TPHCM ráo riết ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, giữ ổn định thị trường

- 15:59 | 13/03/2019

(HQ Online) - Trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi đang lan nhanh ở các tỉnh phía Bắc, lực lượng chức năng TPHCM đang ráo riết thực hiện các biện pháp kiểm soát nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào thành phố.    

tphcm rao riet ngan chan dich ta lon chau phi giu on dinh thi truong
Lực lượng chức năng TPHCM kiểm soát chất lượng thịt lợn ngay từ gốc. Ảnh: Hoài Thương

Kiểm soát chặt chẽ từ gốc

TPHCM hiện là thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất cả nước với mỗi ngày tiêu thụ khoảng 10.000 -11.000 con lợn (khoảng 700-800 tấn/ngày). Tuy nhiên, nguồn cung thịt lợn của thành phố chỉ có thể “tự cấp” được khoảng 20%, số còn lại đến từ các địa phương khác. Trong khi giá lợn chênh lệch giữa hai miền Nam – Bắc như hiện nay và TPHCM là thị trường tiêu thụ lớn, nên việc vận chuyển nguồn lợn từ phía Bắc vào TPHCM tiêu thụ rất cao, đòi hỏi công tác kiểm soát nguồn lợn bán vào thành phố phải được thực hiện chặt chẽ nhằm tránh tình trạng lây nhiễm bệnh dịch.

Trước diễn biến dịch tả lợn châu Phi hết sức phức tạp bởi bệnh này nếu bị nhiễm thì 100% lợn sẽ bị chết. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TPHCM phải tuyệt đối không để thành phố có dịch tả lợn châu Phi, không để thịt lợn bị bệnh lọt vào thành phố, các lực lượng chức năng TPHCM đã và đang ráo riết triển khai nhiều giải pháp kiểm soát, phòng chống dịch bệnh lây lan.

Theo ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y và Chăn nuôi TPHCM, hiện nguồn lợn nhập về TPHCM chủ yếu từ Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Bình Phước, Bình Thuận, Bến Tre. Từ ngày 25/2, TPHCM đã yêu cầu các cơ sở giết mổ trên địa bàn thành phố không tiếp nhận nguồn lợn từ phía Bắc đưa vào. Tất cả lợn nhập về cơ sở giết mổ phải có giấy chứng nhận kiểm dịch và đối với phương tiện xe vận chuyển lợn phải có niêm phong của chi cục thú y liên tỉnh.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, thành phố có 12 cơ sở giết mổ tập trung các quy trình được xây dựng tương đối chặt chẽ, bảo đảm vệ sinh, từ đóng dấu kiểm định thú y, giấy tờ kiểm dịch đến đeo vòng truy xuất nguồn gốc. Từ đó, việc kiểm soát dịch bệnh cũng dễ dàng và thuận tiện hơn so với việc xé lẻ ra hàng ngàn điểm giết mổ đơn lẻ. Thế nhưng không phải thịt lợn được tiêu thụ tại thành phố là hoàn toàn được giết mổ tại thành phố.

Bên cạnh đó, dù các cơ quan ban ngành đã rất nỗ lực kiểm soát các chợ đầu mối nhưng bên ngoài chợ đầu mối vẫn tồn tại những điểm bán thịt lợn trái phép, đây cũng có thể nguồn tiêu thụ thịt kém chất lượng. Theo đó, Ban An toàn thực phẩm TPHCM đã phối hợp với Chi cục Thú y và Chăn nuôi – Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM lập các chốt chặn, kiểm tra nguồn gốc lợn nhập vào thành phố, đặc biệt tại các chợ đầu mối và các chợ truyền thống. Những thịt lợn không có nguồn gốc sẽ được tịch thu tiêu hủy tại chỗ và phối hợp với các ngành để kiểm soát ngược lại.

Cụ thể, trong đợt ra quân lần này, ngày 12/3, các lực lượng chức năng đã đi kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình giết mổ tại các cơ sở giết mổ Xuyên Á (Củ Chi), Xuân Thới Thượng (Hóc Môn) và việc truy xuất nguồn gốc tại các chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền. Đoàn kiểm tra đã giám sát chặt chẽ quy trình giết mổ cũng như vận chuyển lợn tiêu thụ đến các chợ đầu mối. Mỗi con lợn khi được nhập vào những cơ sở này đều được các lực lượng chức năng yêu cầu nhân viên tại đây kiểm tra kỹ về giấy tờ chứng nhận kiểm dịch, chứng minh thú y, vòng truy xuất nguồn gốc... để hạn chế đến mức thấp nhất việc lây nhiễm dịch bệnh.

