Kiến nghị sửa đổi nhiều nội dung về thuế Giá trị gia tăng

- 16:06 | 26/03/2019

(HQ Online) - Phát hiện nhiều tồn tại, vướng mắc trong việc thực hiện các quy định về thuế, Cục Hải quan TPHCM đã góp nhiều ý kiến cho dự án Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định về thuế Giá trị gia tăng (GTGT).

kien nghi sua doi nhieu noi dung ve thue gia tri gia tang Gỡ vướng cho doanh nghiệp Hàn Quốc về thuế Giá trị gia tăng
kien nghi sua doi nhieu noi dung ve thue gia tri gia tang Bãi bỏ 1 phần hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng
kien nghi sua doi nhieu noi dung ve thue gia tri gia tang Khai bổ sung hồ sơ khi thực hiện khai thuế giá trị gia tăng
kien nghi sua doi nhieu noi dung ve thue gia tri gia tang Vì sao doanh nghiệp chưa mặn mà tham gia bán hàng hoàn thuế Giá trị gia tăng?
kien nghi sua doi nhieu noi dung ve thue gia tri gia tang
Mặt hàng phân bón không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT. Ảnh: Thu Hòa.

Tránh lợi dụng hàng tạm nhập tái xuất

Theo quy định tại Khoản 20 Điều 5 Luật thuế GTGT, hàng tạm nhập tái xuất thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Trong thực tế, một số doanh nghiệp lợi dụng quy định trên để tạm nhập máy móc, thiết bị sử dụng trong thời gian dài sau đó hết thời hạn tái xuất mà không tái xuất, đã chuyển tiêu thụ nội địa. Khi chuyển tiêu thụ nội địa, trị giá khai báo thường rất thấp so với hàng mới nhập khẩu ban đầu, thậm chí bằng không (nếu hết thời hạn khấu hao). Như vậy, doanh nghiệp chỉ nộp thuế GTGT rất ít hoặc không phải nộp thuế GTGT (nếu trị giá tính thuế bằng 0) khi chuyển đổi mục đích sử dụng. So sánh với doanh nghiệp nhập khẩu máy móc tạo tài sản cố định và thuộc đối tượng chịu thuế GTGT tại khâu nhập khẩu thì trường hợp này không công bằng trong áp dụng chính sách thuế giữa các doanh nghiệp.

Đối với thuế Nhập khẩu, theo quy định tại điểm a, Khoản 9 Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 quy định về các trường hợp miễn thuế trong đó có loại trừ một số trường hợp tạm nhập, tái xuất là máy móc, thiết bị, dụng cụ của các tổ chức, cá nhân được phép tạm nhập, tái xuất để thực hiện dự án đầu tư, thi công, xây dựng, lắp ráp công trình, phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, chính sách thuế GTGT đối với hàng tạm nhập, tái xuất chưa loại trừ các trường hợp này.

Để đảm bảo công bằng trong áp dụng chính sách thuế GTGT, tránh trường hợp doanh nghiệp lợi dụng né tránh nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu, Cục Hải quan TPHCM kiến nghị Nghị định sửa đổi lần này hướng dẫn thực hiện Khoản 20 Điều 5 Luật Thuế GTGT, trong đó có quy định loại trừ không được áp dụng chính sách không chịu thuế GTGT đối với trường hợp tạm nhập, tái xuất là máy móc, thiết bị, dụng cụ của các tổ chức, cá nhân được phép tạm nhập, tái xuất để thực hiện dự án đầu tư, thi công, xây dựng, lắp ráp công trình, phục vụ sản xuất tương tự chính sách thuế nhập khẩu theo quy định tại điểm a, Khoản 9 Điều 16 Luật thuế Xuất khẩu, thuế Nhập khẩu.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 6 và điểm c Khoản 2 Điều 9 Nghị định 209/2013/NĐ-CP thì đối với hàng hoá xuất khẩu, để được áp dụng mức thuế suất 0% phải đáp ứng các điều kiện như: Có hợp đồng mua bán, gia công hàng hoá xuất khẩu, có chứng từ thanh toán tiền hàng… Trên thực tế, khi thực hiện đã phát sinh vướng mắc là bộ hồ sơ hải quan nộp tại thời điểm đăng ký tờ khai theo quy định hiện hành đối với hàng xuất khẩu không quy định phải có hợp đồng mua bán, gia công hàng hoá xuất khẩu, có chứng từ thanh toán tiền hàng… Vì vậy, căn cứ quy định trên là chưa đủ điều kiện để cơ quan Hải quan xác định thuế suất thuế GTGT 0% đối với hàng hoá xuất khẩu khi làm thủ tục hải quan.

