Tránh ùn ứ quyết toán thuế Thu nhập cá nhân

- 15:16 | 23/03/2019

(HQ Online) - Ngày 23/3, lãnh đạo Cục Thuế TPHCM khuyến cáo người dân khẩn trương đi kê khai, quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), tránh để dồn vào những ngày cuối cùng rất dễ xảy ra ùn ứ, phải chờ đợi lâu.

tranh un u quyet toan thue thu nhap ca nhan
Người nộp thuế sẽ được hướng dẫn tận tình khi thực hiện quyết toán thuế TNCN. Ảnh: Thu Hòa

Lãnh đạo Cục Thuế TPHCM cho biết, theo quy định, ngày 31/3 là hạn cuối nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN, nhưng năm nay ngày này rơi vào Chủ nhật, do đó hạn cuối được chuyển qua ngày 1/4.

Đa số người dân đã quan tâm thực hiện quyết toán thuế TNCN, với số lượng người tăng cao hơn so với năm trước. Tính đến ngày 23/3, Cục Thuế TPHCM đã tiếp nhận được 8.692 hồ sơ khai thuế, trong đó tại Văn phòng Cục Thuế TPHCM hơn 4.500 hồ sơ. Tuy nhiên, so với số lượng hồ sơ phải quyết toán thuế trong năm trước (gần 30.000 hồ sơ toàn thành phố và 11.424 hồ sơ tại văn phòng Cục Thuế), con số này vẫn còn ít. 

Theo Cục Thuế TPHCM, trong tuần sau - tuần cuối cùng quyết toán thuế, dự báo người dân sẽ tập trung thực hiện nộp tờ khai quyết toán thuế, số lượng người nộp sẽ tăng lên rất cao.

Từ thực tế trên, Cục Thuế TPHCM đang khuyến cáo người dân khẩn trương đi kê khai, quyết toán thuế TNCN, tránh để dồn vào những ngày cuối cùng rất dễ xảy ra ùn ứ, phải chờ đợi lâu

Đối với những hồ sơ kê khai, xin hoàn thuế thì người dân nộp sau thời điểm trên không bị xử phạt do đó có thể tránh thời gian cao điểm đi nộp. Tuy nhiên tâm lý của người dân kê khai thuế trước ngày 31/3 vì không nhớ hết được thu nhập của mình trong năm dẫn đến không biết được có được hoàn tiền hay đóng thêm thuế. Để biết được hồ sơ của mình có được hoàn thuế hay phải nộp cơ quan thuế nào, người nộp thuế có thể truy cập vào phần mềm hỗ trợ thuế trực tuyến (http://thuedientu.gdt.gov.vn), phần mềm sẽ ra số thuế còn nộp hay được hoàn.

Cục Thuế TP.HCM lưu ý người dân một số sai sót có thể xảy ra khi lập tờ khai quyết toán thuế TNCN. Chẳng hạn, người nộp thuế không điền đầy đủ thông tin hoặc thông tin không chính xác (email, số tài khoản…) khi đề nghị hoàn thuế; Khai giảm trừ người phụ thuộc nhưng chưa đăng ký hoặc không nhớ số người phụ thuộc đã đăng ký; Khai các khoản bảo hiểm được trừ nhưng trong giấy xác nhận của tổ chức chi trả không có xác nhận số liệu này; hoặc khai nhiều nguồn thu nhập nhưng thiếu giấy xác nhận, khai nhầm “số thuế đã khấu trừ” với “số thuế đã tạm nộp”, có số thuế thừa đề nghị hoàn nhưng không ghi vào chỉ tiêu “số thuế hoàn trả vào tài khoản người nộp thuế”…

Để tránh sai sót, người nộp thuế cũng có thể thông qua Đại lý thuế để được hướng dẫn lập tờ khaiquyết toán miễn phí.

Bà Dương Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Đại lý Thuế TPHCM cho biết, trong thời gian Cục Thuế TPHCM tổ chức chương trình hỗ trợ người nộp thuế, các đại lý Thuế bố trí nhân viên hướng dẫn miễn phí cho các cá nhân thực hiện quyết toán thuế.

Trong tuần đầu triển khai, các Đại lý thuế đã hỗ trợ rất lớn cho người dân thông qua việc lập tờ khai miễn phí. Đã có trên 500 bộ hồ sơ quyết toán thuế được hỗ trợ từ Đại lý thuế.

Đây là năm thứ 3, cơ quan Thuế tạo điều kiện cho người dân tiếp cận, làm quen với việc sử dụng các dịch vụ của Đại lý thuế, nâng cao vai trò của tổ chức này theo đúng tinh thần của Luật Quản lý thuế. Nhờ đó mà người nộp thuế mất rất ít thời gian và rất thuận lợi để thực hiện một bộ hồ sơ quyết toán.

Lê Thu