Triều Tiên không nao núng trước đòn "nắn gân" của Mỹ

- 13:16 | 22/03/2019

(HQ Online) - Bộ Tài chính Mỹ vừa áp lệnh trừng phạt đối với hai công ty vận tải Trung Quốc vì giúp Triều Tiên lách các lệnh trừng phạt của Mỹ, trong khi đó, phía Triều Tiên đe dọa dừng đàm phán hạt nhân với Mỹ cho thấy quan hệ Mỹ-Triều chưa có dấu hiệu trùng xuống.

trieu tien khong nao nung truoc don nan gan cua my Triều Tiên trở giận, liệu Mỹ có xuống nước?
trieu tien khong nao nung truoc don nan gan cua my Triều Tiên dọa ngừng đàm phán với Mỹ, nối lại thử hạt nhân
trieu tien khong nao nung truoc don nan gan cua my Ông Trump nói gì về nghi vấn Triều Tiên xây lại bãi thử tên lửa?
trieu tien khong nao nung truoc don nan gan cua my

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trò chuyện riêng tại hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội hôm 28/2. Ảnh AP

Đòn “nắn gân” của anh lớn

Theo báo VOV, Bộ Tài chính Mỹ vừa đưa ra thông báo cho biết Mỹ đã áp lệnh trừng phạt đối với hai công ty vận tải Trung Quốc là Dalian Haibo và Liaoning Danxing vì cho rằng hai công ty này đã giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt do Mỹ ban hành liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng. Theo đó, cấm các giao dịch của Mỹ với hai công ty vừa được chỉ định, đồng thời đóng băng bất kỳ tài sản nào của hai công ty này ở Mỹ.

Báo Dân trí đưa chi tiết hơn khi cho biết mặc dù không nêu chi tiết về những mặt hàng nghi vấn khiến Washington áp lệnh trừng phạt, song thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết một công ty đã hợp tác với một doanh nghiệp thương mại của Triều Tiên, trong khi công ty còn lại hoạt động trong ngành công nghiệp vận tải của Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ cũng công bố một tài liệu khuyến cáo cập nhật, trong đó cung cấp chỉ dẫn cho các quốc gia và doanh nghiệp cách để “tránh giao dịch hàng hải bất hợp pháp với Triều Tiên”. Tài liệu này liệt kê 67 tàu từng bị phát hiện vận chuyển trái phép dầu tinh luyện với các tàu chở dầu Triều Tiên, hoặc bị nghi ngờ xuất khẩu than đá Triều Tiên.

Đây chỉ là “đòn” về tài chính mới nhất mà Mỹ đưa ra. Trước đó vài giờ, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joe Dunford tuyên bố quân đội Mỹ cũng sẽ vào cuộc và cam kết ngăn chặn các hành vi né tránh lệnh trừng phạt Triều Tiên. Theo đó, việc ngăn chặn hoạt động vận chuyển dầu trái phép giữa các tàu trên biển là một phần quan trọng trong sự ủng hộ của quân đội Mỹ đối với các nỗ lực ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Hiện, Mỹ đang điều tàu Cảnh sát biển USCGC Bertholf (WMSL-750) thuộc lớp Legend đến Hàn Quốc để thực thi các lệnh trừng phạt chống Triều Tiên. Dự kiến, con tàu này sẽ đến cảng quân sự-dân sự đảo Jeju vào ngày 25/3- Vietnamplus đưa tin.

Triều Tiên không nao núng

Ngay sát thời điểm phía Mỹ công bố lệnh trừng phạt trên, truyền thông Triều Tiên kêu gọi người dân đối mặt với "những khó khăn nghiêm trọng nhất".

"Chúng ta đã vượt qua đống tro tàn hậu chiến và Cuộc Hành quân Khổ ải nhưng những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt trong 10 năm trở lại đây thực tế là những khó khăn nghiêm trọng nhất trong lịch sử (nước Triều Tiên) cộng hòa" - Báo Vnexpress dẫn lại thông tin hãng tin Hàn Quốc Yonhap dẫn báo Rodong Sinmun của đảng cầm quyền Lao động Triều Tiên đưa tin ngày 21/3.

"Cuộc Hành quân Khổ ải" ám chỉ giai đoạn những năm 1990 của thế kỷ trước khi Triều Tiên vật lộn với nạn đói và nhiều người đã vượt biên để thoát khỏi cảnh đói khát.

Cũng theo Vnexpress, tờ báo Rodong Sinmun còn viết “Chúng ta đã chứng minh rằng đến cuối cùng chúng ta có thể tự mở ra con đường rạng rỡ phía trước dù đối mặt với bất cứ thách thức nào”, "Tự lực là một việc khó khăn nhưng nó giống như một liều thuốc giúp tăng cường sức mạnh quốc gia".

Tờ báo này còn cho rằng việc phụ thuộc vào sự giúp đỡ từ bên ngoài giống như "thuốc độc", khiến con người u mê và làm suy giảm sức mạnh dân tộc.

Giới phân tích nhận định, các động thái trên cho thấy căng thẳng trong quan hệ Mỹ -Triều vẫn chưa có dấu hiệu trùng xuống sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội. Lệnh trừng phạt mới nhất là dấu hiệu cho thấy Washington vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ chính sách trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Vnexpress cho biết, tuần trước, thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đe dọa chấm dứt đàm phán hạt nhân với Mỹ và nói Bình Nhưỡng sẽ không nhượng bộ trước những yêu cầu "xã hội đen" của Washington. Nữ quan chức ngoại giao này cũng cho biết lãnh đạo Kim Jong-un sẽ sớm quyết định có tiếp tục đối thoại với Mỹ hay không.

M.Dung tổng hợp