Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam kiểm soát bệnh truyền nhiễm

- 14:16 | 15/03/2019

(HQ Online) - Hai Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) tại Nha Trang và Tây Nguyên tham gia vào mạng lưới EOC toàn quốc nhằm đóng góp tích cực cho việc kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ sức khỏe người dân.

hoa ky ho tro viet nam kiem soat benh truyen nhiem
Khánh thành EOC tại Nha Trang. (Ảnh do Lãnh sự quán Hoa Kỳ cung cấp)

Ngày 15/3, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Mary Tarnowka và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cắt băng khánh thành Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (EOC) tại Viện Pasteur Nha Trang. Trước đó, vào ngày 13/3, Tổng lãnh sự Tarnowka cũng tham dự lễ khánh thành Trung tâm EOC tại Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Hai Trung tâm tham gia này vào mạng lưới EOC toàn quốc nhằm đóng góp tích cực cho việc kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ sức khỏe người dân.

Theo Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM, trong một thế giới kết nối toàn cầu như ngày nay, nguy cơ dịch bệnh có thể lan nhanh hơn và khó đoán hơn bao giờ hết. Việt Nam lại nằm trong khu vực có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm mới nổi nên cần phải đảm bảo Việt Nam có khả năng ứng phó nhanh chóng và hiệu quả với dịch bệnh. Xây dựng mạng lưới EOC toàn quốc để tăng cường năng lực giám sát và ứng phó của Việt Nam thuộc Chương trình An ninh Y tế toàn cầu.

Mạng lưới EOC rất quan trọng trong việc kiểm soát các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam và cho phép Việt Nam tham gia với tư cách là thành viên đầy đủ của cộng đồng quốc tế trong việc theo dõi các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và ngăn chặn sự lây lan của chúng.

Mạng lưới EOC bao gồm trung tâm EOC trung ương tại Cục y tế dự phòng tại Hà Nội và 4 trung tâm EOC khu vực tại Viện vệ sinh dịch tễ trung ương ở Hà Nội và viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên (tỉnh Đăk Lăk), Viện Pasteur TPHCM và Nha Trang. Hai trung tâm EOC mới sẽ điều phối các hoạt động đáp ứng khu vực và quốc gia trong các sự kiện y tế công cộng khẩn cấp tại 15 tỉnh khu vực Tây Nguyên. Khi không phải ứng phó với dịch bệnh, các trung tâm EOC khu vực sẽ thực hiện phân tích dữ liệu giám sát dịch bệnh, tiến hành điều tra ổ dịch và tăng cường hệ thống phối hợp y tế công cộng.

“Hệ thống EOC là một trong những thành quả tiêu biểu của 25 năm hợp tác chặt chẽ giữa hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ, quan hệ đối tác tốt đẹp để xây dựng nền tảng cho sự hợp tác trong lĩnh vực y tế và môi trường, khoa học và công nghệ, quốc phòng và an ninh. Quan hệ đối tác này sẽ bảo vệ sức khỏe cho người dân Việt Nam cũng như công dân toàn thế giới khỏi nguy cơ lây lan những dịch bệnh nguy hiểm.” – Tổng lãnh sự Tarnowka phát biểu.

Lê Thu