Tập đoàn Mavin và Sojitz ký kết hợp tác xuất khẩu thịt heo

- 20:53 | 25/06/2018

(HQ Online)- Chiều nay 25/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác về xuất khẩu thịt heo giữa Tập đoàn Mavin và Công ty Sojitz Nhật Bản.

tap doan mavin va sojitz ky ket hop tac xuat khau thit heo

Đại diện hai doanh nghiệp ký Biên bản ghi nhớ. Ảnh: Nguyễn Thanh

Ông David John Whitehead, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mavin cho biết: Dù có sản lượng thịt heo đứng thứ ba thế giới nhưng nhiều năm qua Việt Nam chưa xuất khẩu được vì hạn chế về chất lượng và an toàn thực phẩm. 

Với cầu nối của Công ty Sojitz Việt Nam, cuối tháng 5 vừa qua, container thịt heo đầu tiên của Mavin đã cập cảng Yagoon-Myanmar và được đơn vị nhập khẩu thực hiện thông quan, kiểm dịch thành công. 

Công ty Sojitz Việt Nam là một thành viên của Tập đoàn Sojitz, một tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực gồm đầu tư, thương mại và sản xuất tại nhiều nước trên thế giới. Được sự hỗ trợ của Sojitz, Mavin dự kiến sẽ có thể xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đến nhiều nước trên thế giới. 

Tại buổi lễ, Tập đoàn Mavin và Công ty Sojitz đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác hai bên. 

Ông Funahashi, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Công ty Sojitz Việt Nam khẳng định: Với việc ký kết Biên bản ghi nhớ, Sojitz cam kết kết nối Mavin với khách hàng toàn cầu. Thực tế, việc thông quan và kiểm dịch tại điểm đến không phải điều dễ dàng, nhưng được sự hỗ trợ của Bộ NN&PTNT, doanh nghiệp đã vượt qua nhiều rào cản thú y. Đây là thắng lợi với ngành chăn nuôi và Bộ NN&PTNT. 

Tại sự kiện này, đại diện Bộ NN&PTNT cũng chính thức trao Chứng nhận Doanh nghiệp Nông nghiệp Ứng dụng công nghệ cao cho Tập đoàn Mavin. 

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết: Trong nông nghiệp hiện đang thực hiện chiến lược quan trọng là tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững cũng như triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Thời gian qua, Bộ NN&PTNT đã tham mưu cho Chính phủ thu hút doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi. Nhiều tập đoàn lớn, trong đó có Tập đoàn Mavin đã đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi. Với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hiện Bộ NN&PTNT cũng đang tiến hành tổ chức lại theo hướng liên kết các hộ thành tổ hợp tác, hợp tác xã, gắn kết trong tiêu thụ sản phẩm. 

“Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác giữa Tập đoàn Maivin và Sojitz, hy vọng thời gian tới hai tập đoàn tiếp tục hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu thịt heo sang Myanmar. Mặt khác, tôi đề nghị hai bên tiếp tục nghiên cứu các thị trường khác; Nên tập trung vào sản phẩm chế biến để đi được nhiều thị trường. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tiếp tục đầu tư để đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường nhập khẩu, đặc biệt là ở khâu kiểm dịch”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nói. 

Cũng theo Thứ trưởng Vũ Văn Tám: Tới đây, Bộ NNPTNT sẽ ký một thỏa thuận với Tổ chức Thú y Thế giới. Tổ chức này sẽ cử chuyên gia sang giúp ngành thú y đáp ứng được yêu cầu của các nước nhập khẩu, đồng thời xây dựng chiến lược để Việt Nam sớm trở thành quốc gia an toàn thực phẩm với dịch lở mồm long móng có tiêm phòng và hướng đến là quốc gia an toàn thực phẩm với dịch lở mồm long móng không tiêm phòng.

“Muốn xuất khẩu thịt tươi cấp đông sang tất cả các nước thì phải có chứng nhận của Tổ chức Thú y Thế giới. Thành công của Tập đoàn Mavin là bước khởi đầu, doanh nghiệp khác hãy noi gương Mavin để có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu được thịt tươi, giúp nông dân Việt làm giàu chính đáng. Bộ NNPTNT cam kết chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sát cánh cùng Mavin và doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ xuất khẩu”, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nhấn mạnh.

Thanh Nguyễn