Nhiều trẻ gặp phản ứng sau tiêm ComBe Five: Phụ huynh lo lắng, cán bộ y tế nói không đáng lo

- 11:07 | 30/01/2019

Nối dài những ca phản ứng của trẻ sau tiêm chủng vắc xin ComBe Five là thông tin về 31 trẻ gặp phản ứng sau tiêm vắc xin Combe Five tại Hải Phòng và hơn 60 trẻ dưới 5 tuổi sau khi tiêm chủng vắc xin ComBE Five phải nhập viện tại Tiền Giang khiến người dân không khỏi lo lắng.

khong nen qua lo lang vi tre gap phan ung sau tiem vac xin combe five
vắc xin ComBe Five đã được triển khai sử dụng tại Việt Nam từ tháng 11/2018.

Trước sự băn khoăn, lo lắng của nhiều bậc phụ huynh, đồng thời liên quan đến thông tin nhiều trẻ có phản ứng sau tiêm đối với vắc xin Combe Five, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, những trường hợp trẻ phản ứng sau khi tiêm vắc xin Combe Five như sốt cao… là những phản ứng thông thường, không có gì đáng ngại.

Cũng theo ông Phu những trường hợp nhập viện thời gian qua chủ yếu là phụ huynh thấy biểu hiện bất thường của con, lo lắng nên đã cho con vào viện khám. Những trường hợp này cũng đã được thăm khám, giải quyết và không phải sốc phản vệ nặng nên không cần quá lo lắng.

Do vậy theo ông Trần Đắc Phu phụ huynh không nên hoang mang rồi bỏ tiêm vắc xin khiến trẻ dễ mắc bệnh, nhất là trong thời điểm dễ phát sinh dịch bệnh như hiện nay.

Ngoài ra, ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, những trường hợp bị phản ứng sau tiêm vắc xin ComBE Five vừa qua là những biểu hiện thông thường khi tiêm bất kỳ loại vắc xin nào. Phụ huynh không nên quá lo lắng và tiếp tục đưa trẻ đi tiêm đúng lịch.

Cũng theo Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, vắc xin ComBE Five được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định và được sử dụng hơn 400 triệu liều ở trên 43 quốc gia/vùng lãnh thổ.

Bên cạnh đó, mỗi lô vắc xin về VIệt Nam, trước khi đưa ra tiêm chủng đều được kiểm định về chất lượng cũng như tính an toàn bởi Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế. Khi có giấy xuất xưởng về tính an toàn, lô vắc xin đó mới được đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Về phía các bác sỹ điều trị, theo ông Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, sau khi tiêm chủng, với các vắc xin như ComBE Five, thậm chí cả những mũi 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 dịch vụ, trẻ cũng đều có các biểu hiện đau, có thể sưng nề đỏ tại nơi tiêm, sốt.

Thông thường các phản ứng sau tiêm chủng sẽ xuất hiện trong vòng 24-48 giờ, chủ yếu là sốt và đau tại nơi tiêm, cần phải cho trẻ uống thuốc hạ sốt, giảm đau, uống nhiều nước và theo dõi bé kể cả trong đêm ngủ.

Để phòng ngừa các nguy cơ phản ứng sau tiêm vắc xin ComBE Five, Bộ Y tế khuyến cáo không tiêm chủng vắc xin cho các trường hợp: Trẻ có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin DPT-VGB-Hib lần tiêm chủng trước hoặc vắc xin có thành phần DPT; Trẻ có tình trạng suy chức năng các cơ quan như: Hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan.

Được biết, vắc xin ComBe Five đã được triển khai sử dụng tại Việt Nam từ tháng 11/2018. Tính đến nay, có 19 tỉnh/thành gồm Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Yên Bái, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Đắk Lắk, Gia Lai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, Long An, Cần Thơ, Cà Mau với 101.862 trẻ được tiêm vắc xin ComBE Five.

Theo báo cáo của các địa phương, tỷ lệ phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc được ghi nhận là 1,73%. Ngoài ra, cũng ghi nhận một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài với tỷ lệ khoảng 0,05%. Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.