Không “khát” lao động sau Tết

- 09:21 | 15/02/2014

(HQ Online)- Khác với mọi năm, năm nay, theo phản ánh của các DN, tình trạng “khát” lao động sau Tết đã không diễn ra. Hầu hết các lao động đều có mặt tại DN ngay từ ngày đầu sản xuất, tạo sự ổn định cho thị trường lao động. Một số DN có nhu cầu tuyển lao động nhằm mở rộng sản xuất chứ không phải thiếu hụt nguồn lao động do biến động.

khong khat lao dong sau tet

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Thongthuan Seafood Ninh Thuận. Ảnh: KHẢ DOANH

Theo ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thị trường lao động TP.HCM, quý 1-2014 toàn TP.HCM có khoảng 55.000 chỗ làm cần người, trong đó khoảng 15% là chỗ làm thời vụ, 40% dành cho lao động phổ thông. Dự kiến năm 2014 toàn thành phố có 265.000 chỗ làm, trong đó 130.000 chỗ làm việc mới. Nhu cầu tuyển dụng tập trung nhiều vào những ngành nghề: Kinh doanh, dịch vụ - phục vụ, y tế - chăm sóc sức khỏe, du lịch, tư vấn - bảo hiểm, cơ khí, xây dựng, công nghệ thông tin, điện tử, điện - điện công nghiệp - điện lạnh...

Ổn định

Theo báo cáo của Sở LĐ - TB & XH TP. HCM,  năm nay, tỷ lệ lao động trở lại làm việc đạt mức cao và ổn định là bởi các DN đã có sự chuẩn bị tốt hơn bằng việc chủ động quan tâm, đảm bảo quyền lợi cho người lao động và chia sẻ đến đời sống người lao động trước, trong và sau Tết. Đồng thời với sự quan tâm, đồng hành của các ban ngành, đoàn thể của TP. HCM trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, khiến người lao động cũng ý thức hơn, không dám mạo hiểm trong tình hình khó khăn hiện nay.

Đánh giá về tình hình thiếu hụt lao động sau Tết, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM cho biết, dự kiến mức thiếu hụt lao động tháng sau tết Giáp Ngọ tại thành phố chỉ dao động ở mức dưới 5%, riêng đối với các DN vừa và nhỏ mức thiếu hụt khoảng 6 - 10%. Các DN sản xuất đạt ổn định lao động cao và biến động nhẹ, không diễn ra ồ ạt ở các DN quy mô nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các DN khu công nghiệp TP. HCM, cho biết đến ngày 12-2, hơn 90% công nhân trong các KCX-KCN đã trở lại làm việc. Nhiều DN đạt tỷ lệ rất cao, từ 98% - 99%. Số người lao động còn lại chưa trở lại làm việc đa số là những người ở xa, quê miền Trung, miền Bắc… ít có điều kiện về quê sum họp cùng gia đình, cũng được các DN tạo điều kiện cho nghỉ phép thêm vài ngày kết hợp nghỉ phép năm nên chưa có mặt ở vị trí làm việc. Dự báo trong thời gian tới, số công nhân trở lại làm việc sẽ tăng lên. Nhận định về tình hình lao động sau tết, theo Bộ LĐ - TB & XH, năm nay số lao động nghỉ việc sau Tết chỉ chiếm một con số khá nhỏ so với tỷ lệ nghỉ việc những năm về trước, giảm áp lực về thiếu hụt lao động sau Tết của các DN trong các KCN.

Ông Đinh Quốc Toản, Chủ tịch Công đoàn Ban quản lý KCN - KCX Hà Nội khẳng định, năm nay tình hình lao động bỏ việc, nhảy việc sẽ không diễn ra gay gắt. Bên cạnh những chính sách đãi ngộ của DN dành cho lao động khá tốt, thì người lao động cũng nhận thức được hiện nay tình hình kinh tế khó khăn, nhiều DN cắt giảm lao động nên cơ hội tìm được việc làm mới, tốt hơn là rất khó, do vậy tâm lý chung người lao động đều mong muốn tiếp tục công việc hiện tại để có mức lương ổn định.

