Tràn lan thực phẩm chức năng quảng cáo như thuốc chữa bệnh

- 12:12 | 25/04/2019

(HQ Online) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo người dân cần cẩn trọng với thông tin quảng cáo hai thực phẩm là Ích phế khang và Bona của Công ty Cổ phần Truepharmco.

Hai thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích phế khang, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bona đều do công Công ty Cổ phần Truepharmco (Địa chỉ: số 122, ngõ 143 đường Nguyễn Chính, Thịnh Liệt, Quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) sản xuất, công bố và chịu trách nhiệm chất lượng sản phẩm.

tran lan thuc pham chuc nang quang cao nhu thuoc chua benh
Việc quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh khiến người dân coi đây là sản phẩm thần thánh.
tran lan thuc pham chuc nang quang cao nhu thuoc chua benh Công ty Tuệ Linh bị phạt 35 triệu vì vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng
tran lan thuc pham chuc nang quang cao nhu thuoc chua benh Vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng, Công ty TNHH CTR Bio bị phạt 93 triệu đồng
tran lan thuc pham chuc nang quang cao nhu thuoc chua benh 5 DN bị phạt vì quảng cáo thực phẩm chức năng

Cục An toàn thực phẩm vừa có thông tin cảnh báo người dân cần cẩn trọng với thông tin quảng cáo hai thực phẩm này trên một số website và trang mạng xã hội.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định, đây là các thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh tuy nhiên lại đang được quảng cáo như thuốc chữa bệnh. Điều này, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo trong lĩnh vực y tế. Do vậy Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng nên cảnh giác với các thông tin nêu trên.

Trước đó, đầu tháng 4/2019, hai DN cũng bị phạt do quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh là Công ty Cổ phần nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc (Địa chỉ: Số 145 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) bị xử phạt 60 triệu đồng vì hành vi Quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mãnh Lực Trường Xuân gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Trí Tâm (địa chỉ số 300 Đê La Thành, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, TP Hà Nội) bị xử phạt 60 triệu đồng vì hành vi quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục Thần Công gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Liên quan đến sai phạm trong quảng cáo thực phẩm chức năng, theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hiện nay trên một số trang mạng và một số trung tâm tư vấn thường quảng cáo hoặc gọi điện đến số điện thoại của khách hàng mạo danh là các nhà thuốc đông y gia truyền để tư vấn bán thực phẩm chức năng nhưng giới thiệu là thuốc đã được Bộ Y tế thẩm định để lừa đảo người tiêu dùng.

Các sản phẩm hay được quảng cáo nhất theo ông Phong là xương khớp; sinh lý nam; tiểu đường; kích thích mọc tóc; trị mất ngủ...

Theo đó, nhân viên tư vấn thường nói với giọng mang tính hù dọa, do nắm bắt được tâm lý người bệnh thường hay lo lắng cho sức khỏe. Khi tư vấn bán hàng, nhân viên thường không cung cấp thông tin về địa chỉ của tổ chức sản xuất sản phẩm và chỉ bán hàng thông qua hình thức chuyển phát.

Theo Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, thời gian qua cơ quan này đã bắt và xử lý nhiều vụ, thậm chí có những trung tâm tư vấn viên chi là học sinh, sinh viên không có chuyên môn về khám, chữa bệnh. Do vậy, người tiêu dùng cần cảnh giác với thủ đoạn trên.

D.Ngân