“Thỉnh oan gia trái chủ” chữa bệnh là phản khoa học

- 10:20 | 24/03/2019

(HQ Online) - Liên quan đến các thông tin truyền bá về việc có thể "thỉnh oan gia trái chủ" chữa khỏi được bệnh ung thư tại Chùa Ba Vàng, PGS, TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K khẳng định “Điều trị ung thư có căn cứ khoa học. Do đó, việc chữa bệnh bằng cách cúng bái, giải oan là phản khoa học”.

Tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), không ít người bệnh đã mê muội, tin vào những trò mê tín dị đoan như "thỉnh oan gia trái chủ" chữa nhiều loại bệnh, trong đó có cả bệnh ung thư.

Theo website cá nhân của đại đức Thích Trúc Thái Minh trụ trì và bà Phạm Thị Yến, một phật tử tại chùa Ba Vàng phát đi nhiều clip nói rằng, bệnh trên thân là do nghiệp, bệnh ung thư là do tiền kiếp là “đa số làm cho người khác uất ức tận cùng đại chúng. Đây là gốc làm cho ung thư. Còn ngọn là sát mạn chúng sinh nhiều”.

Cách chữa bệnh được bà Phạm Thị Yến chia sẻ là thông qua "thỉnh oan gia trái chủ”, có thể chữa khỏi nhiều loại bệnh tật từ mãn tính đến nan y như ung thư, viêm họng, đau lưng, dị ứng...

thinh oan gia trai chu chua benh la phan khoa hoc
Hàng trăm Phật tử chăm chú lắng nghe lời giảng của trụ trì chùa Ba Vàng. Ảnh internet.
thinh oan gia trai chu chua benh la phan khoa hoc Có hay không việc bác sỹ BV Bạch Mai ủng hộ "thỉnh oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng?

Thông tin này đã khiến giới y khoa rất bức xúc, cho rằng đây là hành vi lừa gạt trắng trợn, là trục lợi trên nỗi đau của người bệnh.

GS. Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K khẳng định, đây hoàn toàn là mê tín dị đoan và việc chạy theo cách chữa bệnh mê tín sẽ làm cho người bệnh bỏ qua cơ hội vàng để được phát hiện và chữa trị sớm, càng để lâu, bệnh càng nặng lên, khó cứu chữa.

“Sự việc ở chùa Ba Vàng ở một góc độ nào đó có thể khẳng định là đang lừa người bệnh để trục lợi”, GS. Đức nói.

Về việc tin vào cúng giải oan, Phó giám đốc Bệnh viện K khuyến cáo, về mặt tâm linh, mọi người có thể đi chùa chiền giải tỏa tâm lý thoải mái chứ không thể dựa vào đó để chữa bệnh.

Liên quan đến việc nhiều người tin vào việc “thỉnh oan gia trái chủ” chữa bệnh, hiện dư luận đang rất “nóng” khi bác sỹ N.H.P. đang công tác tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai ủng hộ việc này bằng cách dẫn chứng hai trường hợp chữa khỏi bệnh sau khi lên chùa Ba Vàng tu tâm dưỡng tính, làm việc thiện.

Thông tin này lại càng khiến nhiều chuyên gia y tế bất bình, cho rằng đây là việc hoàn toàn vô căn cứ. Bác sỹ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho rằng, việc sau khi lên chùa "thỉnh oan gia trái chủ", sau đó khỏi bệnh, hợp thuốc là vô căn cứ.

Theo bác sỹ Sơn, từ trước đến nay, tại Việt Nam đã có không ít các vụ việc chữa bệnh bằng cách mê tín, thổi, sờ, giẫm, đạp,… đã được báo chí đưa tin là lừa đảo, không có thật. Việc "thỉnh oan gia trái chủ" theo tôi cũng là một hiện tượng tương tự như vậy.

Về mặt bệnh lý, để được xác định đúng và đưa ra hướng điều trị phù hợp, bệnh nhân phải được khám và chẩn đoán dựa trên các cơ sở khoa học. Tùy theo từng chuyên khoa sẽ có sự kết hợp giữa y học hiện đại với y học cổ truyền và tâm lý liệu pháp. Nhưng dù là phương pháp hay sự kết hợp nào, người bệnh cũng phải tuân thủ theo phác đồ bác sỹ điều trị.

thinh oan gia trai chu chua benh la phan khoa hoc Có hay không việc bác sỹ BV Bạch Mai ủng hộ "thỉnh oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng?

(HQ Online) - Hiện trên mạng xã hội đang lan truyền clip một  bác sỹ của Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai nói về việc ...

Còn bác sỹ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm, Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, cho biết khi chuẩn đoán phải ra căn nguyên bệnh, hội chẩn, làm xét nghiệm. Đi chùa chỉ phục vụ mục đích cho bệnh nhân an lòng, không thể đưa người bệnh vào đó để chữa bệnh bằng một phương pháp "thần thánh" nào cả.

Lãnh đạo Bộ Y tế là ông Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, ông chưa nắm được sự việc cụ thể, mới biết qua báo chí. Bộ Y tế cần nhận được văn bản của các đơn vị liên quan để tiến hành kiểm tra, xác minh.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, chữa bệnh theo các phương pháp mê tín dị đoan là trái pháp luật. Luật Khám bệnh, Chữa bệnh cũng quy định rõ việc nghiêm cấm hành vi sử dụng hình thức mê tín trong khám bệnh, chữa bệnh.

Dự kiến ngày mai 25/3, Bệnh viện Bạch Mai- nơi bác sỹ nêu trên đang công tác sẽ có buổi trả lời chính thức các cơ quan báo chí về vụ việc.

D.Ngân