Không có tình trạng ùn ứ khó khăn tại các điểm quyết toán thuế

- 09:08 | 15/03/2019

(HQ Online) - Tháng cao điểm hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2018 đang diễn ra. Nhờ triển khai tốt công tác hỗ trợ người nộp thuế ngay từ những tháng đầu năm 2019, nên công tác quyết toán thuế năm nay đến thời điểm này hầu như không còn tình trạng ùn ứ, gây khó khăn cho người nộp thuế.

khong co tinh trang un u kho khan tai cac diem quyet toan thue Cục Thuế Hà Nội đồng loạt triển khai tháng đồng hành cùng người nộp thuế
khong co tinh trang un u kho khan tai cac diem quyet toan thue Lưu ý những thay đổi khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2018
khong co tinh trang un u kho khan tai cac diem quyet toan thue Hướng dẫn doanh nghiệp quyết toán thuế thu nhập cá nhân
khong co tinh trang un u kho khan tai cac diem quyet toan thue Cục Thuế TPHCM: Hỗ trợ quyết toán thuế năm 2018 qua mạng xã hội
khong co tinh trang un u kho khan tai cac diem quyet toan thue
Tháng cao điểm hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2018 đang diễn ra. Ảnh: S.T.

Hà Nội là một trong hai thành phố có số lượng người nộp thuế lớn (trên 160.350 doanh nghiệp, tổ chức và trên 160.000 hộ kinh doanh, trên 4 triệu cá nhân nộp thuế Thu nhập cá nhân). Theo Cục Thuế Hà Nội, trong khi phần lớn doanh nghiệp, người nộp thuế đã quen với công tác quyết toán thuế thì còn một bộ phận không nhỏ vẫn cần sự hỗ trợ của cơ quan Thuế. Đó là những người nộp thuế lần đầu quyết toán hoặc doanh nghiệp có sự thay đổi về bộ máy kế toán,… đặc biệt là cá nhân thuộc đối tượng phải quyết toán thuế Thu nhập cá nhân.

Năm nay, ngoài việc đảm bảo đầy đủ hệ thống cơ sở vật chất, con người, máy tính nối mạng, máy in dành riêng cho người nộp thuế, Cục Thuế Hà Nội sẽ triển khai thêm một số giải pháp mới để công tác phục vụ, hỗ trợ người nộp thuế được tốt hơn như: Thiết kế tờ hướng dẫn đặt tại Bộ phận một cửa để tuyên truyền tới người nộp thuế các bước thực hiện kê khai, nộp thuế và chuẩn bị hồ sơ thuế nhằm truyền tải tới người nộp thuế các thông tin một cách dễ hiểu, dễ thực hiện. Cục Thuế cũng đẩy mạnh công tác hỗ trợ người nộp thuế kiểm tra, rà soát, kiểm soát hồ sơ trước khi mang đến nộp tại cơ quan Thuế qua phương thức điện tử.

Đồng thời, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức rà soát, kiểm soát, phân loại hồ sơ ngay từ khâu đón tiếp người nộp thuế để hướng dẫn người nộp thuế đến đúng nơi tiếp nhận (tránh để người nộp thuế đi lại nhiều lần) và xác định đây là bộ phận quan trọng, trọng tâm để nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ người nộp thuế.

Theo ghi nhận tại một số điểm quyết toán thuế trên địa bàn Hà Nội, không khó để có thể nhận thấy số lượng người đến thực hiện kê khai, quyết toán thuế tương đối ít. Còn khá nhiều bàn giải đáp hướng dẫn không có người nộp thuế đến kê khai, quyết toán.

Đại diện một số doanh nghiệp đến quyết toán thuế tỏ ra khá bất ngờ khi thời gian thực hiện kê khai, quyết toán tại đây chỉ chưa đến 15 phút với quy trình rõ ràng, dễ hiểu ngay từ khâu hướng dẫn ngoài cửa đến khâu tiếp nhận hồ sơ. Điều này không chỉ giúp người nộp thuế tiết kiệm được thời gian mà còn giảm áp lực tâm lý khi thực hiện quyết toán thuế trong những ngày cao điểm.

Chị Hoàng Thị Thuỳ (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, không chỉ gặp thuận lợi khi đến quyết toán thuế ngay tại Cục Thuế mà khi gặp những nội dung cần trao đổi, việc kết nối để nhờ sự tư vấn, hướng dẫn thông qua các đường dây nóng của cơ quan Thuế cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Không chỉ có người dân đến quyết toán thuế Thu nhập cá nhân được thuận tiện, đại diện các doanh nghiệp làm hồ sơ giải quyết thuế Thu nhập doanh nghiệp cũng được giải quyết nhanh chóng. Chị Nguyễn Thị Hoa (kế toán trưởng một công ty trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết, chị và công ty thường xuyên nhận được các tài liệu hướng dẫn của cơ quan Thuế thông qua email. “Các năm trước phải chờ rất lâu, nhưng ba năm trở về đây, thời gian làm thủ tục giải quyết hồ sơ đã giảm rất nhiều, tiết kiệm được thời gian cho doanh nghiệp”, chị Hoa nhận định.

Theo ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, năm nay việc chuẩn bị cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, phân công cán bộ tăng cường và các công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế đã được Cục Thuế chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng phục vụ tốt nhất người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp, Thu nhập cá nhân năm 2018 tại Văn phòng Cục và 30 Chi cục Thuế.

Đặc biệt, cũng như mọi năm, nhiều đại lý thuế đã có mặt cùng cơ quan Thuế để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế. Theo ghi nhận, với sự hỗ trợ và có mặt tại hầu hết điểm quyết toán thuế của các Đại lý thuế, công tác quyết toán thuế được thực hiện nhanh gọn, dễ dàng hơn bao giờ hết. Các đại lý thuế trong thời gian qua đã góp phần hỗ trợ đắc lực cho người nộp thuế và cơ quan Thuế. Sự hỗ trợ, tư vấn của các đại lý thuế đã giúp người nộp thuế không mất nhiều thời gian khi thực hiện kê khai, tính toán, gửi tờ khai... và tránh sai sót.

Theo nhận định của đại diện Cục Thuế Hà Nội, đã hết một nửa thời hạn quyết toán thuế năm 2018, người nộp thuế cần nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ, đến cơ quan Thuế trước thời hạn cuối để khi có sai sót vẫn còn thời gian khắc phục, đảm bảo quyết toán đúng thời hạn.

Bên cạnh đó, do các cá nhân có số thuế nộp thừa có nhu cầu hoàn thuế Thu nhập cá nhân có thể nộp hồ sơ bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, để không mất thời gian chờ đợi của người nộp thuế, đồng thời giảm áp lực cho cả người nộp thuế và công chức thuế, Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế có nhu cầu hoàn thuế Thu nhập cá nhân có thể nộp hồ sơ sau thời hạn quyết toán thuế năm 2018 (ngày 1/4/2019).

Thuỳ Linh