Trước đó, ngày 8/3, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 1.170 kg thịt lợn có biểu hiện bệnh lở mồm long móng chuẩn bị được đưa vào chợ đầu mối Bình Điền (quận 8) tiêu thụ.

Giữ ổn định thị trường

Nhờ việc thường xuyên lập những đoàn kiểm tra, giám sát từ khâu đầu vào đến lò mổ, ra chợ đầu mối, nguồn lợn tiêu thụ trên địa bàn TPHCM đến nay vẫn được đảm bảo an toàn, không có dấu hiệu lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, tâm lý e ngại dịch bệnh của người tiêu dùng nên ảnh hưởng tới sức mua thị trường giảm. Chẳng hạn tại cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi), trung bình mỗi đêm cơ sở giết mổ khoảng 1.300 con lợn cung ứng cho thị trường thành phố nhưng hiện nay cơ sở này chỉ còn giết mổ khoảng 900 con/đêm. Tương tự tại cơ sở giết mổ Xuân Thới Thượng, số lượng giết mổ cũng giảm xuống còn 1.200 – 1.300 con/đêm so với tổng công suất thường ngày 1.500 con.

Mặc dù vậy giá bán lẻ ở TPHCM vẫn giữ ở mức ổn định, không quá nhiều biến động. Theo ghi nhận tại chợ đầu mối Hóc Môn, giá lợn hơi tại chợ giảm khoảng 1.000 đồng/kg, ở mức 48.000 - 49.000 đồng/kg. Giá lợn mảnh tại chợ dao động từ 54.000-58.000 đồng/kg, sườn non 105.000 đồng/kg, nạc dăm 70.000 đồng/kg, giò trước 60.000 đồng/kg… Tại một số siêu thị, giá cốt lết lợn dao động từ 96.000 -101.000 đồng/kg, sườn ống lợn từ 71.000 - 75.000 đồng/kg, xương đuôi heo từ 85.000 - 95.000 đồng/kg…

Theo thông tin từ Liên hiệp Hợp tác xã thương mại Saigon Co.op, kể từ sau thông tin xảy ra dịch tả lợn châu Phi, mức tiêu thụ thịt lợn trong những tuần qua của hệ thống này tăng trung bình hơn 20%. Các ngày thông thường tiêu thụ trung bình 45 đến 50 tấn thịt lợn mỗi ngày, các ngày cuối tuần gần đây tiêu thụ trung bình 60 tấn đến 70 tấn/ngày.

Được biết, hiện nay nguồn thịt lợn đang bán tại hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food trên cả nước chủ yếu nhập hàng trực tiếp từ các đầu mối uy tín hàng đầu Việt Nam, điển hình có thể kể đến như Vissan, Nam Phong, Anh Hoàng Thy, SagriFood... và hầu hết thịt heo từ các nguồn này đều đạt chuẩn VietGAP nên người tiêu dùng có thể an tâm.

Theo cơ quan chức năng, bệnh dịch tả lợn châu Phi không lây cho người mà chỉ lây lan ở lợn. Trong đó, chủ yếu lây lan trực tiếp qua tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh thông qua các phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi, kiểm soát quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, vi rút có sức đề kháng cao, chưa có vắc xin phòng bệnh, thuốc chữa trị nên khó khăn trong việc phòng chống dịch.

Do đó, việc kiểm soát an toàn sinh học phải thực hiện thường xuyên, liên tục... các hộ nhỏ lẻ phải cố gắng tối đa áp dụng đầy đủ các biện pháp an toàn sinh học đề phòng bệnh lâu dài. Ngoài ra, với người tiêu dùng, các chuyên gia cũng khuyến cáo người dùng nên tìm mua thịt heo ở các cơ sở hợp pháp như siêu thị, các sạp đảm bảo an toàn ở các chợ truyền thống./

Thu Dịu