Một sự u mê

- 08:32 | 17/02/2019

(HQ Online) - Những ngày đầu năm mới. Một đám đông có đến cả nghìn người ở một địa phương tỉnh Phú Thọ trực chờ ông chủ lễ phát lệnh để tranh giành cho bằng được một... cọng chiếu cói từ manh chiếu đã được cúng lễ tại một nơi thờ tự.

Họ giành giật trong sự hỗn độn, xô bồ, một cách vất vả. Vì sao họ lại phải cố cho bằng được một vật nhỏ bé hết sức bình thường đó? Bởi họ tin rằng chỉ cần có được một cọng nhỏ đó thì trong năm mới họ sẽ... sinh được con trai và con cái đề huề, nhiều tài lộc.

Ở một nơi khác, bên bờ sông Hồng qua Hà Nội, cả nghìn người tập trung truyền nhau những sọt cá đầy để thả xuống sông. Thông tin từ những người tổ chức, sự kiện đã “phóng sinh” hơn chục tấn cá các loại. Phóng sinh là hành động cứu những con vật bị thương tật, bị giam cầm để cho chúng sự sống, để qua đó giáo dục, nuôi dưỡng lòng từ bi. Tuy nhiên, việc phóng sinh hiện nay nhiều nơi đã vô tình tạo nghiệp ác. Phóng sinh không chú trọng đến cái tâm cái thiện mà chỉ chú trọng đến hình thức, số lượng khiến nhiều loài vật đang sống yên lành bị con người vây bắt, nhốt lại rồi đem bán cho những hoạt động “phóng sinh”...

Rồi vài năm trở lại đây, cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng, người ta lại rồng rắn xếp hàng, thậm chí từ 1 giờ sáng để mua vàng lấy vía Thần Tài. Chuyên gia phong thủy Lương Ngọc Huỳnh cho rằng, rủ nhau mua vàng ngày này là hiện tượng bị bóp méo, bịa đặt. Người bịa đặt Thần Tài xuống hạ giới uống rượu, đập đầu vào đá không nhớ đường về chỉ có thể thuyết phục những người vô minh. Người ta bày đặt ra để nhằm để bán vàng, hốt bạc ngày này, và như vậy là việc không đúng đạo.

Nhìn thẳng thực tế, hiện tượng u mê, niềm tin mù quáng trong lĩnh vực tâm linh đang có xu hướng sinh sôi.

Trên đây chỉ là một vài sự việc cho thấy người ta rất dễ dàng tin vào những điều vô lý, vô thực. Có người hiểu biết nhưng cố dẫn số đông theo lợi ích của riêng mình, có người thiếu hiểu biết nên theo tâm lý đám đông ùa theo.

Cũng bởi tâm linh, tinh thần là lĩnh vực khó nói đúng sai nên người vô minh dễ bị dẫn dụ. Để hoạt động tâm linh, lễ hội văn minh hơn, đúng đạo hơn, bớt đi những xô bồ, phản cảm cần sự ý thức của mỗi người và các bên hữu quan. Với mỗi cá nhân trong xã hội, cần trau dồi cho mình những kiến thức cơ bản về văn hóa, giáo lý để có thể phân biệt được đâu là tín ngưỡng đâu là mê tín dị đoan, buôn thần bán thánh... Các cơ sở tôn giáo cũng cần thực hiện chuẩn chỉ hơn giáo lý, pháp luật để tránh hiện tượng thương mại hóa, xa rời giáo lý.

Đặc biệt, cơ quan quản lý các cấp cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở tâm linh, quản lý sát sao hơn, nhất là việc định hướng các hoạt động này để người dân bớt đi những mê muội cảm tính, từng bước xây dựng lĩnh vực tâm linh lành mạnh, văn minh.

Văn Bắc