Nhiều tín hiệu khởi sắc từ bất động sản du lịch

- 07:54 | 13/03/2019

(HQ Online) - Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản (BĐS) Hà Nội cho rằng, BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam nhận được sự quan tâm lớn của các DN FDI, đặc biệt là tại các khu trọng điểm du lịch bởi nhu cầu lưu trú lớn.

nhieu tin hieu khoi sac tu bat dong san du lich Tiềm năng phát triển bất động sản du lịch ven đô Hà Nội
nhieu tin hieu khoi sac tu bat dong san du lich Đầu tư vào bất động sản du lịch đang là xu hướng nổi trội
nhieu tin hieu khoi sac tu bat dong san du lich Phát triển bất động sản du lịch còn nhiều rào cản
nhieu tin hieu khoi sac tu bat dong san du lich Nhiều tiềm năng thu hút đầu tư bất động sản du lịch
nhieu tin hieu khoi sac tu bat dong san du lich
Các sản phẩm đô thị tiện ích, đô thị xanh đang thu hút sự quan tâm của khách hàng. Trong ảnh: Mô hình dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại (THI NAI ECOBAY) của Công ty Cổ phần Thị Nại ECOBAY.

Đón nhiều dự án lớn

Trong hai tháng đầu năm 2019, nhiều dự án bất động sản lớn tiếp tục được triển khai; nguồn vốn đầu tư đổ vào lĩnh vực này vẫn đang trong top đầu. Theo đó, số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hoạt động kinh doanh bất động sản vẫn đứng thứ hai trong thu hút đầu tư nước ngoài với gần 500 triệu USD được các nhà đầu tư nước ngoài rót vào trong hai tháng qua. Nhiều địa phương liên tiếp đón nhận các dự án đầu tư mới với số vốn khủng cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Chỉ riêng tỉnh Quảng Bình, hai tháng đầu năm 2019 đã đón nhận nhiều dự án nghỉ dưỡng tầm cỡ. Tỉnh này đã trao Quyết định đầu tư cho Công ty CP Toàn cầu TMS đầu tư cho Dự án TMS Quảng Bình Resort tại xã Trung Trạch (huyện Bố Trạch) với tổng vốn đăng ký đầu tư 4.882 tỷ đồng; cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 4 dự án của Tập đoàn FLC, trong đó dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng FLC Hải Ninh 2 (tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh) với tổng vốn đăng ký đầu tư 1.535 tỷ đồng; dự án Công viên mạo hiểm FLC Faros Quảng Bình với tổng vốn đăng ký đầu tư 701,8 tỷ đồng; dự án Đầu tư xây dựng công trình Club House với tổng vốn đăng ký đầu tư 294,25 tỷ đồng và dự án Công viên động vật hoang dã FLC Quảng Bình với tổng vốn đăng ký đầu tư 302,4 tỷ đồng.

Cũng trong thời gian này, hai dự án lớn gồm dự án MAIA Quy Nhơn Beach Resort tại Khu kinh tế Nhơn Hội với tổng vốn đăng ký đầu tư 1.158,5 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Du lịch biển MAIA Quy Nhơn và dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại (THI NAI ECOBAY) của Công ty Cổ phần Thị Nại ECOBAY tại phường Đống Đa và phường Nhơn Bình, TP. Quy Nhơn, với tổng vốn đăng ký đầu tư 4.105,5 tỷ đồng cũng đã được tỉnh Bình Định cấp quyết định chủ trương đầu tư...

Các địa phương khác như Ninh Thuận, Thừa Thiên - Huế ... cũng là những địa phương thu hút được nhiều dự án bất động sản lớn trong thời gian qua, với những dự án tiêu biểu như Dự án Tổ hợp khách sạn, khu thương mại, căn hộ du lịch Dubai Tower (Ninh Thuận) có tổng vốn đăng ký đầu tư 3.009 tỷ đồng; Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Royal Ninh Thuận có vốn đăng ký đầu tư 2.000 tỷ đồng; Dự án Khu phức hợp du lịch và dịch vụ Đăng Kim Long tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) có tổng vốn đăng ký đầu tư 3.730 tỷ đồng...

