Trang bị khí tài quan sát để chống buôn lậu trên biển

- 15:40 | 14/04/2019

(HQ Online) - Các đối tượng buôn lậu trên biển thường vận chuyển số lượng hàng lớn, trị giá lớn và luôn có sự cảnh giác và trang bị các khí tài quan sát, dụng cụ nghe nhìn từ xa để phát hiện lực lượng chức năng. Do vậy, theo Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật (Bộ Tư lệnh Cảnh Sát biển Việt Nam) Trần Văn Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 1389 Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển lực lượng chức năng cần được trang bị các khí tài tiên tiến để công tác chống buôn lậu đạt hiệu quả cao.

trang bi khi tai quan sat de chong buon lau tren bien Buôn lậu trên biển lại “nóng”
trang bi khi tai quan sat de chong buon lau tren bien Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu trên biển
trang bi khi tai quan sat de chong buon lau tren bien Gia tăng buôn lậu trên biển
trang bi khi tai quan sat de chong buon lau tren bien
Ông Trần Văn Nam, Cục trưởng Cục Phát luật và Nghiệp vụ trực tiếp chỉ đạo lực lượng phối hợp xử lý một vụ vận chuyển thuốc lá lậu.

Sau 5 năm thành lập, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã góp phần kết nối lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Vai trò của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia trong công tác này được thể hiện như thể nào, thưa ông?

Việc thành lập Ban Chỉ đạo 389 là chủ trương đúng đắn của Chính phủ đã quy tụ các lực lượng chức năng làm công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên phạm vi cả nước.

Sau khi thành lập Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, các lực lượng chức năng đã phối hợp tốt trong công tác này.

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đi vào hoạt động đã có những hành động cụ thể để kết nối các lực lượng và có sự đôn đốc việc thực hiện các chủ trương lớn của Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành.

Cụ thể, sự quyết liệt từ cấp Chính phủ đến các bộ, ngành, địa phương đem lại hiệu quả tích cực trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 5 năm vừa qua là khá tích cực, đáng khích lệ, góp phần đáng kể vào xây dựng, phát triển nền kinh tế đất nước.

Thời gian qua, tình hình buôn lậu trên biển diễn ra phức tạp. Số lượng hàng hóa vi phạm trên biển rất lớn, tập trung vào các vùng biển trọng điểm (khu vực biển phía Bắc, miền Trung, Đông Nam bộ, Tây Nam bộ). Hàng hóa vi phạm chủ yếu là than, quặng, thuốc lá điếu, rượu ngoại, phân bón (phân lân, phân đạm), pháo nổ.

Điển hình, có vụ việc tàu nước ngoài buôn lậu xăng dầu do lực lương Cảnh Sát biển bắt giữ có số lượng tang vật lên đến gần 9 triệu lít dầu DO. Qua xử lý, lực lượng Cảnh Sát biển đã bán phát mại gần 90 tỷ đồng, đây được xem là những vụ buôn lậu trên biển.

Ông có thể cho biết việc triển khai công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng, cũng như khó khăn của lực lượng Cảnh sát biển trong công tác đấu tranh chống buôn lậu trên biển?

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 66 quy định công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát biển với các lực lượng Hải quan, Biên phòng, Công an, Quản lý thị trường đã phát huy hiệu quả. Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư 02 về quy chế phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát biển với các lực lượng trong Bộ Quốc phòng.

Về hành lang pháp lý, lực lượng Cảnh Sát biển đã chủ động tham mưu cho Bộ Quốc phòng ban hành thông tư liên tịch với Bộ Công an, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Tài chính Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (có các lực lượng có hoạt động trực tiếp trên biển) đảm bảo công tác phối hợp, tạo hành lang pháp lý để các lực lượng căn cứ, thực hiện, nâng cao hiệu quả trong việc đấu tranh, phòng, chống vi phạm pháp luật nói chung và đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ở trên biển nói riêng.

Cùng với đó, thông qua việc trao đổi thông tin giữa các bộ, ngành, các lực lượng đã phối hợp tuyên truyền pháp luật cho ngư dân và các tổ chức hoạt động trên biển; phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là phối hợp điều tra xác minh phòng, chống tội phạm trên biển.Mặt khác, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cũng phối hợp với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia trong việc điều tiết thông tin. Qua thông tin đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, lực lượng Cảnh sát biển đã tiếp nhận, xác minh, đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án lớn.

Lực lượng Cảnh sát biển được giao một số nhiệm vụ hoạt động điều tra, khởi tố, sau đó bàn giao cho các lực lượng Công an, Viện Kiểm sát để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền, do đó hồ sơ, phương tiện, con người, tang vật phải được đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật.

Khó khăn trong công tác đấu tranh chống buôn lậu trên biển của lực lượng Cảnh sát biển là vùng biển rộng (trên 1 triệu km vuông), 200 hải lý đặc quyền kinh tế. Trong nhiều vụ việc, lực lượng Cảnh sát biển thực hiện quyền tài phán quốc gia, bắt giữ tàu nước ngoài, tàu Việt Nam vi phạm ở những vùng biển xa, cách đất liền từ 150 đến 170 hải lý.

Bên cạnh đó, các đối tượng buôn lậu thường vận chuyển số lượng hàng lớn, trị giá lớn và luôn có sự cảnh giác, trang bị các khí tài quan sát, dụng cụ nghe nhìn từ xa để phát hiện lực lượng chức năng (trên 10 km). Do vậy, ở vùng biển giáp ranh, các đối tượng rất dễ tẩu thoát hàng hóa sang các vùng biển nước ngoài.

Mặt khác, trong công tác đấu tranh chống buôn lậu trên biển, lực lượng Cảnh sát biển phải đối mặt với tình hình thời tiết khắc nghiệt, sóng to, gió lớn, biển động làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ, cũng như công tác tuần tra, kiểm soát, cũng như dẫn giải phương tiện vi phạm từ những vùng biển xa vào đất liền.

Các đối tượng buôn lậu trên biển thường manh động, sử dụng vũ khí nóng để chống đối quyết liệt, không hợp tác với lực lượng làm nhiệm vụ.

Thời gian tới, lực lượng Cảnh sát biển cần làm gì để nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, thưa ông?

Thứ nhất, lực lượng Cảnh sát biển tiếp tục phát huy nội lực, nắm chắc tình hình để tổ chức lực lượng trinh sát trên biển, đặc biệt là tập trung vào các vùng biển trọng điểm để kết hợp tốt công tác tuần tra, kiểm soát công khai với các lực lượng thực hiện nhiệm vụ bí mật, tiết kiệm được nhiên liệu, tiết kiệm ngân sách.

Thứ hai, thường xuyên thực hiện tuần tra, kiểm soát ở tất cả các vùng biển vào các dịp lễ, tết, thậm chí vào các thời điểm thời tiết xấu.

Thứ ba, phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, ngư dân và các tổ chức, cá nhân hiểu được pháp luật, tự giác chấp hành pháp luật, kịp thời tố giác tội phạm.

Thứ tư, tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ trực tiếp; làm nhiệm vụ phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, sức khỏe tốt và tinh thông nghiệp vụ pháp luật để đấu tranh với các loại tội phạm.

Thứ năm, cần trang bị phương tiện có khả năng hoạt động dài ngày trên biển và chịu được sóng gió lớn để truy đuổi, phát hiện, ngăn chặn từ xa, đấu tranh có hiệu quả, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng thực thi nhiệm vụ, tạo lòng tin trước khi ra khơi làm nhiệm vụ đấu tranh chống lại các loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm trên biển có tổ chức, xuyên quốc gia.

Xin cảm ơn ông!

Quang Hùng