Nhu cầu tuyển dụng lớn

Sự ổn định lực lượng lao động vào thời điểm “nhạy cảm” này theo bà Nguyễn Thị Hải Vân - Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ - TB & XH)  là do sự quan tâm của công đoàn, chủ DN đã điều chỉnh cách cư xử với người lao động. Nhờ đó, lao động được đảm bảo chế độ tốt hơn; dịp nghỉ Tết được chăm lo chu đáo nên nhiều người không nghĩ đến việc phải chuyển nơi làm việc như những năm trước. Như Công ty Canon Việt Nam đã phối hợp với công đoàn bố trí 180 xe đưa 3.800 công nhân về quê nghỉ Tết và đón họ lên làm việc dịp đầu năm. Đây là năm thứ 4, Công ty Canon tổ chức chăm lo việc đi lại cho người lao động dịp tết Nguyên đán. Công nhân được đưa về quê từ ngày 28-1 (28 tháng chạp) và được xe đón lên vào ngày 5-2 (mùng 6 Tết). Những công nhân nhà ở gần công ty (18.000 người) cũng được hỗ trợ 200.000 đồng/người...

Bên cạnh đó, một tín hiệu vui đối với thị trường lao động đó là sau Tết nhiều DN đang có nhu cầu tuyển hàng trăm, hàng ngàn công nhân. Đây là tín hiệu tích cực bởi việc tuyển lao động nhằm phục vụ mở rộng quy mô sản xuất, có thêm nhiều đơn hàng đồng thời áp dụng công nghệ mới chứ không phải tăng chỉ tiêu tuyển dụng vì biến động lao động. Để thu hút lao động, bên cạnh việc công bố mức lương hấp dẫn các DN còn đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ khác như: Phụ cấp xăng xe, phụ cấp đám cưới, tiền nhà, tiền ăn trưa, phụ cấp lao động nặng nhọc, thưởng chuyên cần...

Ông Hồ Xuân Lâm, Chánh văn phòng Ban Quản lý các KCX-KCN TP.HCM (Hepza) khẳng định, việc các DN tuyển lao động với số lượng lớn không phản ánh việc thiếu lao động. Đây là kế hoạch tuyển dụng cho nhu cầu mở rộng sản xuất, nhu cầu theo đơn hàng. Kế hoạch tuyển dụng này đã có từ trước tết Nguyên đán khi các DN ký đơn hàng mới cho năm 2014.

Rất hiếm hoi có những DN tuyển dụng nhiều lao động như Công ty TNHH May mặc Triple Việt Nam (cần tuyển 1.000 CN), Công ty CP May Việt Thắng (tuyển 1.400 CN)… Theo ông Lê Trần Thanh Hải, Chủ tịch Công đoàn Công ty Triple, để giữ người từ nay đến cuối năm, DN sẽ chú trọng hơn đến chế độ đãi ngộ và đưa ra nhiều biện pháp đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng. Do vậy, hầu hết người lao động đều khẩn trương trở lại ngay sau Tết để giữ chỗ. Đáng chú ý là lao động có tay nghề cao vẫn khan hiếm và một số DN vẫn có nhu cầu. Vì vậy, người lao động cần biết để định hướng nghề nghiệp cho mình

Rõ ràng, với sự quan tâm vào cuộc đồng bộ của các DN, bộ, ngành đã giúp người lao động gắn bó hơn với DN. Tất cả đã góp phần tạo nên bức tranh sáng màu về tình hình lao động, việc làm, đời sống của người lao động sau Tết. Đây là những tín hiệu vui, mang lại sự kỳ vọng một năm mới với nhiều thành công, phát triển của DN, sự sung túc đủ đầy cho người lao động. 

Xuân Thảo