Đánh giá chung về thị trường BĐS đầu năm 2019, ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội cho rằng, các phân khúc BĐS từ năm 2018 đã phát triển vượt bậc so với các năm trước, cùng với đó, tốc độ đô thị hóa cao nên không chỉ năm 2018 mà năm 2019 các sản phẩm ra hàng đến đâu bán hết đến đó, trong đó đáng chú ý là các sản phẩm như đô thị xanh, đô thị nhiều tiện ích, phân khúc trung cấp... tại các đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM. Đặc biệt, theo ông Nguyễn Thế Điệp, phân khúc bất động sản du lịch đang có nhiều tín hiệu khởi sắc khi ngành du lịch đang phát triển ở mức cao, chưa bao giờ khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam nhiều như hiện nay, đặc biệt là tại các địa phương là các tỉnh duyên hải miền Trung. Theo ông Điệp, đây cũng là lý do BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam nói chung và các địa phương này nói riêng nhận được sự quan tâm lớn của các DN FDI, đặc biệt là tại các khu trọng điểm du lịch bởi nhu cầu lưu trú lớn.

Xung lực mới

Liên quan đến các sản phẩm đô thị tiện ích, đô thị xanh đang thu hút sự quan tâm của khách hàng, mới đây, một tín hiệu vui cho thị trường bất động sản là việc ký kết thỏa thuận giữa Công ty CP Vinhomes và đối tác Everon (Hàn Quốc) về việc Vinhomes sẽ cung cấp 300 căn hộ VinCity Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) cho cán bộ nhân viên cấp cao hoặc đối tác của Everon thuê khi đến Việt Nam công tác. Điều này cho thấy các sản phẩm bất động sản tầm trung nhưng được cung cấp đầy đủ các tiện ích không những thu hút được các khách trong nước mà còn thực sự thu hút các khách hàng quốc tế. Trong một diễn biến khác, UBND thành phố Đà Nẵng cũng vừa công bố đanh sách 17 dự án nhà ở của địa phương này mà người nước ngoài được sở hữu nhà. Đơn cử như, dự án Blooming Tower Đà Nẵng; Khu phức hợp thương mại dịch vụ, khách sạn và căn hộ Golden Square; Chung cư thương mại Quang Nguyễn; Tổ hợp khách sạn và căn hộ P.A Tower; Chung cư số 38 Nguyễn Chí Thanh - Lapaz Tower... Bên cạnh đó, địa phương này cũng công khai danh sách 3 dự án người nước ngoài không được sở hữu nhà ở. Theo đánh giá, đây được xem là sự nỗ lực lớn của Đà Nẵng, kỳ vọng sẽ tạo ra sự minh bạch để thúc đấy thanh khoản của thị trường, điều mà vẫn còn ít địa phương làm được kể từ khi chủ trương người nước ngoài được phép sở hữu nhà tại Việt Nam được ban hành.

Một tín hiệu khác từ điểm nóng Vân Đồn Quảng Ninh cũng đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư trong hai tháng qua. Việc chính quyền tỉnh Quảng Ninh có văn bản chính thức tiếp nhận hồ sơ về việc giải quyết thủ tục hành chính về đất đai trên địa bàn, cho phép giao dịch mua bán đất đai đối với những trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản đã thúc đẩy giao dịch đất đai tại Vân Đồn ngày càng nóng lên.

Về triển vọng thị trường trong năm 2019, nhiều ý kiến cho rằng, thị trường bất động sản 2019 nói riêng cũng như kinh tế Việt Nam nói chung sẽ có thêm nhiều cơ hội mới, trong đó, một trong những xung lực quan trọng là sự kiện Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa được tổ chức ở Việt Nam. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, với hàng ngàn phóng viên quốc tế tham gia đưa tin Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều thì môi trường, sự an toàn của Việt Nam sẽ được quảng bá, nền kinh tế sẽ được lợi và thị trường bất động sản cũng thế. Đồng quan điểm, ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam cũng nhấn mạnh, Việt Nam vốn đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài, nay lại có được cơ hội truyền thông rất lớn từ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. “Với mức tăng trưởng GDP 7,1% ấn tượng trong năm 2018 và tăng trưởng khách du lịch quốc tế trung bình trong 5 năm qua đạt 15.3%, Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận thêm đà phát triển chưa từng thấy trong năm 2019. Sự kiện này sẽ đem đến tác động tích cực cho nền kinh tế nói chung và các ngành từ công nghiệp sản xuất chế tạo đến du lịch và chúng tôi kỳ vọng những tác động tích cực này sẽ lan tỏa đến cả thị trường bất động sản”, ông Neil MacGregor nói.

Hoài Anh