Thế hệ trẻ nỗ lực rút ngắn khoảng cách phát triển giữa Việt Nam và thế giới

- 15:30 | 25/03/2019

(HQ Online) - Thế hệ trẻ Việt Nam đã và đang không ngừng nỗ lực trên mọi lĩnh vực nghiên cứu khoa học kỹ thuật, kinh tế, thể thao và văn hóa nhằm rút ngắn khoảng cách Việt Nam với các nước trên thế giới. Trong số đó, đã có những bạn trẻ trở thành gương mặt tiêu biểu của Việt Nam và trở thành nguồn cảm hứng của giới trẻ.

the he tre no luc rut ngan khoang cach phat trien giua viet nam va the gioi
Nguyễn Thị Phương Thảo vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. Ảnh ĐH.

Nguyễn Thị Phương Thảo, một trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 được biết tới là thí sinh Việt Nam đầu tiêu phát kỷ lục Huy chương Vàng và là người người giành điểm cao nhất tại Kỳ thi Olyimpic Sinh học quốc tế năm 2018.

Trong suốt quá trình học tập của mình, “cô gái vàng” đã luôn nỗ lực, miệt mài theo đuổi đam mê của mình. Nguyễn Thị Phương Thảo chia sẻ: “Từ khi học lớp 10 em đã ước mơ giành được tấm huy chương tại Kỳ thi Olympic. Em đã theo đuổi ước mơ của mình đến cùng, đến bây giờ, em thấy hạnh phúc khi góp một phần nào đem lại vinh quang cho trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên – Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội".

Tấm huy chương vàng tại Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế là chứng minh rõ nhất về thời gian học tập miệt mài, vất vả của Thảo. Đó cũng là món quà tinh thần để Thảo dành tặng cho gia đình, thầy cô và bạn bè- những người luôn ủng hộ và động viên Thảo. Với thành tích đã đạt được, Thảo đã trở thành nguồn động viên cho nhiều bạn trẻ quyết tâm theo đuổi đam mê của mình.

Lê Đình Hiếu- Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 (ở lĩnh vực Hoạt động xã hội), được biết tới là người đã sáng lập Học viện Đào tạo Phương pháp Tư duy và Kỹ năng sống G.A.P; sáng lập dự án Hear.Us.Now dạy tiếng Anh và Tin học cho người khiếm thính. Sau 3 năm hoạt động, Học viện G.A.P từ 11 bạn nhỏ ban đầu đã phát triển lên 8.500 học viên. Học viện G.A.P dạy miễn phí hoàn toàn cho trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi, trẻ vùng sâu, vùng xa.

the he tre no luc rut ngan khoang cach phat trien giua viet nam va the gioi
Lê Đình Hiếu. Ảnh internet.

Để đạt được những thành quả nêu trên, Hiếu đã phải trải qua vô vàn những khó khăn. Tại buổi Tọa đàm “Đề cử gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018”, Hiếu cho biết, ban đầu khi đem chương trình dạy tin học miễn phí cho trẻ em ở một trường nuôi trẻ trên địa bàn TP HCM thì nhận được cái lắc đầu. Nhưng không bỏ cuộc, Hiếu đã tiếp tục tìm nhiều con đường đi khác nhau, gặp nhiều mảnh đời bất hạnh để có thêm động lực đưa chương trình giáo dục đến với trẻ em khó khăn. .

Điều đặc biệt, Đình Hiếu quan tâm tới giáo dục dành cho vùng sâu, vùng xa và người khuyết tật vì cho rằng họ là những đối tượng nằm bên lề hệ thống giáo dục. Anh khát vọng mỗi người được tiếp cận giáo dục, không ai bị bỏ lại phía sau trong hành trình Việt Nam vươn lên sánh tầm quốc tế. Lê Đình Hiếu cũng mong muốn thông qua giáo dục có thể thay đổi vận mệnh đất nước. Những muốn này được gửi gắm vào G.A.P. Theo Lê Đình Hiếu, ý nghĩa của cụm từ G.A.P chính là giấc mơ, là rút ngắn khoảng cách của người Việt Nam với thế giới”.

Lê Đình Hiếu từng được Forbes Việt Nam vinh danh trong danh sách 30 người trẻ dưới 30 tuổi nổi bật nhất năm 2016. Nhưng với anh, quan trọng nhất, những nỗ lực đó không chỉ giúp chinh phục đỉnh cao mà còn hỗ trợ cộng đồng vươn lên tầm cao mới.

Đỗ Hòa