở nên trầm trọng. Tại TPHCM, người ta đã khơi lên từ những cống nước bị nghẽn dòng thoát hoàn toàn là chai nhựa, túi linon. Có thể nói, ô nhiễm rác thải nhựa đang ngày càng đáng báo động ở nước ta.

Nhìn thẳng thực tế, Việt Nam chưa có những chính sách lớn, đủ mạnh để hạn chế rác thải nhựa, ô nhiễm nhựa trong đời sống. Mặc dù, Việt Nam đã có một số chính sách khuyến khích sử dụng sản phẩm tái chế thay vì sản phẩm từ nhựa nhưng điều này còn quá ít ỏi. Trước những tác hại rất lớn từ nhựa, đã đến lúc chúng ta cần có nhiều chương trình, chính sách, quy định pháp luật để hạn chế sự ô nhiễm từ các sản phẩm nhựa. Ô nhiễm nhựa đang âm thầm tấn công đời sống và sức khỏe với tất cả mọi người, do đó cần nâng cao nhận thức về nguy hại của rác thải nhựa cho toàn cộng đồng.

Văn Bắc