Tiêu thụ thịt heo tại siêu thị Co.opmart tăng 20%

- 21:03 | 12/03/2019

Theo thông tin từ Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Saigon Co.op, kể từ sau thông tin xảy ra dịch tả heo Châu Phi, mức tiêu thụ thịt heo trong những tuần qua của hệ thống này tăng trung bình hơn 20%. Các ngày thông thường tiêu thụ trung bình 45 đến 50 tấn thịt heo mỗi ngày, các ngày cuối tuần gần đây tiêu thụ trung bình 60 tấn đến 70 tấn/ngày.  

tieu thu thit heo tai sieu thi coopmart tang 20
Khách hàng chọn mua thịt heo VietGap tại siêu thị Co.opmart

Theo ông Phạm Trung Kiên – Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, ngay khi có thông tin về bệnh dịch, hệ thống đã ngay lập tức áp dụng hàng loạt các biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát nguồn thịt tốt nhất có thể. Bên cạnh việc tăng tần suất kiểm soát, hệ thống Saigon Co.op cũng tổ chức kiểm tra đột xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm bất ngờ tại các siêu thị để đảm bảo an toàn khi bán đến tay khách.

Cũng theo ông Kiên, hiện nay nguồn thịt heo đang bán tại hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food trên cả nước chủ yếu nhập hàng trực tiếp từ các đầu mối uy tín hàng đầu Việt Nam, điển hình có thể kể đến như Vissan, Nam Phong, Anh Hoàng Thy, SagriFood,…. và hầu hết thịt heo từ các nguồn này đều đạt chuẩn VietGAP nên người tiêu dùng có thể an tâm.

Theo hướng dẫn của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, thịt heo khỏe an toàn sẽ có màu đỏ tự nhiên, mỡ sáng, độ đàn hồi khi dùng tay nhấn vào miếng thịt tốt, không bị nhão, không bị rỉ nước. Còn thịt heo mắc bệnh hoặc thịt hư thường có lấm chấm xuất huyết, màu lạ như nâu xám, đỏ thâm, xanh nhạt, có khi có đồm, chạm thay vào miếng thịt đàn hồi kém và có cảm giác bị nhớt.

Cũng theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, người dân nên mua thịt heo được chứng minh rõ nguồn gốc, xuất xứ ở những địa chỉ uy tín, chẳng hạn như siêu thị, cửa hàng chuyên cung cấp thịt sạch. Đồng thời nên tuân thủ ăn chín, uống sôi, không ăn tiết canh hay các loại thực phẩm từ thịt heo chưa được chế biến kỹ. Khi chế biến thịt heo, người tiêu dùng cần rửa thịt bằng nước muối loãng trước khi nấu, không nên chế biến thịt chín tái, không nên để thịt đã qua chế biến trong hơn hai tiếng đồng hồ ở nhiệt độ phòng. Đặc biệt là không bỏ thịt vào nước đang sôi vì sẽ khiến các chất hóa học dễ dàng bị hấp thụ ngược lại vào bên trong miếng thịt./.

Nguyễn Huế