Trứng đánh kem – ngọt ngào hương vị tuổi thơ

- 13:56 | 17/04/2019

Sau giờ tan làm, với cái bụng đói cồn cào, tôi được cô bạn đồng nghiệp rủ đi ăn trứng đánh kem. Tôi hào hứng gật đầu bởi nếu không có ý tưởng ngẫu hứng của cô bạn thì có lẽ cũng đã gần 20 năm tôi quên mất món ăn tuổi thơ ngọt ngào này. Trong chiều cuối xuân, gió vẫn se se với cái nắng chập chờn hửng nhẹ. Thời tiết cũng biết cách chiều lòng người, hoàn toàn thích hợp để ăn trứng đánh kem.

trung danh kem ngot ngao huong vi tuoi tho
Trứng được đánh bông xốp có màu trắng sữa, vị thơm ngậy là có thể ăn được.

Theo tìm hiểu của cô bạn, chúng tôi đặt chân đến quán nhỏ số 150 Giếng Đồn (TP Hạ Long, Quảng Ninh), tuy không có biển hiệu nhưng hai bác chủ quán đã bán bánh mỳ trứng, kem đánh trứng cách đây gần 15 năm.

Sau hơn 15 phút chờ đợi, hai cốc trứng đánh kem trắng sữa bông mịn với bánh mỳ nóng hổi chấm ăn kèm vừa nướng được bày ra trước mặt chúng tôi. Một niềm vui thơ bé ùa về khi nhớ lại hồi nhỏ tôi vẫn thỉnh thoảng được mẹ thưởng cho một cốc trứng đánh kem khi được điểm 10. Lại nhắc đến tuổi thơ, đúng là ký ức của ai cũng sẽ gắn liền với một vài món ăn nào đó. Dù chẳng xa xỉ, chẳng đắt đỏ, thế nhưng đó là những mảnh kỷ niệm mà cho đến tận 20, 30 năm sau, người ta lại phải bồi hồi mỗi khi nhắc đến.

Mỗi cốc kem trứng chỉ gồm 2 lòng đỏ trứng gà cùng chút đường, sữa đặc được đánh thật kỹ, cho tới khi thật mềm mịn, bông xốp và hòa tan vào với nhau. Tùy theo sở thích của mỗi người mà có thể cho thêm chút hương vị như vani, cà phê, cacao.

Nếu ai đó băn khoăn về việc ăn thế này chẳng khác nào trứng sống thì hãy yên tâm vì để làm món trứng đánh kem ngon thì khâu chọn trứng rất tỉ mỉ và cẩn thận. Theo bà Phạm Thị Duyên, chủ quán chia sẻ, trứng ở đây làm hàng ngày đều là trứng gà ta mới, có nguồn gốc đảm bảo. Đặc biệt, phải chọn những quả trứng đều nhau, không quá to và quá nhỏ, đầu tròn. Trứng sau khi đánh bông lên với sữa, đường hòa quyện sẽ chẳng còn chút vị tanh nào cả, ăn rất mềm mịn và thơm ngậy. Trứng sau khi đánh xong cần ăn ngay để cảm nhận rõ được hương vị, sự sánh mịn, bông xốp, tránh để lâu trứng sẽ bị nguội và có vị tanh.

trung danh kem ngot ngao huong vi tuoi tho
Trứng đánh kem có thể ăn kèm cùng bánh mỳ nướng nóng giòn.

Ngày xưa để làm trứng đánh đánh kem thì khâu đánh trứng mất khá nhiều thời gian và kỳ công bởi phải đánh tay có khi đến 20 phút trứng mới bông, còn nay nhờ có máy đánh trứng mà công đoạn này đỡ vất vả hơn nhưng chắc chắn vẫn cần ít nhất 10 phút cùng kỹ năng riêng của mỗi người bán hàng.

Bà Duyên kể: Trứng đánh kem chẳng những trẻ con thích mà người lớn cũng thích. Từ khi bán hàng chúng tôi gặp chẳng thiếu những vị khách ngày xưa đến ăn nay đã thành bố, thành mẹ lại dắt con nhỏ tới ăn. Đáng nhớ nhất là có lần gặp một bác trung tuổi trên đường dạo phố rẽ vào quán ăn hết một cốc còn bảo xin thêm cốc nữa vì cũng đã lâu lắm không ăn món khoái khẩu hồi nhỏ này mà tôi không bán. Vì một cốc cũng có đến 2 quả trứng đã đủ dinh dưỡng cho một ngày rồi.

Trứng đánh kem - một món ăn dân dã, bình dị từ nguyên liệu, cách làm cho đến cả hương vị nhưng vẫn khiến mỗi người cảm thấy yêu thích bởi đơn giản trong nó đâu chỉ là vị ngọt ngào của hương vị mà đó còn là sự ngọt ngào của ký ức thơ bé mà bất kỳ ai cũng muốn nâng niu, muốn giữ trọn. Hay chỉ đơn giản đó là một món ăn thú vị mà bạn chưa từng thưởng thức thì hãy đừng ngần ngại thử một lần nhé.

(Baoquangninh.com.vn)