TP.HCM: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng cao nhất trong nhiều năm gần đây

- 09:42 | 26/10/2018

(HQ Online)- Theo Sở Công Thương TP.HCM, trong thời gian qua ngành công nghiệp thành phố đã có những bước phát triển đáng kể, giá trị gia tăng của khu vực công nghiệp ước tăng 7,52%, đóng góp 1,49 điểm phần trăm trong mức tăng chung 8,25% GRDP của thành phố. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) năm 2017 ước tăng 7,9% so với năm 2016 và 9 tháng năm 2018 ước tăng 7,89% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng cao nhất trong những năm gần đây.

tphcm chi so san xuat cong nghiep tang cao nhat trong nhieu nam gan day

Trang phục may sẵn là một trong những nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP.HCM. Ảnh: Nguyễn Huế

UBND TP.HCM vừa chấp thuận ban hành Danh mục nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng của thành phố giai đoạn 2018 - 2020.

Theo đó, thành phố sẽ có 7 nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực và 1 nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng. Đây là các nhóm sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao, năng lực sản xuất lớn, có tiềm năng thị trường trong nước hoặc xuất khẩu, đóng góp đáng kể cho tổng sản phẩm nội địa và phát triển kinh tế của thành phố và phải đáp ứng các tiêu chí chung  như: Sản phẩm được sản xuất bởi doanh nghiệp của Thành phố; Sản phẩm có giá trị gia tăng, năng suất lao động cao; Sản phẩm có thiết kế sáng tạo, tính ưu việt; Có hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường; Đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước...

Bên cạnh đó, sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố được lựa chọn là những sản phẩm có đóng góp lớn vào cơ cấu ngành công nghiệp thành phố, chiếm tỷ trọng giá trị sản xuất từ 5% trở lên so với toàn ngành công nghiệp. Hoặc là sản phẩm có giá trị gia tăng cao, hiện đang được sản xuất tại các doanh nghiệp do các Hội ngành nghề đề xuất.

Dựa theo các tiêu chí trên, 7 nhóm ngành công nghiệp chủ lực; Sản phẩm từ kim loại đúc sẵn; Sản phẩm thiết bị điện; Sản phẩm từ nhựa, cao su; Sản phẩm thực phẩm chế biến; Sản phẩm đồ uống; Sản phẩm điện tử - công nghệ thông tin và sản phẩm Trang phục may sẵn

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đã xác định nhóm sản phẩm công nghiệp tiềm năng gồm sản phẩm thuốc, hóa dược và dược liệu.               

Để hỗ trợ nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực nêu trên, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Công Thương nghiên cứu tham mưu các chính sách hỗ trợ cho các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực của thành phố, từ đó tập trung nguồn lực để hỗ trợ các nhóm sản phẩm này tiếp tục phát triển, đủ sức lan tỏa, dẫn dắt thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu và làm động lực cho toàn ngành công nghiệp. Trong đó tập trung vào 5 nhóm giải pháp lớn về mặt bằng, về cơ chế vốn, về khoa học - công nghệ, về đào tạo nhân lực, về xúc tiến thương mại và phát triển thương hiệu.

Nguyễn Huế