Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn tiếp xã giao Hải quan Hoàng gia Anh

- 15:29 | 26/03/2019

(HQ Online) - Sáng nay 26/3, tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn tiếp xã giao bà Jackie Claton, Tùy viên Cục Ngân khố và Hải quan Hoàng gia Vương quốc Anh (HMRC) đặt tại Đại sứ quán Anh tại Malaysia phụ trách khu vực Đông Nam Á.

tong cuc truong nguyen van can tiep xa giao hai quan hoang gia anh
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn tiếp xã giao bà Jackie Claton, Tùy viên Cục Ngân khố và Hải quan Hoàng gia Vương quốc Anh (HMRC). Ảnh: H.Nụ

Tại buổi tiếp, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn vui mừng và đánh giá cao đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Hải quan Việt Nam.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn mong muốn đoàn công tác và đại diện các vụ, cục tiếp tục thảo luận các chương trình hỗ trợ liên quan đến đào tạo để nâng cao năng lực cho Hải quan Việt Nam. Đồng thời, hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, hỗ trợ thúc đẩy phát triển thương mại, tăng cường an ninh thương mại. Từ đó, thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới không chỉ ở cấp ngành, lĩnh vực mà ở cấp Chính phủ.

Trong thời gian trước mắt, các hoạt động hợp tác giữa hai bên sẽ được thực hiện theo các biên bản hợp tác đã được ký kết và hai bên có thể khởi động việc đàm phán Hiệp định cấp Chính phủ.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng đề nghị phía bạn cập nhật tiến độ của các hoạt động xây dựng năng lực, tài trợ trang thiết bị sau các đợt khảo sát đã được thực hiện trong tháng 2/2019 và trao đổi về việc đàm phán thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan. Đặc biệt, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ xây dựng năng lực cho Hải quan Việt Nam trong các lĩnh vực như: các biện phạm ngăn chặn và phát hiện các hành vi vi phạm về thuế XNK, trị giá hải quan nhằm đảm bảo thu ngân sách, quản lý hải quan đối với thương mại điện tử, quản lý rủi ro, chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Bà Jackie Claton, Tùy viên Cục Ngân khố và Hải quan Hoàng gia Vương quốc Anh đồng tình với ý kiến của Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn và mong hai bên thống nhất được những bước tiến mới trong việc trao đổi nội dung liên quan đến đào tạo hỗ trợ kỹ thuật, thông tin tình báo trong thời gian tới. Đây cũng là những ý kiến mà đoàn công tác của Hải quan Việt Nam đưa ra trong chuyến thăm và làm việc tại Anh vào tháng 8/2018.

Trong đó có mở rộng phạm vi đào tạo về chống buôn lậu động vật hoang dã và thực hiện Công ước CITES, đây là nội dung quan trọng với Việt Nam và là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Anh. Bà Jackie Claton mong muốn Hải quan Việt Nam tạo điều kiện để đoàn công tác tiến hành khảo sát, nắm bắt thực tế, từ đó tìm ra nhu cầu mà Hải quan Việt Nam đang cần để có sự hỗ trợ phù hợp.

tong cuc truong nguyen van can tiep xa giao hai quan hoang gia anh Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nói về vụ phối hợp bắt 276 kg ma túy đá tại Philippines
tong cuc truong nguyen van can tiep xa giao hai quan hoang gia anh Từ vụ Philippines bắt 276 kg ma túy đá: Hải quan phối hợp triệt phá một số vụ án ma túy xuyên quốc gia

Tại buổi tiếp, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng thông tin với đoàn công tác, trong những ngày qua, Hải quan Việt Nam đã liên tiếp phối hợp với Philippines bắt giữ 276 kg ma túy đá. Chính vì vậy, bên cạnh việc hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ trang thiết bị, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho rằng, hai bên tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo phục vụ công tác đấu tranh chống buôn lậu, cũng như thực hiện Công ước CITES.

Ngay sau buổi tiếp, đoàn công tác của phía Anh sẽ tiếp tục làm việc với đại diện với đại diện các vụ, cục thuộc Hải quan Việt Nam để thống nhất, cũng như nắm bắt các nội dung hỗ trợ đào tạo.

Đảo Lê