Ruốc thịt lợn, gà: Giá sao rẻ vậy?

- 10:11 | 26/03/2019

(HQ Online) - Ruốc thịt, ruốc gà là món ăn có mặt  trong nhiều loại món ăn đường phố của người Việt như: Xôi, bánh mì, bánh ngọt, cơm cháy, cháo... Tuy nhiên, món ruốc ngon miệng này đang trở thành mối nguy hại cho sức khỏe khi người tiêu dùng mua phải những sản phẩm ruốc giả, ruốc kém chất lượng, ruốc không có nguồn gốc rõ ràng.

ruoc thit lon ga gia sao re vay 101731 Hải quan Móng Cái thu giữ hơn nửa tấn thịt lợn
ruoc thit lon ga gia sao re vay 101731 Sẽ nhập khẩu thịt lợn nếu Dịch tả lợn châu Phi làm ảnh hưởng nguồn cung
ruoc thit lon ga gia sao re vay 101731 Virus Dịch tả lợn châu Phi chắc chắn bị tiêu diệt khi nấu chín
ruoc thit lon ga gia sao re vay 101731 Giá thịt lợn tại chợ truyền thống giảm, siêu thị giữ ổn định
ruoc thit lon ga gia sao re vay 101731
Một lô ruốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, trong đó có nhiều bọc đã bị mốc và bốc mùi ôi, thiu bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ. Ảnh: S.T.

Ruốc “bẩn” tràn vào thị trường

Ngày 24/3, lực lượng chức năng Đắk Nông đã phát hiện 1.000 kg ruốc thịt gà và 100 kg ruốc thịt gà khô được đóng trong các bao tải (loại 50 kg) không có nhãn hàng hóa, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Trước đó, cuối năm 2018, lực lượng chức năng ở Thanh Hóa, Hà Nội, TPHCM cũng phát hiện nhiều cơ sở sản xuất ruốc “bẩn” đang tuồn hàng ra thị trường. Điều này khiến cho người tiêu dùng rất lo lắng về chất lượng của loại sản phẩm đang được sử dụng khá phổ biến này.

Qua tìm hiểu phóng viên được biết, để cho ra thành phẩm ruốc khô, người chế biến tiến hành rất nhiều công đoạn từ sản phẩm thịt tươi, nên giá thành sản phẩm ruốc đảm bảo chất lượng khá đắt. Cụ thể, làm một phép tính đơn giản để so sánh sẽ thấy ngay, 1kg thịt lợn hiện có giá khoảng 80 đến 90.000 đồng. Để làm được 1kg ruốc cần đến 3kg thịt lợn, chưa kể đến các loại gia vị, đầu vào khác (muối, nước mắm, điện nước, khấu hao máy móc...). Vì vậy, người làm ruốc phải bán với giá 300- 400.000 đồng/kg ruốc thành phẩm mới mong có lãi. Với ruốc gà, nếu sản phẩm chất lượng cũng phải có giá từ 450.000 đồng đến 500.000 đồng/1 kg. Tuy nhiên, tại một số chợ dân sinh tại Hà Nội như chợ đầu mối như Thành Công, Pháo đài Láng, nhà Xanh, giá sản phẩm này chỉ từ 150.000 đến 200.000 đồng/1 kg.

Hầu hết những sản phẩm được gọi là ruốc này đều được bọc trong các túi nilon lớn, buộc dây chun, bên ngoài không hề có bất kỳ thông tin nào về cơ sở sản xuất, thành phần sản phẩm cũng như ngày sản xuất, hạn dùng.

Khách hàng của những sản phẩm ruốc “hai không này” thường chủ yếu là chủ các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố như bánh mỳ, xôi, cháo tại các tuyến phố, ngõ ngách ở Hà Nội. Và do mua được ruốc giá rẻ nên dễ dàng lý giải vì sao những bát cháo trai, cháo ruốc, cháo quẩy ruốc, xôi ruốc, bánh mì lại có giá thành rất rẻ, chỉ từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng.

Một nhân viên cửa bán bánh mỳ tại một cửa hàng trên phố Pháo Đài Láng, Hà Nội trả lời phóng viên về nguồn gốc của ruốc được kẹp trong bánh mì rằng:"Bọn em lấy ở chợ đầu đầu mối Dịch Vọng, giá rẻ lắm, chỉ có 80.000 đồng/kg, dùng được vài tuần mới hết". Khi khách thắc mắc, giá rẻ như vậy liệu có phải thịt không đảm bảo, nhân viên này cho biết: “Cũng không quan tâm, họ bán rẻ thì mua, chứ họ làm thế nào em không giám sát được!”.

Nguy hại khôn lường

Theo các chuyên gia y tế, với những sản phẩm ruốc có giá thành rẻ nêu trên, thành phần nguyên liệu chính rất có thể từ các sản phẩm gà, lợn không đảm bảo chất lượng được trộn với các loại phụ gia thực phẩm để đưa đến người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Lâm, chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, do tính chất của sản phẩm là thịt được sấy khô, tẩm ướp với gia vị, trộn lẫn vào thức ăn, nên người tiêu dùng rất khó phân biệt được chất lượng sản phẩm khi chúng được mang ra ăn kèm với các thực phẩm khác.

Bên cạnh đó, theo một số các chuyên gia dinh dưỡng, vì lợi nhuận một số cơ sở sản xuất sử dụng đường cyclamate kết hợp với chất tạo ngọt saccharin để tăng mùi vị của ruốc, trộn thêm phẩm màu không được phép dùng trong thực phẩm nhằm tặng độ bóng, đẹp cho sản phẩm song điều này rất nguy hiểm với sức khỏe con người. Đó là chưa kể đến dây chuyền sản xuất không đảm bảo vệ sinh, trang thiết bị cáu bẩn tiềm ẩn nhiều vi khuẩn, vi trùng có hại.

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm cho rằng, nếu sử dụng các loại phẩm màu, hóa chất không được phép dùng trong thực phẩm sẽ khiến sức khỏe con người bị ảnh hưởng, nhẹ là ngộ độc, rối loạn đường tiêu hóa, nặng là tích tụ trong cơ thể, gây nên những bệnh mãn tính như ung thư. Do vậy, hành vi trộn bột, chất lạ vào ruốc nhằm tăng số lượng thực chất là hành vi gian lận thương mại cần phải xử lý nghiêm.

Để hạn chế tình trạng này theo các chuyên gia y tế, chính quyền địa phương, các cấp, ngành cần phải đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm định an toàn thực phẩm. Còn về phía người tiêu dùng, cần tự trang bị kiến thức để phân biệt được đâu là sản phẩm có chất lượng, đâu là ruốc “bẩn”.

Ruốc bẩn làm từ nguyên liệu có chất lượng kém không dai, không thơm, nát vụn trên tay, màu sắc không tươi, không có mùi thịt tự nhiên, sợi ruốc dài. Do vậy màu sắc của ruốc bẩn không bình thường như ruốc sạch, thường sẽ có màu vàng đậm hoặc vàng nhờ nhờ, thiếu tự nhiên, khi cho vào nước sẽ phai màu ra nước. Còn ruốc chất lượng khi cho vào tay xoa mạnh sẽ không bị đổi màu, sờ ruốc không dính tay, có màu thớ thịt đã luộc.

Bên cạnh đó, để an tâm hơn, người tiêu dùng nên mua ruốc tại những cửa hàng quen, những nơi sản xuất uy tín để đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình, tránh mua ruốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn mác rõ ràng, ruốc xuất hiện mùi và màu sắc lạ.

D.Ngân