Tư vấn tuyển sinh, chắp cánh những ước mơ

- 10:12 | 26/03/2019

(HQ Online) - Trong những năm gần đây, công tác tư vấn hướng nghiệp luôn được các trường THPT, các trung tâm hướng nghiệp, giáo dục thường xuyên, các trường ĐH-CĐ chú trọng tổ chức. Đây là hoạt động thường xuyên và đẩy mạnh vào thời điểm trước kỳ tuyển sinh của các trường ở TP HCM hiện nay.    

tu van tuyen sinh chap canh nhung uoc mo 101729 Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp giải đáp nhiều vướng mắc của thí sinh
tu van tuyen sinh chap canh nhung uoc mo 101729 Đông đảo học sinh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2017
tu van tuyen sinh chap canh nhung uoc mo 101729 Giải đáp băn khoăn của học sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh
tu van tuyen sinh chap canh nhung uoc mo 101729 Mùa tuyển sinh 2016: Da dạng hình thức tư vấn tuyển sinh
tu van tuyen sinh chap canh nhung uoc mo 101729
Thầy cô không chỉ tư vấn ngành nghề còn là người chắp cánh những ước mơ cho học sinh. Ảnh: Ý nhiên.

Nuôi dưỡng những ước mơ

Em Ngô Ánh Linh (Trường THPT Bùi Thị Xuân - quận 1 - TP HCM) cho biết, từ nhỏ em đã có ước mơ trở thành công an. Để đam mê trở thành hiện thực, em đã tìm hiểu nhiều thông tin về nghề này, cố gắng học văn hóa thật tốt và học võ để rèn luyện thể chất. Em rèn khả năng tư duy nhanh nhẹn bằng cách tính, giải những bài toán khó, nhưng bản thân vẫn chưa đủ tự tin vì chưa biết mình còn thiếu những kỹ năng gì.

Hay như em Ngô Ngọc Tú Vi (trường THPT Thanh Đa-quận Bình Thạnh-Tp HCM) băn khoăn: “Mỗi cá nhân chúng em đều có những ước mơ riêng, tuy nhiên khi còn trên ghế nhà trường chúng em phải làm gì để trở thành công dân toàn cầu để nhanh chóng thực hiện những ước mơ của mình?”

Có lẽ đó là những băn khoăn cũng phần lớn học sinh lớp 12 mang theo tới các buổi tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh trước mỗi kỳ thi ĐH-CĐ. Theo đó, thông qua các buổi tư vấn, điều mà các em mong đợi không chỉ là thông tin về các ngành nghề, nhu cầu việc làm trong tương lai mà vượt xa hơn là nhận được sự khơi gợi đam mê, từ các thầy cô giáo, các nhà tư vấn giáo dục nhằm giúp các em tự tin hơn, biết khám phá những lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp sở thích.

Chia sẻ với các em học sinh trong một chương trình tư vấn mới đây, TS. Phạm Tấn Hạ, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM cho rằng, tuổi trẻ phải biết ước mơ, nhưng để định hướng ước mơ này là cả vấn đề. Để thực hiện ước mơ, trước hết các em phải tốt nghiệp THPT và cố gắng trúng tuyển ĐH vào những ngành phù hợp và có điều kiện giúp mình thực hiện ước mơ. Đối với những người làm tư vấn phải làm thế nào giúp các em nhận ra tố chất, năng lực của mình để nuôi dưỡng và thắp lửa cho những ước mơ đó.

Với Thạc sĩ Trần Hải Nam, Phó trưởng Phòng Tuyển sinh, Đại học Công nghệ TPHCM, lời khuyên cho các bạn học sinh khi lựa chọn ngành nghề thì trước quyết định gắn bó một nghề nghiệp các em nên xác định mình có yêu thích không, sau đó hãy học với sự đam mê của bản thân. Ngoài ra, các em cũng nên tìm hiểu thêm nhiều lĩnh vực liên quan để hỗ trợ nghề nghiệp cho bản thân mình.

tu van tuyen sinh chap canh nhung uoc mo 101729
Học sinh tìm hiểu về các ngành nghề đào tạo tại Chương trình tư vấn mùa thi 2019 diễn ra ngày 18/3 tại TPHCM. Ảnh: Ý nhiên.

Đại học không phải là con đường duy nhất

Mặt khác, theo các chuyên gia, để có được một việc làm tốt trong thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện nay ngoài kiến thức chuyên ngành giỏi, các bạn cũng cần trang bị cho mình kỹ năng ngoại ngữ thật tốt, cùng các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm…

Bà Lường Thu Quyền, Chuyên viên phát triển của Acer Việt Nam chia sẻ: “Với sự phát triển của của các ngành nghệ hiện nay, các bạn sinh viên sau khi ra trường sẽ có rất nhiều hướng để làm viêc. Tuy nhiên, dù làm việc trong bất cứ ngành nghề nào thì bạn cũng phải trang bị cho mình một kỹ năng tiếng Anh thật tốt, bên cạnh đó là những kỹ năng mềm như: Làm việc nhóm, giao tiếp, quản lý thời gian. Sở hữu một kiến thức chuyên môn thật giỏi, có kỹ năng mềm, cùng sự nhiệt huyết và yêu nghề sẽ là chìa khóa giúp các bạn có được một việc làm tốt trong tương lai”.

Ngoài ra, để giải tỏa những lo lắng của không ít học sinh về việc chọn bậc học nào, ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM nhấn mạnh: “Đại học không phải là đường duy nhất để bạn thành công, đó chỉ là con đường giúp bạn ít tốn thời gian. Tuy nhiên, nếu lực học của mình không đủ điều kiện để vào một trường đại học danh tiếng bạn có thể lựa chọn cho mình một trường ít nổi tiếng hơn hoặc bạn cũng có thể xem xét ở bậc học cao đẳng và trung cấp. Một sự thật là hiện nay tại Việt Nam đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực làm nghề có chuyên môn tốt mặc dù thu nhập cao, điều này xuất phát từ suy nghĩ thích học đại học hơn là trung cấp và cao đẳng nghề”.

Theo đó, khi đăng ký vào các ngành nghề các em cần lắng nghe người khác và chính mình, suy nghĩ thật kỹ, tìm hiểu thật kỹ để chọn đúng ngành nghề, đúng trường và đặc biệt là chọn đúng bậc học phù hợp với năng lực và đam mê của mình.

Thu Dịu