Không công khai thí sinh có điểm gian lận vì sợ tác động tiêu cực đến các cháu?

- 15:32 | 26/03/2019

(HQ Online) - Sáng 26/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức họp báo quý I/2019. Tại buổi họp báo, Bộ GD&ĐT đã giải đáp những thắc mắc liên quan đến sai phạm trong thi cử tại Sơn La và Hòa Bình.

khong cong khai thi sinh co diem gian lan vi so tac dong tieu cuc den cac chau Gian lận thi cử tại Sơn La: Có thí sinh giảm 26,55 điểm sau khi chấm thẩm định
khong cong khai thi sinh co diem gian lan vi so tac dong tieu cuc den cac chau Hòa Bình cập nhật xong điểm thi của các thí sinh nằm trong danh sách gian lận
khong cong khai thi sinh co diem gian lan vi so tac dong tieu cuc den cac chau Gian lận trong thi cử không diệt tận gốc sẽ tạo ra vòng luẩn quẩn
khong cong khai thi sinh co diem gian lan vi so tac dong tieu cuc den cac chau
Ông Mai Văn Trinh trả lời tại buổi họp báo quý I/2019. Ảnh ĐH.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định, quan điểm chỉ đạo Bộ GD&ĐT và Bộ Công an là không dung túng sai phạm trong thi cử.

Theo ông Trinh, việc có kết quả thẩm định dựa trên cơ sở giám định là sự nỗ lực rất lớn của cơ quan điều tra Bộ Công an, đầu tư về con người, trang thiết bị. Theo quy định của quy chế kết quả chấm thẩm định là được thay thế cho kết quả của thí sinh được công bố trước đó. Kết quả chấm thẩm định được sử dụng để công nhận tốt nghiệp và xét vào các trường đại học, cao đẳng. Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Sở GD&ĐT tỉnh Hoà Bình, Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, các trường đại học cao để thống nhất biện pháp xử lý và không ảnh hưởng tới các thí sinh khác.

Tại cuộc họp báo nhiều phóng viên đặt câu hỏi Bộ GD&ĐT có không khai danh tính của những thí sinh nằm trong sách gian lận thi cử hay không? Trước câu hỏi này, ông Mai Văn Trinh đã trả lời, việc công khai danh tính của các thí sinh tuân thủ Hiến pháp 2013, Luật Dân sự, căn cứ vào cơ quan điều tra.

Theo ông Trinh, hiện cơ quan điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra nên việc công bố đến đâu là quyền của các cơ quan chức năng.

“Chúng ta phải tính đến những tác động tiêu cực đến các cháu”, ông Trinh nhấn mạnh.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT mở rộng điều tra xác minh để xử lý các tiêu cực và gian lận có tổ chức tại Hội đồng thi một số địa phương. Kết quả điều tra cho thấy, đã phát hiện 44 thí sinh tại cụm thi Sơn La với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

khong cong khai thi sinh co diem gian lan vi so tac dong tieu cuc den cac chau Gian lận thi cử tại Sơn La: Có thí sinh giảm 26,55 điểm sau khi chấm thẩm định

(HQ Online) - Theo thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố tối muộn ngày 23/3, tại Hội đồng thi THPT quốc gia tại tỉnh ...

Tại cụm thi Hòa Bình phát hiện 64 thí sinh, trong đó có 63 người năm 2018 và 1 người năm 2017 có sự thay đổi, điểm chấm thẩm định giảm so với điểm công bố.

Căn cứ kết quả thông báo của Bộ Công an, Bộ GD&ĐT đã thông tin tới các Sở GD&ĐT Hòa Bình, Sơn La yêu cầu cập nhật kết quả thi sau khi chấm thẩm định, xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2017, 2018 cho các thí sinh liên quan; thông báo kết quả cho các thí sinh và các đạihọc, học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên có liên quan.

Bộ GD&ĐT đồng thời yêu cầu các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) và Cục Đào tạo (Bộ Công an) liên hệ chặt chẽ với các Sở GD&ĐT Hòa Bình, Sơn La để có thông tin về kết quả công nhận tốt nghiệp THPT sau rà soát, kết quả điểm thi tại công văn thông báo của Bộ Công an, của Cơ quan An ninh Điều tra – Công an tỉnh Sơn La để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017, 2018 và thông báo kết quả cho các thí sinh liên quan.

Đỗ Hòa