Trung Đông đến bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới

- 15:00 | 23/03/2019

Đó là nhận định của các nước Ả-rập và Hồi giáo trong các tuyên bố đưa ra ngày hôm nay.

Khu vực Trung Đông có thể đến bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng thừa nhận đầy đủ chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan. Đó là nhận định của các nước Arab và Hồi giáo trong các tuyên bố đưa ra ngày hôm nay.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng tuyên bố của Tổng thống Donald Trump đã đưa khu vực Trung Đông đến bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới. Phát biểu tại một cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể cho phép hợp pháp hóa việc chiếm đóng Golan.

trung dong den bo vuc cua mot cuoc khung hoang moi

Xe tăng và cờ Israel tại ranh giới đình chiến trên Cao nguyên Golan (Ảnh: AFP).

Bộ Ngoại giao Ai Cập đã khẳng định lập trường vững chắc rằng Golan là lãnh thổ của Syria theo các nghị quyết hợp pháp quốc tế, trước hết là Nghị quyết 497 năm 1981 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ai Cập nhấn mạnh sự cần thiết của cộng đồng quốc tế trong việc tôn trọng các quyết định về tính hợp pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Bộ Ngoại giao Iran đã lên án mạnh mẽ tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về chủ quyền của Israel đối với Golan và nói rằng điều đó là không thể chấp nhận và bất hợp pháp. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bahram Qasimi cảnh báo rằng các quyết định cá nhân liều lĩnh của ông Donld Trump có thể dẫn đến một loạt các cuộc khủng hoảng ở khu vực Trung Đông và hành động chiếm đóng các vùng đất Ả-rập phải chấm dứt ngay lập tức. Iran sẽ theo sát diễn biến của vấn đề này và sẽ theo đuổi các chính sách phù hợp trong việc phối hợp và tham vấn với chính phủ Syria và các quốc gia khác.

Phong trào vũ trang của Palestine ở Gaza (Hamas) cũng cho rằng tuyên bố của Tổng thống Mỹ về ý định công nhận Golan bị chiếm đóng là sự tiếp tục xâm phạm các quyền của người Ả Rập. Người phát ngôn của Hamas, Hazem Qassem nói rằng cuộc kháng chiến sẽ vẫn tồn tại dưới mọi hình thức là cách tốt nhất và ngắn nhất để khôi phục lại vùng đất Ả Rập bị chiếm đóng./.

Theo VOV