Nhiều tín hiệu tích cực sau 2 tháng triển khai Chương trình sữa học đường Hà Nội

- 15:27 | 25/03/2019

(HQ Online) - Sau hơn hai tháng Chương trình Sữa học đường được triển khai tại các trường mầm non và tiểu học ở Hà Nội, Sở GD-ĐT cho biết số học sinh đăng ký tham gia ngày một tăng. Chất lượng sữa cùng với cách vận hành chuyên nghiệp đã nhân lên niềm tin của phụ huynh và xã hội về Chương trình này.

nhieu tin hieu tich cuc sau 2 thang trien khai chuong trinh sua hoc duong ha noi
Giáo viên chuẩn bị sữa cho các bé tham gia chương trình Sữa học đường uống tại một điểm trường ở Hà Nội.

Tại buổi toạ đàm Hành trình sữa học đường an toàn, hiệu quả, do Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Tính đến hết tháng 2/2019, sau 2 tháng Chương trình Sữa học đường của Hà Nội chính thức triển khai tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố đã có trên 87% học sinh đăng ký tham gia.

Con số này tăng theo từng tháng và đến tháng 3 này dù chưa thống kê nhưng cũng tăng đáng kể, những nghi ngại về chất lượng sữa đã giảm hẳn sau khi phụ huynh biết thương hiệu sữa trúng thầu là Vinamilk.

“Tôi nhận được tin nhắn hàng ngày từ phía các nhà trường về hiệu quả của Chương trình. Nhiều hiệu trưởng nói với tôi, triển khai Chương trình tuy mệt hơn một chút nhưng rất vui vì thấy học sinh của mình được hưởng lợi”- ông Tiến chia sẻ.

Sức hút lớn nhất từ Chương trình này không chỉ là sản phẩm được hỗ trợ hơn 50% về giá, mà theo PGS. TS Bùi Thị Nhung, Trưởng phòng Dinh dưỡng và Ngành nghề, Viện Dinh Dưỡng quốc gia, chính là chất lượng sữa học đường. Ngoài các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về các thành phần dinh dưỡng giống như các loại sữa bán ngoài thị trường, Sữa học đường được bổ sung 3 vi chất vitamin D, canxi, sắt với sự nghiên cứu kỹ lưỡng về liều lượng để bổ sung thích hợp với lứa tuổi trẻ mầm non và tiểu học.

Ông Tiến cho hay: Thời gian đầu triển khai Chương trình Sữa học đường, Sở GD-ĐT đã nhận thấy một số trường ngoài công lập trên địa bàn, dù có quy mô rất lớn nhưng không triển khai cho phụ huynh đăng ký sử dụng sữa học đường. Lý do mà các trường này đưa ra là vì trong suất ăn bán trú mà nhà trường cung cấp cho phụ huynh lâu nay đã có sữa nên nhà trường thấy không cần thiết phải thông báo cho phụ huynh về Chương trình Sữa học đường.

Tuy nhiên, theo ông Tiến điều này là hoàn toàn sai. Việc nhà trường không thông báo cho phụ huynh đã làm mất đi của học sinh cơ hội được hưởng những ưu đãi rất nhân văn từ Chương trình. Cụ thể, mỗi hộp sữa học đường được ngân sách Thành phố hỗ trợ 30%, doanh nghiệp hỗ trợ 23% và phụ huynh chỉ phải trả 47% giá thành của hộp sữa so với giá thị trường. Hơn nữa, Sữa học đường còn được bổ sung 3 loại vi chất thiết yếu với sự phát triển của trẻ.

“Do vậy, chúng tôi khẳng định phụ huynh hoàn toàn có thể khiếu kiện nếu trường của con em họ không phổ biến và cho phụ huynh đăng ký tham gia Chương trình sữa học đường cho con. Việc các trường tiến hành cho phụ huynh đăng ký là trách nhiệm để đảm bảo quyền lợi của học sinh chứ không phải quyền của nhà trường.” – ông Tiến nhấn mạnh.

Đối tượng thụ hưởng Chương trình Sữa học đường của UBND TP. Hà Nội là trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tự nguyện tham gia. Mức đóng góp cho Chương trình Sữa học đường theo kế hoạch trước là ngân sách 30%, doanh nghiệp hỗ trợ 23% và phụ huynh góp 47%.

Trước khi chương trình Sữa học đường chính thức thực hiện ở các nhà trường (từ ngày 2.1.2019), Vinamilk và Sở GD-ĐT Hà Nội, các phòng GD-ĐT các quận huyện đã tiến hành tập huấn liên tục trong 10 ngày trên khắp 30 quận, huyện trong địa bàn TP. Hà Nội cho gần 10.000 đại biểu bao gồm: Ban giám hiệu, các giáo viên, đại diện hội phụ huynh học sinh từ 1.847 trường công lập và 2.509 nhóm trẻ nhằm cung cấp những kiến thức chuyên môn cần thiết liên quan đến việc triển khai chương trình Sữa học đường.

Lê Thu