VN-Index vượt mốc 1.000 điểm: Dòng tiền lớn đã trở lại thị trường chứng khoán

- 20:23 | 14/03/2019

(HQ Online) - VN-Index đã vượt mốc 1.000 điểm và tiếp tục duy trì trong 2 phiên liên tiếp, không ít nhà đầu tư tỏ ra bất ngờ với diễn biến này trên thị trường chứng khoán.

vn index vuot moc 1000 diem dong tien lon da tro lai thi truong chung khoan Chứng khoán 14/3: Cổ phiếu ngân hàng sẽ giúp thị trường duy trì đà tăng
vn index vuot moc 1000 diem dong tien lon da tro lai thi truong chung khoan Chứng khoán 12/3: Xu hướng chủ đạo của VN-Index là giằng co và tích lũy
vn index vuot moc 1000 diem dong tien lon da tro lai thi truong chung khoan Chứng khoán 8/3: VN-Index sẽ tích lũy và giằng co trong biên độ 980-1.000 điểm
vn index vuot moc 1000 diem dong tien lon da tro lai thi truong chung khoan
Ảnh Internet.

Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 12/3, VN-Index bất ngờ chạm mốc 1.001 điểm trong sự ngỡ ngàng của nhiều nhà đầu tư. Với tâm lý vẫn còn lo sợ, hồi hộp, sang phiên giao dịch 13/3, VN-Index tiếp tục duy trì sắc xanh trong toàn bộ phiên giao dịch và chính thức vượt được kháng cự quan trọng 1.000-1.005 điểm. Đến phiên 14/3, VN-Index tiếp tục giữ đà tăng đểm và chạm mốc 1.008 điểm.

Điều này được cho là một kết quả bất ngờ bởi thị trường không đón nhận thông tin đặc biệt nào để có thể xem là nguyên nhân khiến VN-Index bứt phá như vậy. Yếu tố duy nhất là diễn biến thị trường quốc tế khá thuận lợi. Chứng khoán Mỹ trong 2 phiên giao dịch gần đây tăng mạnh, kéo theo các thị trường khác cũng tăng. Các yếu tố thông tin khác vẫn khá bình thường.

Theo Công ty chứng khoán MB, sở dĩ chỉ số VN-Index có thể trụ vững trên ngưỡng 1.000 điểm là do dòng tiền lớn đã trở lại đồng thời có nhóm cổ phiếu lớn dẫn dắt. Về kỹ thuật, việc chỉ số tăng điểm kèm theo sự gia tăng ở thanh khoản sẽ là yếu tố hỗ trợ cho đà tăng vững chắc. Tình hình trong nước hiện không có gì đặc biệt, ở bên ngoài các tin hỗ trợ cho đà tăng của chứng khoán toàn cầu cũng đang phai nhạt. Trước mắt thị trường sẽ gặp thử thách ở 2 phiên cuối tuần khi các quỹ ETF cơ cấu danh mục, thị trường phái sinh cũng đang chiết khấu cho yếu tố này.

Theo nhiều chuyên gia, hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài đang mua ròng các cổ phiếu vốn hóa lớn trong VN30 và VFMVN30, tuy vậy, trong bối cảnh chính trị thế giới liên quan đến việc Brexit đang diễn ra rất phức tạp, dòng vốn ngoại có thể sẽ phản ứng tiêu cực với diễn biến này và xu hướng mua ròng có thể sẽ bị đảo ngược.

Công ty Chứng khoán Rổng Việt cũng cho rằng, các chỉ số tiếp tục đi lên, nhờ sự nâng đỡ của các cổ phiếu lớn. Dòng tiền đầu cơ hoạt động khá tích cực. Khối ngoại vẫn đang duy trì xu hướng mua ròng. Tuy nhiên sự xoay vòng nhanh giữa các nhóm cổ phiếu đang gây ra nhiều lo ngại. Rủi ro thị trường đang ở vùng đỉnh là có thể xảy ra. Nhà đầu tư nên hạn chế bị cuốn theo vòng xoáy của thị trường, và có thể gia tăng dần tỷ trọng tiền mặt trong những phiên tăng điểm.

Bảo Minh