Liên tiếp bệnh nhân bỏng nặng do nổ bình ga mini

- 19:44 | 29/01/2019

Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận thêm 1 bệnh nhân nam 18 tuổi bị thương nặng do nổ bình ga mini khi nấu ăn tại nhà. Đây đã là trường hợp bỏng nặng thứ hai do bị bình ga mini phát nổ vào cấp cứu tại bệnh viện này chỉ trong 1 tuần qua.

lien tiep benh nhan bong nang do no binh ga mini
Sử dụng bình ga mini khi ăn lẩu tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Chiều nay, 29/1, bác sĩ Vũ Mạnh Toàn, Khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú, Bệnh viện Việt Đức thông tin cho biết, bệnh nhân nam 18 tuổi vừa được đưa vào cấp cứu quê Nghệ An. Khi vào viện, bệnh nhân trong tình trạng bỏng độ I, độ II ở mặt, bỏng tay, chân 2 bên; gãy trật hở xương bàn tay.

Bệnh nhân đã được cắt lọc vết thương, cố định khớp trật hở bàn tay. Sau khi điều trị tay ổn định, ngày 29/1, bệnh nhân đã được chuyển sang viện bỏng tiếp tục điều trị.

Trước đó, ngày 23/1, Bệnh viện Việt Đức thông tin tiếp nhận một nam bệnh nhân 42 tuổi, ở Hà Tĩnh bị chấn thương, nát một bàn tay do nổ bình ga mini khi đang ăn lẩu tại nhà.

Thông tin về các trường hợp bỏng nêu trên, theo bác sỹ Toàn, thời gian vừa qua bệnh viện tiếp nhận một số trường hợp người dân khi đang sử dụng bình ga mini nấu ăn thì bị bình ga phát nổ gây chấn thương.

Vì vậy, các bác sỹ khuyến cáo người dân cần sử dụng bình ga có nguồn gốc xuất xứ rõ rang và thận trọng khi sử dụng, nhất là trong bối cảnh cuối năm hiện nay nhu cầu tụ tập ăn uống tất niên tăng cao.

Mặt khác, khi bị thương, người bệnh cần đến ngay đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời. Thực tế thời gian qua, có nhiều bệnh nhân sau khi điều trị ở bệnh viện về, tự ý mua thuốc nam, lá, về đắp lên vết thương, dẫn đến nhiễm trùng.

“Để tránh rủi ro nhiễm trùng vết thương, người dân không nên tự ý đắp lá vào vết thương, cần đến kiểm tra và khám định kỳ tại các cơ sở y tế”, bác sỹ Toàn khuyến cáo.

D.Ngân