Nhằm hạn chế vướng mắc, Cục Hải quan TPHCM kiến nghị: Sửa đổi, bổ sung Nghị định quy định đối với hàng hoá xuất khẩu được áp dụng mức thuế suất 0% nếu tại thời điểm làm thủ tục xuất khẩu, bộ hồ sơ hải quan đối với hàng xuất khẩu phù hợp theo quy định của Bộ Tài chính. Khi khấu trừ thuế GTGT đầu vào, cơ quan Thuế sẽ thực hiện kiểm tra nếu đáp ứng điều kiện đầy đủ các chứng từ quy định thì được khấu trừ thuế.

Kiến nghị sửa đổi chính sách thuế GTGT

Đối với mặt hàng phân bón, Khoản 1 Điều 3 Luật số 71/2014/QH13 ngày 26/11/2014 của Quốc hội quy định "phân bón" thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Khoản 2 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC hướng dẫn "Phân bón là các loại phân hữu cơ và phân vô cơ như: Phân lân, phân đạm, phân NPK,…; phân vi sinh và các loại phân bón khác". Cục Hải quan TPHCM cho rằng, cần sửa đổi Nghị định quy định mặt hàng phân bón không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT theo Danh mục do Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, trong đó có xác định rõ tên hàng, mã HS theo Danh mục hàng hoá XNK Việt Nam để thực hiện thống nhất.

Thức ăn cho gia súc, gia cầm, thuỷ sản và thức ăn cho vật nuôi khác theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT đã được Bộ Tài chính dẫn tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC trong đó bao gồm: "…các loại thức ăn khác dùng cho gia súc, gia cầm, thuỷ sản và vật nuôi khác,…" Thực tế thời gian qua phát sinh vướng mắc trong nhập khẩu thức ăn cho gia súc, gia cầm, thuỷ sản, thức ăn cho vật nuôi khác, trong đó loại vừa có thể sử dụng làm thức ăn cho người như mặt hàng bắp hạt, đậu tương… hoặc các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi cũng có thể sử dụng với mục đích khác. Tại khâu nhập khẩu, cơ quan Hải quan không thể kiểm tra được mục đích sử dụng nên khó khăn trong việc xác định có thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Từ bất cập trên, Cục Hải quan TPHCM kiến nghị sửa đổi Nghị định quy định đối với thức ăn cho cho gia súc, gia cầm, thuỷ sản và thức ăn cho vật nuôi khác thực hiện theo Danh mục do Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất ban hành, trong đó có mã HS cụ thể để thống nhất thực hiện.

Thẩm quyền xét miễn thuế là Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục NK

Tại Khoản 1 Điều 5 Quyết định 31/2015/QĐ-TTg ngày 4/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế thì: Quà biếu, quà tặng miễn thuế quy định tại Điều này là những mặt hàng không thuộc danh mục mặt hàng cấm nhập khẩu, cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và không thuộc danh mục mặt hàng chịu thuế Tiêu thụ đặc biệt (trừ quà biếu, quà tặng để phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng) theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm b.1 Khoản 4 Điều 107, Điều 110 Thông tư 38/2015/TT-BTC thì: Hàng hóa được phép NK làm quà biếu, quà tặng, hàng mẫu của tổ chức, cá nhân nước ngoài cho tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc ngược lại được xét miễn thuế theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Hàng hóa là quà biếu, quà tặng có giá trị vượt quá định mức miễn thuế thì phải nộp thuế đối với phần vượt. Thẩm quyền xét miễn thuế là Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục NK.

Lê Thu