TPHCM không có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng

- 10:21 | 26/03/2019

(HQ Online) - Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, TPHCM bắt đầu thực hiện tiêm vắc xin ComBE Five thay thế vắc xin Quinvaxem trong tiêm chủng mở rộng từ ngày 11/2, đến nay đã có 6.153 lượt trẻ được tiêm chủng vắc xin này và chưa có trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.    

tphcm khong co truong hop tai bien nang sau tiem chung
Trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ để phòng bệnh. Ảnh VNVC

TPHCM hiện chỉ ghi nhận 597 trường hợp xuất hiện các phản ứng thông thường sau tiêm chủng như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm… chiếm tỷ lệ 9,7% tổng số mũi tiêm.

Được biết, trước khi triển khai tiêm chủng ComBE Five, để theo dõi sát, kịp thời xử lý cho những trường hợp bị phản ứng sau tiêm chủng, Sở Y tế TPHCM đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 tổ chức 10 lớp tập huấn cho tất cả các cơ sở tiêm chủng mở rộng trên toàn thành phố về các nội dung như: chỉ định – sử dụng vắc xin ComBE Five; tư vấn, khám, chỉ định tiêm chủng và theo dõi, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TPHCM cũng đã chỉ đạo các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ Y tế về khám, chỉ định trước tiêm chủng, theo dõi – xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng. Mỗi trẻ đến tiêm chủng bất kỳ vắc xin nào đều phải tuân thủ theo dõi tại điểm tiêm ít nhất 30 phút và phải được cung cấp một bản hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau tiêm chủng tại nhà ít nhất 48 giờ với các triệu chứng cần theo dõi, phát hiện sớm và đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế.

Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM khuyến cáo các gia đình có trẻ em (không phân biệt thường trú hay tạm trú) cần liên hệ trạm y tế nơi cư ngụ để được tư vấn về tiêm chủng cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng bắt buộc. Tất cả trẻ em sinh ra đều được quyền tiêm chủng miễn phí tại các cơ sở thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trường hợp cha mẹ có nhu cầu sử dụng vắc xin dịch vụ (vắc xin có thu phí) thì vẫn phải tuân thủ lịch tiêm chủng bắt buộc đã được quy định của Bộ Y tế để bảo vệ trẻ trước những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trong những năm đầu đời.

Thu Dịu